Công ty Tenma Việt Nam bị tố hối lộ: Lai lịch, sức khoẻ tài chính thế nào?

Công ty TNHH Tenma Việt Nam có trụ sở tại KCN Quế Võ (Bắc Ninh) sản xuất các linh kiện nhựa cho thiết bị văn phòng, xe máy, xe ô tô và đồ dùng gia đình.

Mới đây, hãng tin Asahi Nhật Bản trong bài viết đăng tải ngày 12/5 khẳng định công ty Tenma có trụ sở ở Tokyo, Nhật Bản đã xác nhận thông tin một công ty con tại Việt Nam của hãng sản xuất nhựa Nhật Bản Tenma hối lộ 25 triệu yên (gần 5,4 tỷ đồng) cho công chức địa phương.
Hành động này theo các công tố viên quận Tokyo đã vi phạm Đạo luật Ngăn ngừa cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản.
Công ty TNHH Tenma Việt Nam thành lập năm 2007, hoạt động từ ngày 1/8/2008, đặt tại Lô E1 thuộc Khu công nghiệp Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh). Hoạt động chính của công ty bao gồm sản xuất các linh kiện nhựa cho thiết bị văn phòng, xe máy, xe ô tô và đồ dùng gia đình.

Mời độc giả xem video: Vụ nghi vấn Tenma Việt Nam hối lộ: Bộ Tài chính sẽ lập đoàn thanh tra. Nguồn: VTC Now


Cong ty Tenma Viet Nam bi to hoi lo: Lai lich, suc khoe tai chinh the nao?
 Trụ sở Công ty Tenma Việt Nam tại Quế Võ, Bắc Ninh.
Người đại diện pháp luật của Công ty Tenma Việt Nam là Yoshida Haruhiko.
Trong khi đó, Tổng công ty Tenma là công ty Nhật Bản bắt đầu hoạt động từ năm 1949. Theo báo cáo chứng khoán hàng năm, doanh thu bán hàng trong năm 2018 của Tenma là 84,8 tỷ yên với 7.557 nhân viên trên toàn cầu.
Theo tờ Asahi của Nhật, trong một cuộc điều tra của cơ quan hải quan địa phương, công ty con của Tenma tại Bắc Ninh, Việt Nam sau khi được thông báo về khoản truy thu thuế đã đề nghị Chủ tịch công ty trả một khoản "phí điều chỉnh". Được sự đồng ý của ông Kento Fujino - Chủ tịch công ty, Tenma đã chi trả 2 tỷ đồng (khoảng 10 triệu yên Nhật) cho cán bộ Việt Nam để tránh các khoản phụ phí.
Bên cạnh đó, vào tháng 8/2019, một cuộc khảo sát của Cục thuế địa phương cho thấy Tenma được yêu cầu nộp thêm 17,8 tỷ đồng (khoảng 89 triệu yên), bao gồm thuế doanh nghiệp. Các cán bộ điều tra yêu cầu phía công ty trả 3 tỷ đồng tiền mặt. Cuối cùng, khoản truy thu thuế doanh nghiệp giảm xuống còn 576 triệu đồng (2,62 triệu yên).
Tới 1/4/2020, Công ty Tenma tại Tokyo đã tự nguyện khai nhận các hành vi sai phạm với Văn phòng Công tố viên quận Tokyo. Ngoài ra, trang web của công ty cũng nói rõ rằng Chủ tịch Fujino sẽ chịu trách nhiệm liên quan tới vấn đề này và ông sẽ thông báo nghỉ hưu tại cuộc họp cổ đông vào tháng 6.
Hoàng Minh (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)