Nhiệt điện Duyên Hải: Liên danh Sông Lam - Di An loại 5 đối thủ, trúng gói thầu hơn 8,3 tỷ đồng [Kỳ 3]

Gói thầu mua sắm Ắc quy, UPS trị giá hơn 8,3 tỷ đồng tại Nhiệt điện Duyên Hải đã tìm được chủ nhân là Liên danh Sông Lam - Di An sau khi 5 nhà thầu khác bị đánh giá không đạt. Đáng chú ý, các đối thủ bị loại đều dừng bước ngay ở phần đánh giá kỹ thuật.

Theo tài liệu thu thập của PV Báo Tri thức và Cuộc sống, ngày 31/07/2025, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã ký Quyết định số 1209/QĐ-NĐDH phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu 08MSHH-SXKD-2025: "Cung cấp ắc quy, UPS cho Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3".

Đây là gói thầu có giá trị lớn (giá trúng thầu 8.368.000.000 đồng), thu hút sự tham gia của 6 nhà thầu/liên danh. Tuy nhiên, kết quả đánh giá hồ sơ dự thầu cho thấy sự "khốc liệt" tại vòng kỹ thuật khi có tới 5 nhà thầu bị loại:

  • Công ty Cổ phần Công nghệ Năng lượng Sài Gòn: Bị loại do không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.
  • Công ty TNHH Công nghiệp Q: Không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.
  • Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Hiwin: Không được đánh giá (do trượt bước trước).
  • Công ty Cổ phần Tấn Đức: Không được đánh giá.
  • Liên danh ITECO: Không được đánh giá.

Nhà thầu duy nhất vượt qua vòng này là Liên danh Công ty Cổ phần Quốc tế Sông Lam – Công ty TNHH Điện - Điện tử Di An. Với việc các đối thủ bị loại sớm, Liên danh này đã trúng thầu thuận lợi với tỷ lệ tiết kiệm khoảng 23% so với giá dự toán (hơn 10,8 tỷ đồng).

Tại gói thầu này, Công ty Sông Lam tham gia với vai trò thành viên liên danh. Việc liên kết với Công ty TNHH Điện - Điện tử Di An được xem là bước đi chiến lược để bổ sung năng lực, kinh nghiệm, đáp ứng các tiêu chí khắt khe của hồ sơ mời thầu.

screen-shot-2025-12-20-at-155339.png
Thông tin nhà thầu không được lựa chọn

Chuyên gia Vũ Bảo Thông phân tích: "Luật Đấu thầu cho phép và khuyến khích các nhà thầu liên danh để tận dụng thế mạnh của nhau. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần kiểm soát kỹ việc phân chia khối lượng công việc trong thỏa thuận liên danh, tránh tình trạng một thành viên chỉ 'đứng tên' để đủ năng lực nhưng thực tế không thực hiện phần việc tương ứng."

Bên cạnh đó, Luật sư Nguyễn Văn Lập (Đoàn Luật sư TP HCM) cũng lưu ý về các quy định mới trong Luật số 90/2025/QH15 liên quan đến năng lực tài chính và kinh nghiệm của từng thành viên liên danh. "Việc đánh giá hồ sơ dự thầu của nhà thầu liên danh phải đảm bảo từng thành viên đáp ứng năng lực tương ứng với phần công việc đảm nhận. Nếu việc loại bỏ các đối thủ khác là do các tiêu chí kỹ thuật quá đặc thù, thì cần xem xét lại tính cạnh tranh của gói thầu", Luật sư Lập nhấn mạnh.

Mặc dù thắng lớn tại các gói thầu cung cấp thiết bị, nhưng nghịch lý là Công ty Sông Lam lại trượt thầu liên tiếp tại các gói thầu dịch vụ, kỹ thuật khác cũng tại chính Nhiệt điện Duyên Hải.

Báo Tri thức và Cuộc sống tiếp tục thông tin:

[Kỳ 4]: Nghịch lý tại Nhiệt điện Duyên Hải: Sông Lam trúng lớn nhưng trượt thầu sơ đẳng?

Nhiệt điện Duyên Hải: Công ty Quốc tế Sông Lam trúng loạt gói thầu hơn 23 tỷ đồng [Kỳ 1]

Chỉ riêng trong năm 2025, Công ty Cổ phần Quốc tế Sông Lam đã liên tiếp được Công ty Nhiệt điện Duyên Hải phê duyệt trúng 5 gói thầu cung cấp vật tư, thiết bị với tổng giá trị hơn 23 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của Báo Tri thức và Cuộc sống, thực hiện Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15, được sửa đổi, bổ sung bởi Luật số 57/2024/QH15, Luật số 90/2025/QH15 và các văn bản hướng dẫn thi hành như Nghị định 214/2025/NĐ-CP, thời gian qua, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (Chi nhánh Tổng công ty Phát điện 1) đã tổ chức đấu thầu nhiều gói mua sắm vật tư phục vụ sản xuất kinh doanh.

