Bank Land: Đầu tư nhỏ lợi tức cao - mô hình từng bị cảnh báo

Google News

Dù mới được thành lập từ cuối năm 2021, thế nhưng Bank Land đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà đầu tư, với chương trình trả lợi nhuận cho các gói đầu tư lên đến 5,1%/tháng.

Tốc độ phát triển nhanh bất thường
Được thành lập vào 21 tháng 12 năm 2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bank Land (sau đây xin gọi là Bank Land), với số vốn điều lệ 99 tỷ đồng, chỉ sau nửa năm, Bank Land đang nổi lên như một doanh nghiệp lớn về thị trường bất động sản. Khi tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp này qua Google, kết quả trả về một loạt địa chỉ website như banklandgroup.co, bankland.info, bankland.co và bankland.net.
Trên các website này, Bank Land tự nhận là một tập đoàn đa ngành, đa lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, du lịch, tư vấn thiết kế thi công các công trình xây dựng và nội thất, sản phẩm công nghệ, xuất nhập khẩu, chuyển đổi công nghệ số cho doanh nghiệp, và là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực bất động sản số blockchain.
Bank Land: Dau tu nho loi tuc cao - mo hinh tung bi canh bao
Bank Land tự giới thiệu với nhiều lời vẽ hoa mỹ và có phần "vĩ đại" 
Tại website banklandgroup.co của doanh nghiệp này, khi nói về lộ trình phát triển cũng ghi rõ: “Chỉ mới thành lập hơn 4 tháng nhưng đến nay (5/5/2022) công ty đã có 925 nhân viên chính thức, hơn 3.000 cộng tác viên, mục tiêu đến giai đoạn 2030 – 2040 sẽ trở thành tập đoàn bán lẻ bất động sản lớn nhất Việt Nam, đầu tư vào các dự án quốc tế, xây dựng thương hiệu Bank Land đạt giá trị 10 tỉ USD”.
Đáng chú ý, website này cũng dùng nhiều từ “có cánh” để kêu gọi nhà đầu tư như: mọi tầng lớp khách hàng đều có thể đầu tư bất động sản tiềm năng với các gói hợp tác đầu tư linh hoạt từ 10 triệu đồng cho đến 100 tỉ đồng; với gói đầu tư từ 1 tỉ đồng, khách hàng được đối ứng sổ đỏ, được chọn bất kỳ một lô đất trong quỹ 2.000 lô của công ty, được sang tên và công chứng ngay khi ký hợp đồng.
Tại website khác của Bank Land là bankland.info, doanh nghiệp này giới thiệu: Bank Land Group chọn phương thức hợp tác đầu tư các bên cùng có lợi với mục đích xây dựng nền tảng thương hiệu vững mạnh nhanh chóng lan toả phủ sóng thị trường. Bằng kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh bất động sản, tiềm lực mạnh về tài chính, vững vàng về kinh nghiệm, cùng đội ngũ cán bộ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, Bank Land Group đã khẳng định được vị thế của mình giữ vững niềm tin trong tâm trí khách hàng và đối tác.
Không chỉ dùng lời lẽ có cánh, Bank Land cũng “vẽ” ra một viễn cảnh phát triển hùng mạnh mà các tập đoàn lớn cũng phải mơ ước. Theo đó, doanh nghiệp này dự kiến sau 2 năm phát triển sẽ tăng gấp 10 số vốn điều lệ, phát hành 100 triệu cổ phiếu, xây dựng trụ sở 30 tầng tại Hà Nội, và xa hơn nữa, sau 5 năm có thể xây dựng dự án quốc tế.
Bank Land: Dau tu nho loi tuc cao - mo hinh tung bi canh bao-Hinh-2
 Lộ trình của Bank Land có quá xa vời? 
Vào vai một nhà đầu tư đang tìm hiểu về Bank Land, phóng viên (pv) được chị N. (đã đổi tên) cho biết vào tháng 7, 8 Bank Land sẽ mở thêm các văn phòng tại Dubai, Singapore, Thái Lan. Hiện nay số lượng thành viên hợp tác đầu tư đã lên tới 15.000, số lượng cán bộ nhân viên là 1.800 người.
Đối với một doanh nghiệp chỉ có vốn điều lệ 99 tỷ đồng và mới đi vào hoạt động từ cuối năm 2021, thì tốc độ tăng trưởng của Bank Land chỉ có thể dùng từ “khủng khiếp”, thậm chí là đáng lưu tâm. Bởi lẽ, sự tăng trưởng quá nhanh thường khiến các doanh nghiệp đối mặt với rất nhiều vấn đề, tăng trưởng quá nhanh (hay tăng trưởng nóng) không phải là tương lai màu hồng mà đó là thách thức.
