“4 tháng nuôi gà bằng vài năm làm ruộng”
Trang trại với bí quyết cho gà ăn tỏi của anh Văn từng thu về lãi lớn, nhưng ít ai biết, anh Văn từng nhiều phen thất bại, phải quyết tâm theo đuổi nghề mới gặt hái được thành công.
|
Nhờ ăn tỏi thường xuyên, đàn gà của anh Văn phòng ngừa được dịch bệnh trong mùa đông 2016. Ảnh: Thu Hà |
Vốn quen nghề nông, cày cấy vài sào ruộng và chăn nuôi vài con lợn, con gà, anh Văn bảo “có tằn tiệm mấy cũng chỉ đủ ăn”. Bao đêm trăn trở, suy nghĩ tìm cách làm giàu, anh Văn đã chọn khu đất đồi rộng 2ha để trồng hàng trăm gốc cây ăn quả. Nhưng mảnh đất quá cằn cỗi, mất nhiều công chăm sóc mà thu nhập cũng chẳng khá hơn trồng lúa.
Thấy đất rộng, có nhiều cây cối rất thích hợp cho nuôi gà thả đồi, năm 2015, anh Văn mua gà về nuôi. Thời điểm đầu ít vốn, anh chỉ mua 100 con gà giống. Thấy chăn nuôi gà có lãi, anh Văn mở rộng quy mô nuôi lên 200 con giống rồi 300 con giống. Anh Văn bảo, “nuôi có mấy trăm con gà, sau 4 tháng cho thu cả chục triệu tiền lãi, bằng vài năm làm ruộng”.
Rồi “thừa thắng xông lên”, anh quyết định dồn tất cả số tiền đang có mua 1.000 con gà giống. Thế nhưng, khó khăn lúc này mới thực sự bắt đầu. Do mua phải giống gà trôi nổi trên thị trường, chưa được tiêm phòng vacine đầy đủ nên chỉ sau thời gian ngắn toàn bộ số gà giống của anh lăn ra chết. Vợ chồng anh gần như trắng tay.
Bí quyết từ dùng tỏi
Sau lần thất bại, anh Văn tìm đến các công ty uy tín để mua giống gà chất lượng. Anh còn tích cực tham gia các lớp tập huấn, gặp những người đã thành công trước đó để học hỏi kinh nghiệm. Từ việc chọn vaccine đến thức ăn cho gà, anh đều rất cẩn trọng. Năm 2016, anh đầu tư nuôi 8.000 con gà giống, chia làm 8 lứa gối nhau.
Trải qua những kinh nghiệm thực tế sau 2 năm, hiện gia đình anh Văn là 1 trong những hộ có quy mô nuôi gà lớn nhất xã. Bình quân năm xuất bán 14 tấn gà, với giá dao động từ 85.000 – 90.000 đồng, anh Văn có doanh thu cả tỷ đồng, trừ chi phí còn bỏ túi hàng trăm triệu đồng/năm.
“Thời gian nuôi mỗi lứa gà đến lúc xuất bán khoảng 150 ngày. Để gà có chất lượng thịt săn chắc, ngọt thơm, từ 20 ngày tuổi trở đi tôi thả ra đồi, hạn chế dần việc cho thức ăn công nghiệp. Trước 2 tháng xuất bán gà thì 100% thức ăn là thóc và ngô”, anh Văn chia sẻ.
Khi gà từ 60 ngày tuổi đến lúc xuất bán (từ 120 – 150 ngày), cứ khoảng 15 ngày, anh Văn xay nhuyễn 500 gram tỏi hòa vào 60 lít nước cho đàn gà 1.000 con uống liên tục trong 3 ngày. Nhờ phòng bệnh tốt nên đàn gà ăn khỏe, lớn nhanh. Trang trại gần chục nghìn con gà nhưng chỉ cần mình anh Văn chăm sóc.