Trong bức tranh đấu thầu tại đơn vị này, Công ty Cổ phần Quốc tế Sông Lam (gọi tắt là Công ty Sông Lam) nổi lên như một "hiện tượng" khi liên tiếp được xướng tên trúng thầu. Theo hồ sơ, Công ty Sông Lam có mã số doanh nghiệp 2901639860, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại Xóm Hưng Thịnh, Xã Hưng Nguyên, Tỉnh Nghệ An. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Trọng Song.

Gói thầu 11 MSHH tại Nhiệt điện Duyên Hải: 8/9 nhà thầu bị loại, Sông Lam về đích [Kỳ 2]

Tại gói thầu cung cấp vật tư máy lạnh, chiller của Nhiệt điện Duyên Hải, có tới 9 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, 8 đối thủ đã bị loại ở bước đánh giá kỹ thuật và cạnh tranh về giá, giúp Công ty Sông Lam trúng thầu dù giá dự thầu không phải là thấp nhất.

Quan sát của Báo Tri thức và Cuộc sống cho thấy, tính cạnh tranh trong đấu thầu không chỉ thể hiện ở số lượng nhà thầu tham gia mà còn ở tỷ lệ nhà thầu vượt qua bước đánh giá kỹ thuật để vào vòng tài chính. Tại Gói thầu 11 MSHH-SXKD-2025: "Cung cấp vật tư máy lạnh, máy nén, chiller cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3", kết quả lựa chọn nhà thầu đã mang lại nhiều bất ngờ.

Gói thầu này do Công ty Nhiệt điện Duyên Hải làm chủ đầu tư, tổ chức đấu thầu rộng rãi qua mạng. Biên bản mở thầu ghi nhận sự quan tâm lớn từ thị trường với 9 nhà thầu nộp E-HSDT. Đây là con số lý tưởng để chủ đầu tư có thể lựa chọn mức giá tốt nhất.

Hà Tĩnh: Gói thầu BIM hơn 1,1 tỷ, Công ty Thế Gia trúng thầu sát nút trong thế "độc diễn" [Kỳ 1]

Là nhà thầu duy nhất tham dự và trúng thầu gói tư vấn BIM tại Ban QLDA Giao thông Hà Tĩnh, Công ty Thế Gia tiếp tục khẳng định vị thế tại địa phương này. Tuy nhiên, việc thiếu vắng sự cạnh tranh tại các gói thầu công nghệ số đang đặt ra dấu hỏi lớn về tính hấp dẫn của hồ sơ mời thầu cũng như hiệu quả tiết kiệm ngân sách thực sự.

Ngày 26/11/2025, ông Nguyễn Danh Phong, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và phát triển đô thị tỉnh Hà Tĩnh (gọi tắt là Ban QLDA Giao thông Hà Tĩnh) đã ký Quyết định số 247/QĐ-BGTĐT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho Gói thầu 21.TVBIM: Lập Mô hình thông tin công trình.

Đây là một gói thầu tư vấn quan trọng thuộc Dự án Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Hà Tĩnh, được đầu tư bằng nguồn vốn vay OCR của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), vốn đối ứng và vốn viện trợ không hoàn lại.

Đọc nhiều nhất

TP HCM: Kỳ lạ hiện tượng đối thủ "bỏ cuộc chơi" vào phút chót, giúp Công ty H.C.M rộng cửa trúng thầu [Kỳ 2]

TP HCM: Kỳ lạ hiện tượng đối thủ "bỏ cuộc chơi" vào phút chót, giúp Công ty H.C.M rộng cửa trúng thầu [Kỳ 2]

Tại các gói thầu tư vấn xây dựng đầu năm 2025, một kịch bản khó hiểu liên tục diễn ra: Các nhà thầu đối thủ dù đã vượt qua vòng đánh giá sơ bộ với điểm số cao nhưng lại bất ngờ "buông xuôi", từ chối làm rõ hồ sơ khi được bên mời thầu yêu cầu. Giới chuyên gia nhận định, đây có thể là chiêu trò "quân xanh" tinh vi nhằm lách luật.

Tin mới

TP HCM: Kỳ lạ hiện tượng đối thủ "bỏ cuộc chơi" vào phút chót, giúp Công ty H.C.M rộng cửa trúng thầu [Kỳ 2]

TP HCM: Kỳ lạ hiện tượng đối thủ "bỏ cuộc chơi" vào phút chót, giúp Công ty H.C.M rộng cửa trúng thầu [Kỳ 2]

Tại các gói thầu tư vấn xây dựng đầu năm 2025, một kịch bản khó hiểu liên tục diễn ra: Các nhà thầu đối thủ dù đã vượt qua vòng đánh giá sơ bộ với điểm số cao nhưng lại bất ngờ "buông xuôi", từ chối làm rõ hồ sơ khi được bên mời thầu yêu cầu. Giới chuyên gia nhận định, đây có thể là chiêu trò "quân xanh" tinh vi nhằm lách luật.