Sự thật chuyến du lịch hãi hùng của du khách Úc tại Vịnh Hạ Long

(Kiến Thức) - Theo phản ánh của nữ du khách Úc, bà và đoàn khách vừa trải qua một chuyến đi kinh dị trên Vịnh Hạ Long. Sự thật chuyến du lịch hãi hùng của khách Tây trên “con tàu ác mộng” này thế nào?

Trước thông tin một số trang báo mạng quốc tế, trong nước phản ánh dịch vụ tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long, trong đó có trang new.com.au (Úc)  đăng bài về chuyến tham quan Vịnh Hạ Long của du khách người Úc Lynne Ryan với tiêu đề: “Du khách Úc kể lại chuyến du lịch ác mộng tại Việt Nam” gây xôn xao dư luận, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản số 3370 gửi các bộ, ngành và địa phương liên quan, thông tin về vụ việc này. 
Su that chuyen du lich hai hung cua du khach Uc tai Vinh Ha Long
 Chiếc tàu đón du khách Úc Lynne Ryan. Ảnh: Lynne Ryan.
Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, thời gian gần đây một số trang báo điện tử của Úc như 9news.com.au; news.com.au có đưa phản ánh của bà Lynne Ryan, du khách quốc tịch Úc về trải nghiệm tham quan ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long với các dịch vụ dưới mức tiêu chuẩn cho phép, không đúng với chương trình du lịch được chào bán và cam kết. Nội dung trên cũng đã được một số trang báo trong nước đưa tin lại.
Sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh và được biết, du khách Lynne Ryan, quốc tịch Úc đã mua tour du lịch Hạ Long 2 ngày 1 đêm tại văn phòng du lịch Spring Traval Agency (số 21, ngõ Huyện, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Theo tour du lịch trong hai ngày 2 và 3/5, bà Lynne Ryan và đoàn du khách được đưa đến Tuần Châu (Hạ Long) nhưng không đi thăm Vịnh Hạ Long từ Tuần Châu. Bà Lynne được đưa đi phà sang Gia Luận (Cát Hải, Hải Phòng) và lên tàu Hoàng Phương 16 biển kiểm soát đăng ký của Hải Phòng số HP4686 và du lịch tại Cát Bà. Các hình ảnh trên báo là của tàu Hoàng Phương HP4686.
Su that chuyen du lich hai hung cua du khach Uc tai Vinh Ha Long-Hinh-2
Những hình ảnh du khách nước ngoài chụp tại "con tàu ác mộng". Ảnh:Lynne Ryan  
UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, về nguồn gốc phương tiện, tàu Hoàng Phương HP 4686 trước đây có hoạt động trên Vịnh Hạ Long mang BKS QN-2040. Tuy nhiên, ngày 28/8/2017, UBND TP Hạ Long có Thông báo số 526 về việc chấm dứt hoạt động trên Vịnh Hạ Long do chuyển vùng hoạt động sang địa bàn TP Hải Phòng.
Kể từ tháng 8/2017 đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh không cấp phép cho phương tiện mang BKS QN-2040 hay HP4686 tham quan vịnh Hạ Long và du khách Lynne Ryan cũng không có tên trong đăng ký du khách ngủ đêm trên Vịnh Hạ Long.
Trên thực tế, không có tour tham quan nghỉ đêm kết nối Cát Bà – Hạ Long được cấp phép hoạt động, chỉ có tuyến thăm vịnh bằng tàu chạy ban ngày từ Gia Luận (Hải Phòng) – Tuần Châu (Hạ Long) nhưng trong 5 tháng qua không phát sinh chuyến tàu nào.
“Qua phân tích hình ảnh trên báo, nhận thấy các điểm nghỉ, dừng chân, chèo thuyền kayak… và đối chiếu với hành trình của du khách Lynne Ryan cho thấy sự việc trên không xảy ra tại Hạ Long. Việc phản ánh trên các báo như đã đưa sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của du lịch Hạ Long” – Công văn của UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ.
Su that chuyen du lich hai hung cua du khach Uc tai Vinh Ha Long-Hinh-3
 Hóa đơn đặt tour của du khách Úc. 
UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch chỉ đạo các cơ quan hữu quan kiểm tra, xử lý nghiêm Văn phòng Du lịch Spring Traval Agency về hành vi bán sản phẩm du lịch có chất lượng không đúng như cam kết.
UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị Bộ GTVT, Bộ VH,TT&DL, Tổng cục Du lịch có ý kiến với các địa phương có hoạt động tàu nghỉ đêm để kiểm tra chất lượng phương tiện, dịch vụ đảo bảo phục vụ du khách, giữ gìn hình ảnh chung của du lịch Việt Nam. Đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan hữu quan của thành phố có biện pháp quản lý chặt chẽ đội tàu du lịch hoạt động ở khu vực Cát Bà…
Liên quan sự việc trên, trong ngày 21/5, Tổng cục Du lịch Việt Nam vừa phát đi Công văn 609 về việc xử lý phản ánh của khách du lịch về chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn.
Su that chuyen du lich hai hung cua du khach Uc tai Vinh Ha Long-Hinh-4
 Công văn của UBND tỉnh Quảng Ninh.
Trong công văn, Tổng cục Du lịch đề nghị UBND TP Hải Phòng chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ du lịch kém chất lượng mà du khách phản ánh, nếu cần thiết thì đình chỉ hoạt động phương tiện của doanh nghiệp trên;
Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phải nhận trách nhiệm và liên hệ với nhóm khách du lịch để xin lỗi, bồi thường và giải quyết kịp thời những khiếu nại của du khách.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)