Biết gì về tân Chủ tịch Coteccons thay thế ông Nguyễn Bá Dương?

(Kiến Thức) - Ngoài chức Chủ tịch Coteccons, ông Bolat Duisenov còn là Tổng giám đốc Kusto Việt Nam, Thành viên HĐQT Gemadept và FiinGroup...

Trước khi giữ chức Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) từ ngày 5/10 thay ông Nguyễn Bá Dương, ông Bolat Duisenov cùng với ông Herwig Guido H.Van Hove (quốc tịch Bỉ) được bầu vào HĐQT Coteccons hồi tháng 6 vừa qua với tỷ lệ đồng ý 66,42% và không đồng ý cũng khá cao tới 33,58%.
Đến tháng 9 vừa qua, ông Bolat Duisenov được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng Tiểu ban Chiến lược trực thuộc HĐQT thay ông Nguyễn Bá Dương.

Đồng thời, toàn bộ Ban Thư ký HĐQT Coteccons đều đồng loạt từ nhiệm trong tháng 9 vừa qua gồm các ông Vũ Duy Lam, Vũ Kiên Hòa Nhân và Trần Quý Việt Tuấn.

Như vậy, dàn lãnh đạo cao nhất của Coteccons, những đại diện của nhóm cổ đông Kusto và The8th Pte Ltd (nắm 28% vốn) đã sở hữu 4/7 ghế HĐQT. Trong đó, Giám đốc Kusto Việt Nam - ông Bolat Duisenov đã giữ vị trí Chủ tịch HĐQT và Trưởng Tiểu ban Chiến lược, nhân sự mới cũng được bổ nhiệm vào vị trí trọng yếu như Kế toán trưởng.
Biet gi ve tan Chu tich Coteccons thay the ong Nguyen Ba Duong?
Ông Bolat Duisenov (giữa) phát biểu tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 hồi tháng 6 của Coteccons. 
Ông Bolat Duisenov sinh năm 1981, quốc tịch Kazakhstan, có bằng Thạc sĩ Luật, hiện đang sống tại khu dân cư Đảo Kim Cương, quận 2, TPHCM.
Ông Bolat từng công tác tại Ngân hàng Kaspi và Ngân hàng Texaco - Kazakhstan (2002-2005), Tổng giám đốc Tập đoàn Tandem - Kazakhstan (2005-2008), và từ 2008 đến nay là Tổng giám đốc Kusto Việt Nam. Đồng thời, ông còn là thành viên sáng lập PilotX, Thành viên HĐQT CTCP Gemadept (GMD) và CTCP FiinGroup.
Ngoài ra, ông Bolat cũng là người quản lý phần vốn góp tại nhiều đơn vị khác như 50,99% vốn CTCP Atrix, 50,99% vốn tại CTCP Đầu tư AM, 14% vốn tại CTCP FiinGroup, 98,7% vốn tại PilotX Ventures. Và một số cổ phần tại Tập đoàn Hà Đô - HDG (1.200 cp), Tập đoàn Hoà Phát - HPG (19.500 cp), CTCP Container Việt Nam (28.500 cp).
Vợ ông là bà Gulmira Zhussupova còn nắm 19,51% vốn của CTCP PHL.
Biet gi ve tan Chu tich Coteccons thay the ong Nguyen Ba Duong?-Hinh-2
 Cơ cấu cổ đông lớn của Coteccons tính đến tháng 9/2020
Tại đại hội cổ đông hồi tháng 6 vừa qua, ông Bolat phát biểu rằng ghi nhận những bước tiến quan trọng trong việc giải quyết nhiều vấn đề có liên quan và sự thống nhất cao của HĐQT hiện tại. Ông cũng nhấn mạnh sự tham gia của Kusto nhằm đóng góp cho sự phát triển chung của Coteccons và tin rằng việc áp dụng các thông lệ tốt về quản trị sẽ góp phần phát triển công ty.

Về Coteccons, công ty có 4 nguồn doanh thu chính là dịch vụ thiết kế và xây dựng (chiếm 99.8% trong tổng doanh thu trong 1H20), thuê văn phòng (không gian trong tòa nhà trụ sở chính), buôn bán vật liệu xây dựng (thông qua công ty con Unicons) và cho thuê thiết bị thi công. Doanh thu từ dịch vụ xây dựng đến từ các dự án dân dụng và công nghiệp. Các loại hình dự án từ tòa nhà cao tầng, khu mua sắm phức hợp, nhà máy công nghệ cao cho đến khách sạn và resort. 

Năm 2020, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 16.000 tỷ đồng, giảm gần 33% so với năm 2019. Lợi nhuận hợp nhất 600 tỷ đồng, cũng giảm gần 16%. Và cổ tức là 30%.
Minh An

>> xem thêm

Bình luận(0)