Theo một chuyên gia, tăng trưởng nóng đồng nghĩa với việc "đốt cháy" nhanh chóng các nguồn lực, cả tài chính và nhân sự, trước khi doanh nghiệp tự ổn định, cũng như các rủi ro khác như chưa nghiên cứu đầy đủ về tính kinh tế của mô hình kinh doanh cũng như thực tiễn thị trường. Nếu như công ty lại tham vọng nhảy vào cả những lĩnh vực vốn không phải là thế mạnh thì rủi ro là rất lớn. Và việc này chắc chắn sẽ “ngoạm” vào không ít vốn của công ty nếu muốn làm cho “ra tấm ra món” và cũng phải mất khá lâu mới có thể tạo ra dòng tiền dương. Để tăng trưởng công ty cần phải tiêu tốn không ít tiền, điều này có nghĩa là áp lực “tiền lấy ở đâu” luôn thường trực. Khi tiền không được bơm kịp thời thì nó cũng giống như cỗ máy đang chạy nhanh mà không được tiếp nhiên liệu nữa.
Để có được nguồn tiền cho việc tăng trưởng này, có lẽ phần nhiều là do Bank Land sẵn sàng mạnh tay chi trả lợi tức cao đến khó tin cho mỗi nhà đầu tư.
Mô hình đầu tư chia lợi nhuận từng bị cảnh báo
Cụ thể, Bank Land đưa ra đến 15 gói "đầu tư nhỏ lợi tức cao", từ thấp nhất 10 triệu đồng cho đến cao nhất là 100 tỷ đồng (hơn cả vốn điều lệ của doanh nghiệp này), cùng với đó là các kỳ hạn đầu tư từ 6 tháng đến 72 tháng, tương ứng với mức % lợi nhuận tăng dần, từ thấp nhất 3%/tháng cho đến cao nhất 5,1%/tháng.
Bank Land: Dau tu nho loi tuc cao - mo hinh tung bi canh bao-Hinh-3
Mức chi trả lợi nhuận của Bank Land cao đến khó tin 
Nói rằng Bank Land mạnh tay, là bởi mức lợi nhuận của doanh nghiệp này trả cho các nhà đầu tư cao gấp nhiều lần gửi tiết kiệm ngân hàng (hiện cao nhất là Ngân hàng Xây dựng - CBBank, với mức lãi suất tiết kiệm 7,2%/năm). Tính ra, chỉ cần đầu tư vào Bank Land trong vòng 2 tháng, là nhà đầu tư đã thu về số tiền bằng cả năm gửi ngân hàng.
Đặt giả định là 15.000 nhà đầu tư đều lựa chọn gói đầu tư thấp nhất 10 triệu đồng (tổng 15 tỷ đồng), trong kỳ hạn ngắn nhất 6 tháng (mức chi trả lợi tức 36%/năm) thì sau khi kết thúc hợp đồng, Bank Land phải bỏ ra 17,7 tỷ đồng cho các khoản gốc và lãi cho các nhà đầu tư.
Câu hỏi đặt ra là trong khoảng thời gian ngắn ngủi chỉ 6 tháng như trên, Bank Land có thể hoạt động kinh doanh gì để có tiền trả cho nhà đầu tư? Bởi doanh nghiệp này còn phải “nuôi” một bộ máy 1.800 nhân viên, mỗi tháng đã phải bỏ ra 5,4 tỷ đồng tiền lương (trường hợp 3 triệu đồng/người/tháng), chưa kể các loại thưởng hay chi phí phát sinh khác.
Và con số này sẽ còn tăng lên rất nhiều, nếu các nhà đầu tư lựa chọn các gói đầu tư kỳ hạn cao hơn. Khi mà với kỳ hạn 72 tháng, số gốc và lãi mà Bank Land phải trả cho nhà đầu tư lên đến 367,2% giá trị đầu tư.
Bank Land: Dau tu nho loi tuc cao - mo hinh tung bi canh bao-Hinh-4
 Bảng danh mục hợp tác đầu tư và phân chia lợi nhuận của Bank Land
Dĩ nhiên, giả định trên là không chính xác khi đi vào thực tế, miễn là Bank Land còn tiếp tục được các nhà đầu tư rót tiền vào, thì doanh nghiệp này vẫn có lợi nhuận để tiếp tục kinh doanh, chi trả các khoản lợi tức cho các nhà đầu tư khác, cũng như chi trả cho các sự kiện, hội nghị và lương thưởng cho các nhân viên.
Đối chiếu với một số mô hình đầu tư bất động sản phân chia lợi nhuận cao từng hoạt động trước đây là Blue Diamond Land và Real Stake, có thể dễ thấy những điểm tương đồng: Quảng cáo một lộ trình phát triển doanh nghiệp đầy tham vọng trong tương lai (trở thành top 10 doanh nghiệp trong một lĩnh vực nào đó); đưa ra những gói đầu tư cam kết lợi nhuận cao (cao gấp 5 - 8 lần lợi nhuận tiền gửi ngân hàng); cam kết tính pháp lý, ký kết hợp đồng, thỏa thuận rõ ràng; nhà đầu tư thu về số tiền lớn (cả gốc và lãi) lến đến 150% - 200%...
Đáng nói là các mô hình này đều đã được truyền thông và chuyên gia bất động sản cảnh báo, thế nhưng vẫn không ít người đầu tư vào, để rồi “ngậm trái đắng” khi lợi nhuận được phân chia không đủ số tiền gốc bỏ ra, lãnh đạo doanh nghiệp nhận đầu tư thì ôm tiền bỏ chạy.
Thậm chí, cuối tháng 6 vừa qua, ông Đào Minh Hùng, Giám đốc của Blue Diamond Land đã bị Công an thành phố Hồ Chí Minh khởi tố vụ án hình sự về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Liên quan đến các gói đầu tư của Bank Land, pv đã liên hệ với doanh nghiệp, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.
*Báo Tri thức và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin.
Minh Châu

>> xem thêm

Bình luận(0)