Choại là một loài dây leo sống phổ biến ở rừng U Minh hạ (tỉnh Cà Mau). Vào mùa mưa, cùng với các loại cây cỏ xanh tươi đâm chồi nảy lộc thì dây choại cũng xanh mướt và phủ kín thân tràm.
Mùa mưa sa, đọt choại phủ kín thân tràm. Ảnh: Thanh Dũng.
Dây choại có rất nhiều công dụng trong cuộc sống.
Cận cảnh đọt rau choại. Ảnh: Thanh Dũng
Vào những năm trước giải phóng, khi nền kinh tế còn tự cung tự cấp thì dây choại là một phần không thể thiếu trong sinh hoạt của người dân địa phương.
Dây choại bện đăng làm nò, lọp, đó bắt tôm cá; dây choại làm lạt buộc cất nhà...Đặc biệt là đọt choại non rất mềm, có chất hơi nhớt nhưng giòn như cây giá đậu xanh.
Đọt choại là một loại rau rừng đặc sản rất ngon và hấp dẫn.
Ngày nay đọt choại là loại rau rừng đặc sản được ưa thích của nhiều thực khách. Ảnh: Thanh Dũng.
Đọt choại là nguồn thực phẩm nuôi sống cán bộ, chiến sĩ ta chống lại quân thù trong những năm chiến tranh ác liệt.
Ngày nay, khi đất nước đã thái bình, kinh tế phát triển, các món ăn cao hương mỹ vị đầy ắp nhưng nhiều người không thể quên món ăn đọt choại.
Và giữa một rừng các loại rau cao cấp có tên tuổi được bày bán ngoài chợ thì đọt choại rừng không bao giờ thiếu vào mùa mưa.
Và đọt choại cũng là loại rau rừng đặc sản được ưa thích của nhiều thực khách ngày nay.
Đọt choại xào tép. Ảnh: Thanh Dũng.
Đọt choại được chế biến thành nhiều món ăn như: xào tép, xào vọp, nấu canh, nhúng lẩu mắm và thậm chí có người còn ăn sống với bánh xèo.
Đọt choại non – hương vị rau rừng đặc sản– hương vị U Minh Hạ!