Top 6 công việc dễ bị "tuyệt chủng" trong 10 năm tới

Trong 10 năm tới, khi xã hội hiện đại phát triển, có những công việc sẽ không còn "đất" để tồn tại.

Theo The Finance, vào năm 2025, có tới 52% công việc hiện nay của con người sẽ do máy móc tự động đảm trách – nhân sự hoạt động trong hàng chục ngành nghề sẽ được thay thế hàng toàn bằng robot.

Thế nên, chúng ta cần phải thừa nhận rằng, công nghệ gần như đang làm chủ thế giới và robot chính là đại diện cho sự thay thế vô cùng hiệu quả cho công việc của con người.

Trong hiện tại và tương lai, những ngành nghề đòi hỏi nhiều sức lao động chân tay như may mặc, giày da, lắp ráp máy móc,….đang và sẽ dần bị thay thế.

Thu ngân

Top 6 cong viec de bi

7-Eleven ra mắt nhân viên thu ngân robot.

Không phủ nhận sự quan trọng của các nhân viên thu ngân, mặc dù là công việc không có lương cao, không ổn định, nhưng thu ngân là sự lựa chọn của nhiều người lao động không có bằng cấp, hoặc sinh viên muốn tìm việc làm thêm.

Tuy nhiên, khi sự phát triển của các loại hình thanh toán điện tử, phương thức thanh toán trực tuyến như hiện nay thì vị trí thu ngân sẽ thu hẹp lại. Rất có thể, trong tương lai, các robot hoàn toàn có thể tính toán tại các quầy bán lẻ, hoặc người mua hàng quét ví điện tử đi qua cổng an ninh.

Tele-sale

Top 6 cong viec de bi

Robot Telesales còn được sử dụng trong các chiến dịch đưa sản phẩm mới vào thị trường và mở rộng mạng lưới phân phối.

Trí tuệ AI hoàn toàn có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của 1 nhân viên tiếp thị qua điện thoại. Đối với doanh nghiệp, đây cũng là cách tiết kiệm tiền thuê nhân viên làm việc. Vì thế, trong khoảng 10 năm tiếp theo, nghề tiếp thị qua điện thoại có thể sẽ không còn dành cho con người.

Đầu bếp làm đồ ăn nhanh

Top 6 cong viec de bi

Robot được lập trình có thể chế biến thức ăn ngon như các đầu bếp chuyên nghiệp.

Chế biến đồ ăn nhanh với một chuỗi máy móc sẽ tiết kiệm chi phí và nhân công cho các thương hiệu. Hiện nay, một thương hiệu thức ăn nhanh tại Mỹ đã thử nghiệm máy chế biến hamburger được điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo.

Lắp ráp, đóng gói, vận chuyển hàng hóa

Top 6 cong viec de bi

Robot công nghệ cao cùng chuỗi thực hiện lắp ráp hiện đang được 1 số doanh nghiệp đưa dần vào ứng dụng công nghiệp. Tự động hóa là điều mà khoa học đang thực hiện để giảm thiếu sức lao động con người – đó là mối đe dọa với nhiều người. Nếu đưa công nghệ vào việc lắp ráp, đóng gói, vận chuyển hàng hóa sẽ khiến hơn 200.000 lao động sẽ bị mất việc.

Kế toán

Top 6 cong viec de bi

Theo báo cáo mới nhất của công ty Kiếm toán Deloitte, trong vòng 2 thập kỷ tới đây 1/4 số việc làm ở các ngành kinh doanh dịch vụ của nước Anh sẽ do máy móc đảm nhiệm.

Trong lĩnh vực kiểm toán, công nghệ tự động hóa đã làm giảm hơn 30.000 cơ hội việc làm của con người theo báo cáo của Deloitte. Trong 2 thập kỷ tiếp theo, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây có thể thay thế các nhiệm vụ tính toán của con người nhanh và chính xác nhất.

Theo đó, đến năm 2035, robot có thể sẽ thực hiện 1/5 số lượng các công việc hành chính trong các ngành nghề như viễn thông và CNTT, điều này sẽ dẫn đến các nguồn chi cho công nghệ giảm xuống đáng kể nhưng lại làm tăng ngân sách xây dựng các chương trình tự động hóa.

Lễ tân

Đưa robot vào thay thế con người ở một số công việc trong một số ngành nghề là một trong những điểm nổi bật nhất của cách mạng công nghệ 4.0.

Top 6 cong viec de bi

Một điều thú vị là bạn sẽ không phải tốn tiền "boa" cho nhân viên, bởi hầu như tất cả nhân viên đều là robot!

Trong ngành dịch vụ du lịch, không ít khách sạn, nhà hàng ứng dụng đưa robot vào phục vụ khách hàng để thu hút số lượng lớn khách tò mò đến sử dụng dịch vụ.

Điển hình ở Nhật Bản, khách sạn 5 sao Henn-na hiện đang sở hữu 243 nhân viên robot hoạt động ở nhiều vị trí khác nhau như lễ tân, bellman, doorman, hostess… từ hình dáng như con người cho đến những con vật ngộ nghĩnh như khủng long, chó…

Các robot được cho là có thể nói chuyện với khách tham quan. Tại khách sạn này, các phòng sẽ được quản lý vào ra bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Khách hàng có thể yêu cầu phục vụ thông qua một máy tính bảng tại phòng của mình.

Theo Thanh Minh/ Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)