Bên cạnh các loại nấm trong nước, giới nhà giàu Việt còn ưa chuộng loại nấm Shiitake nhập khẩu từ Nhật Bản. Cập bến Việt Nam theo đường chính ngạch, giá nấm hương Nhật Bản dao động từ 4 đến 8 triệu đồng/ kg, tùy chủng loại. Ảnh: GiadinhnetĐơn cử như nấm Shiitake Kouko Oita Nhật Bản bán theo gói 45 gram giá 356.000 đồng, tương đương gần 8 triệu đồng/kg. Ảnh chụp màn hìnhNấm Shiitake Kouko trồng tại tỉnh Oita (Nhật Bản). Nấm của tỉnh Oita cũng là nơi có chất lượng đứng đầu, chiến thắng 48 lần trong số 62 lần thi về chất lượng nấm khô của nước này. Ảnh: Dân ViệtMột yếu tố khiến nấm Shiitake đắt đỏ là chúng được trồng hoàn toàn tự nhiên. Ảnh: Getty ImageNếu như ở Việt Nam, Trung Quốc hay các nước khác, nấm được trồng trong các bịch mùn cưa hoặc các hỗn hợp chất tạo ẩm và dưỡng chất thì tại Nhật, nấm trồng trên thân cây gỗ, thường là gỗ sồi. Ảnh: Getty ImageNgười trồng sẽ đục các lỗ nhỏ trên thân cây gỗ, cho mầm nấm vào và để trong điều kiện ẩm mát trong vòng 2 năm. Dau đó cuối mùa thu sẽ mang nấm ra ngoài để nấm phát triển, cuối mùa đông sẽ thu hoạch. Ảnh: Nopatmedia.Do trồng trên gỗ sồi nên sản lượng nấm không cao, nhưng đổi lại chất lượng nấm hương lại tương đương với loại nấm được khai thác ngoài tự nhiên. Ảnh: GettySồi là loại gỗ có chất lượng tốt, dày, tạo ra mùi thơm và hương vị nấm đặc biệt cho nấm hương Nhật Bản. Ảnh: Nopatmedia.Nấm hương được sử dụng như một loại thực phẩm hay rau gia vị hàng trăm năm nay. Nhiều người mua nấm Nhật Bản về xào rau cải, sốt đậu phụ hay làm rau gia vị trong món gà hầm...Ảnh: GiadinhnetTheo quảng cáo của một số người bán hàng, loại nấm hạng sang của Nhật Bản này không chỉ mang lại hiệu quả cao trong vấn đề phong ngừa ung thư mà loại nấm này còn giúp người dùng có một làn da đẹp...Ảnh: GettyVideo: Hành trình săn lùng loại nấm đắt nhất thế giới. Nguồn: VTV1
Bên cạnh các loại nấm trong nước, giới nhà giàu Việt còn ưa chuộng loại nấm Shiitake nhập khẩu từ Nhật Bản. Cập bến Việt Nam theo đường chính ngạch, giá nấm hương Nhật Bản dao động từ 4 đến 8 triệu đồng/ kg, tùy chủng loại. Ảnh: Giadinhnet
Đơn cử như nấm Shiitake Kouko Oita Nhật Bản bán theo gói 45 gram giá 356.000 đồng, tương đương gần 8 triệu đồng/kg. Ảnh chụp màn hình
Nấm Shiitake Kouko trồng tại tỉnh Oita (Nhật Bản). Nấm của tỉnh Oita cũng là nơi có chất lượng đứng đầu, chiến thắng 48 lần trong số 62 lần thi về chất lượng nấm khô của nước này. Ảnh: Dân Việt
Một yếu tố khiến nấm Shiitake đắt đỏ là chúng được trồng hoàn toàn tự nhiên. Ảnh: Getty Image
Nếu như ở Việt Nam, Trung Quốc hay các nước khác, nấm được trồng trong các bịch mùn cưa hoặc các hỗn hợp chất tạo ẩm và dưỡng chất thì tại Nhật, nấm trồng trên thân cây gỗ, thường là gỗ sồi. Ảnh: Getty Image
Người trồng sẽ đục các lỗ nhỏ trên thân cây gỗ, cho mầm nấm vào và để trong điều kiện ẩm mát trong vòng 2 năm. Dau đó cuối mùa thu sẽ mang nấm ra ngoài để nấm phát triển, cuối mùa đông sẽ thu hoạch. Ảnh: Nopatmedia.
Do trồng trên gỗ sồi nên sản lượng nấm không cao, nhưng đổi lại chất lượng nấm hương lại tương đương với loại nấm được khai thác ngoài tự nhiên. Ảnh: Getty
Sồi là loại gỗ có chất lượng tốt, dày, tạo ra mùi thơm và hương vị nấm đặc biệt cho nấm hương Nhật Bản. Ảnh: Nopatmedia.
Nấm hương được sử dụng như một loại thực phẩm hay rau gia vị hàng trăm năm nay. Nhiều người mua nấm Nhật Bản về xào rau cải, sốt đậu phụ hay làm rau gia vị trong món gà hầm...Ảnh: Giadinhnet
Theo quảng cáo của một số người bán hàng, loại nấm hạng sang của Nhật Bản này không chỉ mang lại hiệu quả cao trong vấn đề phong ngừa ung thư mà loại nấm này còn giúp người dùng có một làn da đẹp...Ảnh: Getty
Video: Hành trình săn lùng loại nấm đắt nhất thế giới. Nguồn: VTV1