Săn tổ ong “khủng” 10 tầng chưa từng thấy ở biên giới Nghệ An - Lào

Cách đây mấy ngày, đang “truy” ong trên rừng Thanh Thủy, Thanh Chương - đoạn biên giới giáp Lào thì nhóm săn ong của anh bắt gặp 1 tổ ong lớn. Đây là tổ của loài ong căn la, một loại ong nhỏ hơn ong đất nhưng đốt độc hơn ong vò vẽ.

Những ngày cuối tháng 10, người dân đi săn ong ở xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn đã săn được một tổ ong khủng, nặng hơn 20 kg.
San to ong “khung” 10 tang chua tung thay o bien gioi Nghe An - Lao
Tổ ong "khủng" 10 tầng, nặng hơn 20 kg. Ảnh: Thanh Phú 
Do tổ ong to, lại đóng ở trên cây cao hàng chục mét, nên việc lấy tổ vô cùng khó khăn. Ngoài việc phải trèo cao, người trèo còn mang mặc nhiều lớp quần áo bảo hộ nên khá phức tạp.
Cũng như lấy tổ của nhiều loài ong khác, khi lấy tổ ong này, người trèo tiếp cận được tổ là giật ngay, cột dây thả xuống gốc, mặc sức ong bám đốt quanh mình.
San to ong “khung” 10 tang chua tung thay o bien gioi Nghe An - Lao-Hinh-2
 Anh Nguyễn Phùng Quản và tổ ong "khủng" vừa săn được. Ảnh: Thanh Phú
Anh Quản cho rằng lấy được tổ ong này đã khó, đưa được về nhà nguyên vẹn càng khó hơn. Do tổ ong lớn, ôm không xuể, anh và bạn đã phải cột dây mang sau lưng, mới đưa được ra khỏi rừng .
Khi đưa tổ ong khủng về nhà, nhiều người hiếu kỳ đã đổ xô đến xem. Tổ ong có 10 tầng, tầng giữa là lớn nhất với đường kính hơn 0,9 m và nhỏ dần về 2 đầu, các tầng đang còn nguyên nhộng. Tổ ong có trọng lượng hơn 20 kg, cao gần 0,7m. “Đây là tổ ong lớn nhất từ trước đến nay mà tôi săn được” – anh Quản chia sẻ.
San to ong “khung” 10 tang chua tung thay o bien gioi Nghe An - Lao-Hinh-3
Rất khó khăn khi di chuyển tổ ong "khủng". Ảnh: Thanh Phú 
Ngay sau đó, tổ ong “khủng” đã được chủ nhân khiêng ra quốc lộ 15 để bán cho khách qua đường. Tổ ong loài căn la thường được bán lẻ tại đây với giá từ 160 – 250 đồng/kg, tùy từng thời điểm.
Được biết Nam Hưng là địa phương nổi tiếng về nghề săn ong trong tỉnh Nghệ An, hiện cả xã có đến mấy chục người chuyên nghề săn ong, tập trung ở các xóm 7, 9 , 10. Theo kinh nghiệm dân gian, càng cuối mùa ong thì săn được nhiều tổ to.
Theo Huy Thư /Báo Nghệ An

>> xem thêm

Bình luận(0)