Choáng váng cây thông vạn niên tùng cành đổ bạt

Mua cây thông 80 triệu, người đàn ông bị nói hâm. Nhưng chỉ vài năm sau, có đại gia yêu cây cảnh trả gần 4 tỷ đồng, chủ cây vẫn không bán vì chưa được giá.

Cây thông dáng thế độc đáo lần đầu xuất hiện tại triển lãm cây Bắc Ninh thu hút nhiều người trong giới cây cảnh chiêm ngưỡng.

Theo tìm hiểu cây thông có đặt tên "Vạn niên tùng" dáng thế trực hoành, cành đổ bạt phong, xuất xứ từ rừng Chí Linh (Hải Dương) thu hút sự chú ý của mọi người. Chủ cây tiết lộ, có một nữ đại gia Hà Nội trả gần 4 tỷ đồng nhưng ông không bán.

Choang vang cay thong van nien tung canh do bat

Cây thông 200 năm tuổi thu hút nhiều người chiêm ngưỡng.

Trong một "rừng" cây cảnh xuất hiện tại triển lãm, cây thông "Vạn niên tùng" nhìn đơn giản, dáng trực hoành nhưng lại được đặt trang trọng cùng với một số tác phẩm quý - gọi là dãy cây "triệu đô" thu hút nhiều du khách và người yêu cây cảnh chiêm ngưỡng.

Chia sẻ với PV Dân Trí, ông Nguyễn Văn Uy ở Hải Dương chủ nhân tác phẩm cho biết, cây thông cổ này có nguồn gốc từ rừng Chí Linh (Hải Dương). Sở dĩ cây được đặt tên là "Vạn niên tùng" bởi trong nước, cây này gọi là cây thông, nhưng ở nước ngoài họ gọi là vạn niên tùng.

Choang vang cay thong van nien tung canh do bat-Hinh-2

Tác phẩm "Vạn niên tùng" có dáng thế độc đáo.

Nhìn từ xa cây có dáng thế khủng, chiều cao khoảng 4m, đường kính khoảng 40cm, cành nghiêng về một hướng, trông vừa có nét mềm mại, vừa có sự cứng rắn, kiên cường.

Cái duyên để ông Uy sở hữu cây thông có "1- 0 - 2" này cũng rất tình cờ. Kể về nguồn gốc của cây, ông Uy cho biết, ông chơi cây từ năm 2005, đến năm 2008 mua cây thông này với giá 80 triệu đồng. Thời điểm đó cây thông như một khúc củi bỏ đi, nhiều người bảo ông bị hâm, dở hơi mới mua nó. Tuy nhiên chỉ những người yêu cây cảnh như ông mới biết giá trị của cây nên ông quyết rút hầu bao mang cây về tạo tác.

Choang vang cay thong van nien tung canh do bat-Hinh-3

Cây thông có dáng thế khủng.

"Cây thông trong rừng thì nhiều nhưng để có một cây lên chậu, có dáng thế, tay cành thì rất khó. Khi đánh trong rừng về, họ phải ủ một năm sau đó mới đưa lên chậu. Vì cây già đưa lên chậu đòi hỏi kỹ thuật cao cũng như sự kiên trì. Tiếp đến, tạo tác tay cành cũng khó gấp nhiều lần so với những cây khác", chủ nhân tác phẩm cho hay.

Sau nhiều năm tâm huyết chăm sóc tạo tác, cây thông đã có dáng thế độc đáo như hiện nay. Trong mấy năm gần đây, nhiều người yêu cây, nghệ nhân cây cảnh hay đại gia nhiều tiền đến hỏi mua nhưng chưa ai có duyên mua được cây.

Cây thông có tuổi đời khoảng 200 năm nên bộ gốc rất to và già cỗi. Sau gần 10 năm kiên trì tạo tác, cây thông đã có dáng trực hoành, cành đổ bạt phong sừng sững như một người đàn ông quân tử.

Vừa qua tại triển lãm cây ở Bắc Ninh, đã có một nữ đại gia Hà Nội trả 3,8 tỷ đồng nhưng chỉ vì một câu nói khiến chủ cây tự ái nên ông không bán. Được biết, cây có nhiều kỷ niệm đối với ông nên giá cả không quan trọng, quan trọng người sở hữu đủ tâm, đủ tầm.

Choang vang cay thong van nien tung canh do bat-Hinh-4

Vỏ cây nứt toác và rất dày chứng tỏ cây nhiều năm tuổi.

Hiện nay cây thông được trồng rất nhiều tại nước ta, cây được lựa chọn là loại cây công trình mang lại vẻ đẹp cho đường phố hay các khu đô thị.

Nói đến cây thông, chắc hẳn trong mỗi chúng ta không ai còn cảm thấy xa lạ nữa bởi nó biểu tượng cho sự trường thọ, bất tử và sức sống dẻo dai, vượt qua mọi hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt. Không những vậy, từ xa xưa cây thông đã trở thành biểu tượng của ngày lễ giáng sinh. Vào mỗi dịp giáng sinh, các gia đình đều chuẩn bị cho mình một cây thông noel để trang trí trong nhà.

Ngoài ra, cây thông còn mang ý nghĩa trong phong thủy nên nhiều người yêu cây cảnh sẵn sàng chi tiền "khủng" để sở hữu những cây thông dáng bonsai ưng ý nhất.

Theo Trúc Chi / Người đưa tin

>> xem thêm

Bình luận(0)