Bật mí sức mạnh đáng gờm của Quân đội Triều Tiên

(Kiến Thức) - Về sức mạnh của Quân đội Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết mọi giải pháp quân sự chống Bình Nhưỡng đều dẫn đến hậu quả khôn lường.

Trong những ngày này, thế giới đang tập trung vào tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng trong việc phát triển tên lửa có thể tiến hành tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Mỹ, mà quên đi sức mạnh đáng gờm của các lực lượng thông thường trong Quân đội Triều Tiên.
Bat mi suc manh dang gom cua Quan doi Trieu Tien
Tên lửa phóng loạt của Triều Tiên là một trong nhiều loại vũ khí thông thường có thể hủy diệt thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Ảnh Daily Express 
Ngày 22/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho rằng bất kỳ giải pháp quân sự nào đối với cuộc khủng hoảng Triều Tiên sẽ dẫn đến hậu quả "bi thảm với quy mô không thể nào tin nổi”. Đây chính là lý do mà giải pháp ngoại giao được xem là giải pháp duy nhất để giải quyết khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên.
Quân đội Triều Tiên mạnh cỡ nào?
Nhà phân tích Nick Bisley, giám đốc điều hành La Trobe Asia và là tổng biên tập Tạp chí Các vấn đề Quốc tế của Australia , cho biết quân đội Triều Tiên là cơ quan quyền lực thứ hai, chỉ xếp sau các nhà lãnh đạo họ Kim.
Mặc dù CHDCND Triều Tiên có dân số ước tính khoảng 25 triệu người, nhưng nước này lại có quân đội lớn thứ hai ở Châu Á, chỉ đứng sau Trung Quốc.
Giáo sư Bisley cho biết quân số thường tực của Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào khoảng 1,2 triệu binh sĩ và 2/3 số quân này được triển khai cách khu phi quân sự (DMZ) trong vòng vài chục cây số. Nói cách khác, lực lượng quân sự khổng lồ này ở ngay trước ngưỡng cửa thủ đô Seoul của Hàn Quốc.
CHDCND Triều Tiên lực lượng pháo binh, tên lửa phóng loạt đồ sộ nhắm vào thủ đô Seoul, một thành phố có dân số 10 triệu người và cách DMZ trong tầm đạn pháo.
Giáo sư Bisley nhận định rằng Quân đội Triều Tiên “có khả năng nhanh chóng hủy diệt Seoul” bằng vũ khí thông thường, chứ chưa nói đến các loại vũ khí tiên tiến nhất.
Nhiều nhà quan sát cho rằng pháo binh Triều Tiên có thể tập trung hỏa lực gây ra sức tàn phá không kém gì một cuộc tấn công hạt nhân, chỉ có điều không gây ra phóng xạ.
Theo giáo sư Bisley, không còn nghi ngờ gì nữa về việc binh sĩ Triều Tiên có thể ồ ạt tràn qua DMZ, khi xảy ra Chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai. Ông cho biết thêm “Mạng lưới đường hầm rộng lớn cho phép Bắc Triều Tiên xâm nhập vào Hàn Quốc”. Về thương vong của cuộc chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên lần này, nhà phân tích Nick Bisley ước tính con số lên tới hàng triệu người.
Giáo sư Bisley nói rằng tuy có thể thờ ơ trước sự đau khổ của người dân, nhưng nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn hành động "hoàn toàn hợp lý".
Một cựu quan chức CIA cho biết trong vòng 4 năm tới, Triều Tiên có thể sở hữu tên lửa mang đầu đạn hạt nhân 10-kiloton tấn công khu vực bờ biển phía tây nước Mỹ và có thể giết chết 100.000 người . Để làm được điều đó, Triều Tiên còn cần nhiều hơn việc sở hữu lửa đạn đạo xuyên lục địa.
Giáo sư Bisley nhận định Triều Tiên cần phải tiến tới mức có thể tồn tại trước một cuộc tấn công phủ đầu và vẫn có thể tung ra một cuộc phản công hạt nhân gây thiệt hại lớn cho nước Mỹ. Ông cho rằng “còn lâu” Triều Tiên mới đạt đến trình độ đó.
Minh Châu (Theo ABC News)

>> xem thêm

Bình luận(0)