Rum biển (hải sâm) là một trong những đặc sản của Nghệ An nhờ sự thơm ngon và bổ dưỡng.Loài này thường xuất hiện theo mùa ở các bãi biển tại các tỉnh miền Trung, trong đó Nghệ An, Thanh Hóa là nhiều nhất và mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân nơi đâyBình thường, giá rum trong khoảng 100.000 - 130.000 đồng/kg, thời điểm này giá rum loại 1 đã tăng lên từ 180.000 - 200.000 đồng/kg.Người dân nơi đây cho biết càng cuối năm rum biển càng đắt hàng và không phải cứ có tiền là mua được dễ dàng, phải đặt trước mới cóViệc đánh bắt hiện chủ yếu dựa vào thủ công và kinh nghiệm của người thợ lặn. Đợt này sản lượng rum ít do khan hiếm và các thương lái cũng tập trung gom hàng Tết nên rum biển "cháy hàng"Rum biển có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như om chuối, xào thập cẩmNgoài là đặc sản chế biến món ăn ngon, theo kinh nghiệm dân gian, dù là rum biển phơi khô, tán bột hay ăn tươi đều là vị thuốc có tác dụng trị các bệnh về suy giảm khả năng sinh dục, tăng bản lĩnh đàn ông.Để săn “thần dược” này, ngư dân vùng ven biển Nghệ An phải ngâm mình dưới nước nhiều tiếng đồng hồ. Con rum biển nào càng ở dưới sâu thì càng quý hiếm và có giá bán rất đắt.Thân rum rất trơn nên dễ tuột khỏi tay. Vì vậy, ngư dân phải hết sức khéo léo và nhanh nhẹn, nếu không nhanh tay thì chạm vào rum một cái là mất dấu ngay.Nghề bắt rum cho thu nhập cao nhưng cũng vô cùng nguy hiểm. Nếu lặn ở vùng biển sâu, thợ lặn phải canh thời gian để ngoi lên kịp thời. Còn với những người bắt rum gần bờ, nếu không may gặp dòng chảy xa bờ cũng rất dễ bị sóng cuốn chìm.Rum biển sau khi mang về được sơ chế hết sức cẩn thận. Người ta đem rum ngâm nước ngọt khoảng 30 phút để xả mặn, sau đó dùng dấm chua hoặc chanh trộn thêm ít muối cho vào bóp đều, dùng dao cạo sạch nhớt và loại bỏ nội tạng, cát biển còn dính. Sau đó, đầu bếp phải khéo léo mổ rum để cắt bỏ những hạt trắng nhỏ trong khoang bụng, cuối cùng rửa thêm 1 lần nữa bằng nước gừng sả.
Rum biển (hải sâm) là một trong những đặc sản của Nghệ An nhờ sự thơm ngon và bổ dưỡng.
Loài này thường xuất hiện theo mùa ở các bãi biển tại các tỉnh miền Trung, trong đó Nghệ An, Thanh Hóa là nhiều nhất và mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân nơi đây
Bình thường, giá rum trong khoảng 100.000 - 130.000 đồng/kg, thời điểm này giá rum loại 1 đã tăng lên từ 180.000 - 200.000 đồng/kg.
Người dân nơi đây cho biết càng cuối năm rum biển càng đắt hàng và không phải cứ có tiền là mua được dễ dàng, phải đặt trước mới có
Việc đánh bắt hiện chủ yếu dựa vào thủ công và kinh nghiệm của người thợ lặn. Đợt này sản lượng rum ít do khan hiếm và các thương lái cũng tập trung gom hàng Tết nên rum biển "cháy hàng"
Rum biển có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như om chuối, xào thập cẩm
Ngoài là đặc sản chế biến món ăn ngon, theo kinh nghiệm dân gian, dù là rum biển phơi khô, tán bột hay ăn tươi đều là vị thuốc có tác dụng trị các bệnh về suy giảm khả năng sinh dục, tăng bản lĩnh đàn ông.
Để săn “thần dược” này, ngư dân vùng ven biển Nghệ An phải ngâm mình dưới nước nhiều tiếng đồng hồ. Con rum biển nào càng ở dưới sâu thì càng quý hiếm và có giá bán rất đắt.
Thân rum rất trơn nên dễ tuột khỏi tay. Vì vậy, ngư dân phải hết sức khéo léo và nhanh nhẹn, nếu không nhanh tay thì chạm vào rum một cái là mất dấu ngay.
Nghề bắt rum cho thu nhập cao nhưng cũng vô cùng nguy hiểm. Nếu lặn ở vùng biển sâu, thợ lặn phải canh thời gian để ngoi lên kịp thời. Còn với những người bắt rum gần bờ, nếu không may gặp dòng chảy xa bờ cũng rất dễ bị sóng cuốn chìm.
Rum biển sau khi mang về được sơ chế hết sức cẩn thận. Người ta đem rum ngâm nước ngọt khoảng 30 phút để xả mặn, sau đó dùng dấm chua hoặc chanh trộn thêm ít muối cho vào bóp đều, dùng dao cạo sạch nhớt và loại bỏ nội tạng, cát biển còn dính. Sau đó, đầu bếp phải khéo léo mổ rum để cắt bỏ những hạt trắng nhỏ trong khoang bụng, cuối cùng rửa thêm 1 lần nữa bằng nước gừng sả.