Cảnh báo Freedom Group kinh doanh đa cấp "chui" tiền ảo

(Kiến Thức) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) vừa phát đi cảnh báo về Công ty Freedom Group đang phát hành và kinh doanh đồng tiền ảo Kick theo hình thức bán hàng đa cấp tại Việt Nam khi chưa được cấp phép.

Theo đó, ngày 20/6/2018, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD) đã nhận được hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam có địa chỉ trụ sở chính tại nhà A50, phố Đỗ Quang, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Giấy chứng nhận hoạt động được cấp năm 2015.
Theo phản ánh của Công ty Vision Việt Nam, từ ngày 28/02/2017, Tập đoàn Vision International (nhà cung cấp sản phẩm cho Công ty Vision Việt Nam) hợp tác với Công ty Freedom Group (có trụ sở tại Hồng Kông) và chuyển đổi hệ thống quản lý nhà phân phối qua hệ thống Sessia Vision tại trang chủ www.sessia.com.
Website của dự án huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) mang tên Pre-ICO Sessia . Ảnh chụp màn hình Sessia. 
Đến ngày 27/4/2018, Công ty Freedom Group đã đơn phương chấm dứt quyền vận hành hệ thống Sessia Vision của Công ty TNHH Thương mại Vision Việt Nam và yêu cầu các nhà phân phối phải đặt hàng trực tiếp từ Công ty Freedom Group để hưởng hoa hồng thông qua hệ thống Sessia Vision.
Công ty Freedom Group cũng có dấu hiệu phát hành và kinh doanh đồng tiền ảo Kicks (một loại tiền mã hóa có giá trị tích lũy, lưu hành trong nội bộ hệ thống và các công ty đối tác của Sessia).
Mời độc giả xem video: Trắng tay vì sập bẫy bán hàng đa cấp. Nguồn: VTC1.
Tuy nhiên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khẳng định Công ty Freedom Group chưa được cấp phép kinh doanh theo phương thức đa cấp tại Việt Nam. Vì vậy, để tránh rủi ro pháp lý và vật chất cho người dân, Cục khuyến cáo người dân, nhà phân phối của Vision Việt Nam không tham gia hoạt động bán hàng đa cấp theo sự vận hành của Freedom Group trên hệ thống Sessia Vision.
Truy cập vào địa chỉ www.sessia.com, trang chủ web giới thiệu về dự án huy động vốn bằng tiền ảo (ICO) mang tên Pre-ICO Sessia với loại tiền phát hành là Kick, đơn vị này giới thiệu đây là nền tảng xã hội đầu tiên dành cho doanh nghiệp và khách hàng dựa trên các ưu thế của công nghệ blockchain.
Để thu hút nhiều người tham gia vào đường dây, công ty giới thiệu những lời hấp dẫn về việc ăn chia hoa hồng. Cụ thể: Giai đoạn 1 mở bán từ ngày 16/5 - 30/9 và giới hạn ở mức 3 triệu USD. Khi mua tiền ảo trong giai đoạn đóng này, người tham gia còn được hưởng thêm 10-30% từ số tiền mua, tùy vào số tiền bỏ ra. Bên cạnh đó, giới thiệu được càng nhiều người, mức hưởng hoa hồng cũng tăng thêm từ 4-8%.
Thực tế, việc nhà đầu tư đổ tiền mua các đồng tiền ảo để rót vốn cho các ICO đều có nguy cơ mất trắng. Đáng chú ý nhất là đầu tháng 4 vừa qua, một số nhà đầu tư tố Công ty Modern Tech, có trụ sở đăng ký hoạt động ở TP HCM, nơi phát hành đồng tiền ảo iFan và Pincoin, đã lừa số tiền lên đến 15.000 tỷ đồng.
Hoàng Minh

>> xem thêm

Bình luận(0)