Cao ốc Hà Nội và những sự cố kinh hoàng

Những sự cố bất ngờ tại các tòa cao ốc hiện đại ở Hà Nội khiến dư luận không khỏi "thót tim" lo sợ. 

Tòa nhà cao nhất Việt Nam bốc cháy
Su co cac toa nha o Ha Noi noi am anh so hai cuanguoi dan
 
Năm 2011, một vụ cháy xảy ra tại nóc tòa tháp 25 tầng đang xây dựng thuộc khu nhà Keangnam. Khu vực xảy ra cháy cạnh tòa nhà 75 tầng. Dân cư ở cao ốc và người đi đường nhốn nháo khiến giao thông trên các tuyến đường quanh đó tắc nghẽn.
Vào thời điểm sự cố này xảy ra, tòa nhà đang trong quá trình xây dựng giai đoạn cuối. Theo một số công nhân có mặt tại hiện trường, nguyên nhân là do trong quá trình cắt hơi, tàn lửa bị bắn vào bảo ôn của tháp giải nhiệt. Sau khi nhận được tin báo, phòng cảnh sát PCCC Hà Nội đã điều động hai xe chữa cháy đến hiện trường. Khu vực công trường cao ốc bị phong tỏa. Cảnh sát sau đó phải dùng xe thang tiếp cận khu vực hỏa hoạn. 

Đây không phải là lần đầu tiên hỏa hoạn bùng phát tại Keangnam. Cuối năm 2010, cũng đã có một đám cháy bốc lên tại tầng 1 tháp B của tòa cao ốc 70 tầng của cao ốc này.

Keangnam Hanoi Landmark Tower là tòa nhà cao nhất Việt Nam, đứng thứ 17 trên thế giới về chiều cao và đứng thứ 5 trên thế giới về diện tích. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 3/2007.
Thang máy rơi tự do tại tòa nhà Lotte cao thứ 2 Việt Nam
Su co cac toa nha o Ha Noi noi am anh so hai cuanguoi dan-Hinh-2
 
Tối ngày 25/9/2014, một chiếc thang máy của tòa nhà Lotte, phố Đào Tấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình bị rơi tự do từ tầng 65 xuống tầng 35 và mắc kẹt tại đó. Tại thời điểm này có 7 người ở trong thang máy. 
Được biết, khi tháng máy mở cửa có hai người ở ngoài bước vào nhưng chưa lọt hẳn thì cửa đóng khiến một người bị thương ở vai, một người thương chảy máu ở tay. Sau đó, thang máy rơi tự do đến tầng rồi đột ngột dừng lại. Khi thất chiếc thang máy đứng im không di chuyển, mọi người cố gắng nhấn nút để cứu người nhưng cánh cửa không mở ra.
Ngay sau khi sự cố xảy ra, những người bị mắc kẹt trong thang máy đã gọi điện thoại khẩn cấp cho Ban quản lý tòa nhà yêu cầu được giúp đỡ. Tuy nhiên, sau 40 phút sau mọi người mới được đưa ra ngoài.
Tràng Tiền Plaza mất điện, khách hàng bị kẹt trong thang máy
Su co cac toa nha o Ha Noi noi am anh so hai cuanguoi dan-Hinh-3
 
Vào năm 2013, sự cố kẹt thang máy cũng từng xảy ra tại Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza khiến khách hàng được phen tá hỏa. Cụ thể, vào hồi 12h18 ngày 11/4/2013, toàn bộ trung tâm thương mại này rơi vào cảnh mất điện khiến khách hàng nháo nhào vì bị kẹt trong thang máy.
Sau đó, tín hiệu điện có trở lại nhưng lại mất sau tức thì và đến 20 phút sau, trung tâm vẫn chưa có điện trở lại. Một số khách hàng vẫn bị kẹt trong thang máy khi toàn bộ hệ thống thang máy từ tầng 1 đến tầng 6 bị tê liệt.
Khách hàng lũ lượt kéo nhau đi về khi các hệ thống thanh toán không thể hoạt động và phải mua sắm trong điều kiện tối tăm. Ánh sáng duy nhất ở đây chỉ có "giếng trời", nguồn ánh sáng thông qua kính từ tầng cao nhất chiếu xuống.
Đến 12h40 phút, mới có điện trở lại. Những khách hàng bị mắc kẹt trong thang máy đã ra được ngoài. Đây là lần đầu tiên sự cố mất điện xảy ra kể từ khi khai trương Trung tâm thương mại Tràng Tiền.
Cháy tòa nhà khách sạn 5 sao cạnh TT hội nghị quốc gia
Su co cac toa nha o Ha Noi noi am anh so hai cuanguoi dan-Hinh-4
 
Năm 2012, hỏa hoạn bất ngờ xảy ra ở công trình xây dựng khách sạn 5 sao JW Marriott Ha Noi (huyện Từ Liêm, Hà Nội). Sau khi nhận được thông tin vụ chát, Sở Cảnh sát PCCC đã điều xe thang, xe chữa cháy nhanh chóng có  mặt tại hiện trường, tổ chức cứu chữa. Hiện trường vụ cháy nhanh chóng được phong tỏa. Nguyên nhân vụ cháy nhiều khả năng do bất cẩn của công nhân trong quá trình thi công.

Được biết, tòa nhà này là khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao, tọa lạc trên diện tích đất 63.000 m2 và 16.000 m2 mặt nước, bao gồm 9 tầng, một tầng trệt và 8 tầng cao, nằm liền kề Trung tâm Hội nghị Quốc gia, do Tập đoàn Bitexco làm chủ đầu tư và Tập đoàn JW Marriott quản lý. Công trình dự kiến hoàn thành năm 2012, với vốn đầu tư khoảng 130 triệu USD.

Nguyễn Nguyên (tổng hợp)

Bình luận(0)