Tính đến ngày 13/4, lượng thịt lợn từ Nga, Mỹ, Đức, Canada, Ba Lan nhập về Việt Nam đạt xấp xỉ 46.402 tấn. Lượng thịt lợn nhập khẩu tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019 được cho là để bù đắp nguồn cung thiếu hụt, đồng thời kéo giá thịt lợn trong nước xuống.
Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng cho rằng không tìm thấy chỗ bán thịt lợn nhập khẩu. Chợ dân sinh tại Hà Nội chỉ bán thịt lợn nuôi trong nước, trong khi các cửa hàng bán thịt nhập chưa mở cửa trở lại sau cách ly.
Tôi tìm đến siêu thị với mong muốn mua được loại thịt lợn này. Tôi chọn thời điểm đi siêu thị lúc 10h sáng vì nghĩ rằng sẽ có đông người đến mua đồ, chuẩn bị cho bữa trưa.
Lượng thịt lợn nhập khẩu trong siêu thị không đáng kể
Quầy hàng bán thịt trong siêu thị MM Mega Market tại Hà Đông rộng và không khó tìm. Khu này được thiết kế theo hình chữ U, viền bán thịt lợn, bò, gà tươi sống, ở giữa đặt dãy tủ đông chứa các loại thịt nhập khẩu.
Luôn có nhiều người ra vào khu vực này, tuy nhiên, lại ít ai mảy may quan tâm đến nơi bán thịt lợn Mỹ, Tây Ban Nha, thịt cừu Australia và gà Mỹ.
Một người đàn ông phải cúi sát xuống tủ kính mới xem được thông tin ghi trên túi thịt lợn nhập khẩu vì chữ in nhỏ và bị mờ khi để đông lạnh. Người này sau đó quay ra nói với tôi: “Giá không chênh với thịt lợn ta là mấy, ăn hàng tươi sống vẫn thích hơn”.
|
Tỷ trọng thịt lợn nhập khẩu tại MM Mega Market nhỏ so với nguồn cung thịt lợn. Ảnh: Văn Hưng. |
Kéo tủ kính ra kiểm tra, tôi thấy các túi thịt lợn ghi trọng lượng từ 1,2 kg đến cao nhất 2,3 kg, xuất xứ Mỹ hoặc Tây Ban Nha. Hạn sử dụng của loại hàng này là 6 tháng kể từ ngày sản xuất.
Theo đó, nạc đùi nhập Mỹ có giá 149.900 đồng/kg, ba chỉ nhập Mỹ 154.900 đồng/kg, tim nhập Tây Ban Nha 79.900 đồng/kg, sườn non nhập Mỹ 169.900 đồng/kg; trong khi với thịt lợn trong nước bán tại siêu thị này, nạc đùi có giá 155.000 đồng/kg, ba chỉ 166.900 đồng/kg, nạc vai 163.900 đồng/kg, cốt lết 158.900 đồng/kg.
Tôi bất ngờ khi nhận ra nạc đùi, ba chỉ lợn trong nước và hàng nhập khẩu không chênh nhau nhiều, chỉ đắt hơn 5.000-12.000 đồng/kg.
|
Khay thịt lợn nhập khẩu Canada mà tôi mua tại Big C. Ảnh: Văn Hưng. |
Tôi chờ thêm 30 phút nhưng không thấy ai mua thịt lợn nhập khẩu nên cũng không mua vì túi thịt quá lớn so với nhu cầu tiêu dùng một bữa của gia đình mình.
Qua siêu thị Vinmart, tôi không thấy ở đây bán thịt lợn nhập khẩu. Đại diện chuỗi siêu thị này nói với tôi từ chi nhánh Vinmart tại Quảng Bình trở vào Nam mới có, nhưng không đa dạng sản phẩm.
Tôi tham khảo thêm giá một số mặt hàng thịt lợn trong nước: Tim lợn có giá 322.900 đồng/kg, nạc thăn 189.900 đồng/kg, vai 202.900 đồng/kg, thịt đùi 162.900 đồng/kg, sườn non 222.900 đồng/kg.
Trong khi đó, nạc nọng lợn (người bán giải thích là phần nạc của má lợn) của Meat Deli có đơn giá cao nhất là 416.900 đồng/kg. Hệ thống này cũng đang giảm giá thịt vai còn 131.000 đồng/kg, thịt đùi còn 151.900 đồng/kg, nạc vai và nạc đùi còn 158.900 đồng/kg.
|
Một túi tim lợn nhập khẩu từ Tây Ban Nha. Ảnh: Văn Hưng. |
Ít người mua, chủ yếu để ăn thử
Tôi đến Big C trùng thời điểm chuỗi hệ thống bán lẻ này đang triển khai chương trình “Tuần lễ thịt lợn nhập khẩu”, nhiều tấm băng rôn quảng cáo cỡ lớn treo ở khu vực bán hàng.
Thịt lợn nhập khẩu ở đây được đóng gói với trọng lượng 0,3-0,6 kg/khay, có loại thái miếng mỏng, hạn sử dụng 3 tháng kể từ ngày sản xuất. Giá thịt lợn được in phía trước, trong khi xuất xứ ghi phía sau khay đựng.
Tôi lật 3 khay lên kiểm tra, một nhân viên siêu thị quay ra hỏi: “Thịt có vấn đề gì không ạ?”. Tôi trả lời tôi muốn xem nguồn gốc nhập khẩu.
Theo đó, thịt thăn nhập Canada có giá 146.000 đồng/kg, thịt đùi và nạc dăm nhập Brazil 169.000 đồng/kg, sườn đông lạnh 119.000 đồng/kg, ba chỉ đông lạnh 149.000 đồng/kg. Siêu thị Big C cũng bán thịt lợn mát Meat Deli: Nạc thăn 139.900 đồng/kg, thịt đùi 151.900 đồng/kg, sườn thăn 289.900 đồng/kg, ba chỉ 274.900 đồng/kg.
Tầm 11h30, siêu thị đông người, một số bà nội trợ thấy sản phẩm thịt lợn nhập khẩu lạ, mua về ăn thử. Tôi cũng mua một khay thịt thăn nhập Canada 330 g, giá 48.000 đồng.
Sau khi mang về nhà rã đông, tôi cho thịt vào luộc. Nước luộc nhạt và xuất hiện nhiều bọt trắng.
So với thịt thăn mua ngoài chợ, loại thịt này có màu trắng hơn. Tôi ăn thấy nhạt, bã, không thơm và khi nhai có vị lạ. Mẹ tôi thì nói “cứ ngai ngái khó ăn”.
Nhà tôi 4 người lớn, nhưng chỉ ăn hết một nửa, khoảng 150 g thịt lợn nhập khẩu từ Canada.