Vinaconex muốn “nhồi” cao ốc tại KĐT Trung Hòa - Nhân Chính: Thủ tướng yêu cầu xử lý

(Kiến Thức) - Trước phản ánh của hàng trăm hộ dân Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính về việc khu đô thị bị phá vỡ quy hoạch, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng xử lý. 

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng về việc phản ánh của báo chí liên quan đến phản đối của cộng đồng cư dân đối với điều chỉnh quy hoạch các dự án đô thị.
Theo đó, mới đây, hơn 700 hộ dân Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội) do Vinaconex làm chủ đầu tư bức xúc kiến nghị đến các cơ quan chính quyền về việc Khu đô thị bị phá vỡ quy hoạch suốt 20 năm qua và chưa dừng lại.
Vinaconex muon “nhoi” cao oc tai KDT Trung Hoa - Nhan Chinh: Thu tuong yeu cau xu ly
 Các tòa nhà san sát trong Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính. Ảnh: Vinaconex. 
Trước vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Xây dựng xử lý ý kiến nêu trên và các vấn đề tương tự trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước của mình.
Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính có diện tích 32 ha do Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) làm chủ đầu tư được đưa vào hoạt động từ năm 2006, từng được coi là khu đô thị kiểu mẫu một thời. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm hoạt động, với sự gia tăng nhanh chóng của dân số và các tòa chung cư cao tầng đua nhau mọc lên đã khiến khu đô thị này trở nên chật chội, bí bách.
Đáng lưu ý, Vinaconex mới đây đề xuất xây thêm công trình tòa nhà gara cao tầng, văn phòng kết hợp thương mại dịch vụ với quy mô 18 tầng nổi và 3 tầng hầm trong khu đô thị này khiến người dân nơi đây phản đối quyết liệt.
Mời độc giả xem video: Bất cập ở khu đô thị Trung Hòa, Nhân Chính, Hà Nội: Nguồn: VTV1. 
Theo Quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt năm 1998, với mật độ xây dựng 34,88% dự án có 8 tòa nhà cao trung bình 6,7 đến 7,5 tầng. Ba năm sau đó, quy hoạch đã điều chỉnh tăng gấp đôi về số toà nhà lên 16 tòa cao tầng. Chiều cao mỗi toà cũng tăng lên gấp đôi, dao động từ 9 đến 21 tầng. Tuy nhiên, sau gần 20 năm, với nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, hiện mật độ xây dựng Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính tăng lên hơn 50% với 16 tòa nhà cao tầng với chiều cao từ 17 đến 34 tầng.
Ngày 10/4, trao đổi với báo chí về việc Vinaconex đề xuất xây thêm tòa cao ốc 18 tầng và 3 tầng hầm tại khu đất dịch vụ ở khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính có chiều ngang khoảng 25 - 30m, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: “Không có chuyện cho xây nhà cao tầng tại khu vực này. Chỗ này chắc chắn chúng tôi yêu cầu làm đúng quy hoạch. Tới đây một số công trình như Sở Kế hoạch - Đầu tư ở phố Cát Linh khi chuyển đi sẽ trả lại trụ sở hiện nay để làm bãi đỗ xe nhà cao tầng theo quy hoạch cũ được duyệt".
Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)