TP.HCM: Hàng loạt công ty sai phạm nghiêm trọng về sử dụng đất công

Hàng trăm khu đất công tại TP HCM đã bị xẻ thịt cho thuê với giá rẻ mạt, thậm chí bỏ hoang.

Hàng loạt sai phạm về đất công tại TP.HCM - Ảnh: Internet 
Theo Thanh tra TP.HCM, trong 2 năm 2016 – 2017, cơ quan này đã phát hiện 103 địa chỉ nhà đất công có dấu hiệu sai phạm. Trong đó, chủ yếu liên quan đến cho thuê trái phép (32 địa chỉ, mặt bằng); không quản lý, bỏ trống gây lãng phí (26 địa chỉ); sử dụng không đúng mục đích, sai quy định (17 địa chỉ); để xảy ra lấn chiếm (3 địa chỉ), vừa cho thuê trái phép vừa bỏ trống (1 địa chỉ); các sai phạm khác (14 mặt bằng).
Điển hình như Tổng công ty Du lịch Sài Gòn TNHH một thành viên (Saigontourist) quản lý 14 khu đất công sản lớn nhưng lại tự ý cho tư nhân thuê mở nhà hàng, cửa hàng, làm kho bãi, văn phòng. Ví dụ như ở mặt bằng tại số 129 - 129A Nguyễn Huệ, quận 1 được Saigontourist cho Công ty Du lịch Tân Định thuê lại đất và tài sản trên đất, sau đó phát sinh tranh chấp, đến nay không thể thu hồi mặt bằng. Khu nhà đất số 18 Khổng Tử, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức được Saigontourist sử dụng cho thuê làm nhà hàng. Khu đất công có diện tích gần 1.000m2 tại số 2 Hàn Thuyên, quận Thủ Đức cũng được doanh nghiệp này cho 2 đơn vị thuê mở nhà hàng quán ăn không đúng quy định.
Trong khi đó, UBND quận 8 và Công ty Dịch vụ công ích quận 8 quản lý 14 cơ sở, mặt bằng đất công, song hơn một nửa địa chỉ nhà đất với diện tích lên đến hơn 11.800m2 để hoang hóa, gây lãng phí.
Còn tại Công viên Bình Phú (quận 6) cũng có 2 công trình xây dựng không phép, lấn chiếm đất sử dụng chung. Trong quá trình quản lý, UBND quận 6 thiếu kiểm tra nên không phát hiện Công ty Vila và doanh nghiệp tư nhân Lê Minh tự ý xây dựng các công trình trong công viên để kinh doanh.
Chưa kể, tại Công viên văn hóa Phú Lâm, UBND quận 6 cũng cho thuê gần 1.900m2 để xây dựng công trình nhà hàng tiệc cưới Sun Palace. Tại đây, Trung tâm Văn hóa quận 6 còn lấy đất công viên xây sai phép công trình văn phòng.
Tương tự, công viên Lê Thị Riêng (quận 10) cũng bị cắt đất cho thuê làm sân khấu ca nhạc, trung tâm trò chơi thiếu nhi Thỏ Trắng, nhà sách, quầy dịch vụ ăn uống...
Đáng chú ý, Thanh tra TP.HCM còn phát hiện Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn sử dụng sai quy định 32 mặt bằng, Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn sử dụng sai 19 mặt bằng, Công ty Văn hóa Phương Nam sử dụng sai 7 mặt bằng, Công ty Sakyno sử dụng sai 2 mặt bằng, UBND quận 6 sử dụng sai 4 mặt bằng…
Ông Trần Đình Trữ - Phó chánh thanh tra TP.HCM cho biết đa số sai phạm trong quản lý nhà, đất công chủ yếu liên quan đến các đơn vị sự nghiệp, tổng công ty, công ty nhà nước cho thuê đất, giao đất. Các sai phạm chủ yếu là sử dụng sai mục đích, cho thuê trái quy định, bỏ trống gây lãng phí tài nguyên.
Nguyên nhân chủ yếu là các cơ quan, đơn vị được nhà nước giao, cho thuê đất thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng. Ngoài việc quản lý lỏng lẻo, có trường hợp các đơn vị vì lợi ích cục bộ mà vi phạm. Đơn cử như lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết để cho thuê đất; hoặc tự ý cho công nhân viên làm nhà trên khuôn viên đất đang quản lý không đúng thẩm quyền, nhiều khu đất chưa đăng ký, chưa lập thủ tục thuê đất, lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận…
Mặt khác, những sai phạm trên còn do các cơ quan chức năng có thẩm quyền chưa kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm việc sử dụng nhà đất công không đúng mục đích, sai quy định pháp luật.
Từ các sai phạm nghiêm trọng trên, ông Trần Đình Trữ nói rằng Thanh tra TP.HCM kiến nghị xử lý thu hồi tiền, tài sản về ngân sách nhà nước. Đến cuối tháng 2.2018, cơ quan này đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước số tiền 7,8 tỉ đồng và thu hồi 2.498m2 đất và 3 mặt bằng đất.
Đồng thời, thành tra cũng kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm 11 tập thể và 34 cá nhân. Đến nay đã xử lý bằng hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với 10/11 tập thể , 29/34 cá nhân và xử lý bằng hình thức khiển trách 4/34 cá nhân. Hiện tại, các đơn vị liên quan đang tổ chức thực hiện.

Theo Phan Diệu/Một thế giới

>> xem thêm

Bình luận(0)