Bán cả trăm mớ rau mới mua nổi cân thịt lợn, nông dân Hà Nội xót xa

Giá rau cải mơ, cải ngọt chỉ còn 1.000đ đến 1.500đ/mớ khiến những nông dân trồng rau tại phường Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) không khỏi xót xa. Giờ đây họ phải bán cả trăm mớ rau mới mua nổi 1kg thịt lợn.
 

Chị Bình (ở tổ 15, phường Yên Nghĩa) cho biết gia đình chị có 8 sào rau các loại. Trong đó riêng rau cải mơ và cải ngọt trồng 4 sào gối vụ nhau. Còn lại chị trồng mướp hương, mướp đắng và rau ngót.
Để thu hoạch rau, chị Bình phải dậy từ 2 đến 3 giờ sáng, nhưng vụ này giá rau cải mơ, cải ngọt bán tại ruộng chỉ 1.000đ đến 1.500đ/mớ. Chị tiếc công trồng, chăm sóc nên mang ra chợ bán lẻ cũng chỉ được 2.000đ đến 2.500đ/mớ, nhưng lượng bán lẻ không được nhiều bởi rau đang vào chính vụ. Tuần trước, gia đình chị đã phải nhổ bỏ gần nửa sào rau do không kịp thu hoạch, rau bị quá lứa.
Ban ca tram mo rau moi mua noi can thit lon, nong dan Ha Noi xot xa
Chị Bình hy vọng khi hơn 1 sào rau ngót cho thu hoạch sẽ được giá cao hơn hiện nay 
Chị Bình chia sẻ, với giá bán rau cải mơ và cải ngọt tại ruộng hiện tại thì những người nông dân phải bán tới 100 mớ mới mua nổi được 1kg thịt lợn. Nhìn ruộng rau xanh tốt mỗi ngày mà những người trồng như chị không khỏi xót xa bởi để thu hoạch được một vụ rau phải mất tới một tháng gieo trồng và chăm sóc, với nhiều chi phí như công làm đất, phân lân, làm cỏ, trừ sâu bệnh. Để có lãi, mỗi mớ rau cần phải bán được với giá từ 2.500đ – 3.000đ.
Không chỉ giá cải mơ, cải ngọt xuống thấp mà giá nhiều loại rau, quả của người nông dân tại phường Yên Nghĩa cũng đang bán với giá rất rẻ. Theo chị Bình, dù mướp hương, mướp đắng hiện mới đang vào đầu vụ nhưng giá bán hiện cũng chỉ từ 8.000đ đến 10.000đ/kg. So với những năm trước đây, giá mướp đầu mùa năm nay chỉ bằng một nửa. Trong khi đó, hiện mỗi ngày gia đình chị đang thu hoạch được 40kg khiến thu nhập từ tiền mướp cũng bị giảm tới 50%.
Tầm nửa tháng nữa khi vào thời điểm chính vụ, vườn mướp có thể cho thu hoạch tới 100kg/mỗi ngày, chị Bình hy vọng những ngày tới nhu cầu về rau xanh, mướp hương, mướp đắng của người dân sẽ tăng để giúp người trồng cải thiện thu nhập.
Ông Vừa (ở tổ 15, phường Yên Nghĩa) cho biết hai gia đình ông trồng 4 sào rau, quả gồm đậu đũa, rau muống, mướp hương, rau cải. Trong đó riêng trồng rau cải mơ và cải ngọt là 2 sào với 3 lứa gối vụ nhau, 1 sào trồng mướp, 1 sào trồng rau muống và đậu đũa. Ông cũng cho biết coi như lứa cải mơ và cải ngọt hiện tại gia đình không có lãi đồng nào bởi giá đang ở mức “rẻ như cho”.
Lão nông 70 tuổi cũng chia sẻ với 1 sào mướp hương đang bắt đầu cho thu hoạch thì mỗi ngày gia đình hái được 20kg. Với giá bán mướp hiện tại khiến thu nhập mỗi ngày của gia đình cũng giảm tới 50% so với những năm trước. Rau muống nhà ông mấy ngày nữa mới bắt đầu cho thu hoạch, nhưng giá rau này hiện cũng chỉ 2.500đ - 3.000đ/mớ khiến ông cũng khá lo lắng.
Ban ca tram mo rau moi mua noi can thit lon, nong dan Ha Noi xot xa-Hinh-2
 Chị Ngư chia sẻ giá dưa chuột hiện nay đã giảm tới 60 đến 70% so với mọi năm
Không chỉ thất thu do giá cải mơ, cải ngọt xuống thấp kỷ lục, chị Ngư – chủ của gần 2 sào dưa chuột tại phường Yên Nghĩa - chia sẻ giá dưa năm nay cũng “lao dốc” thê thảm. Đầu mùa giá dưa còn bán được 15.000đ/kg, nhưng hiện nay giá giảm sâu, có thời điểm chỉ bán được 3.000đ đến 4.000đ/kg. Chị cho biết, so với mọi năm giá dưa chuột giảm tới 60 đến 70%.
Lý giải về việc giá các loại rau, quả đang xuống thấp hiện nay, những người trồng cho rằng thời gian qua cả nước trải qua thời gian dài thực hiện lệnh cách ly xã hội chống dịch Covid-19 nên nhiều người tận dụng thời gian nhàn rỗi chuyển sang trồng rau bằng thùng xốp, trên mái nhà để tự cải thiện bữa ăn gia đình.
Những nông dân trồng rau tại phường Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) đang hy vọng với việc các công ty đã trở lại làm việc, các nhà hàng, quán bia cũng sôi động sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ giúp giá các loại rau xanh sớm hồi phục để những người trồng cải thiện thu nhập.

Sự thật đằng sau những sàn online hốt bạc mùa đại dịch

Giữa lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, thương mại điện tử được dự đoán là có "cơ hội vàng" để phát triển nhưng sự thật không phải vậy.

Truy cập, doanh thu giảm

Chỉ sau 3 tháng đầu năm, thị trường thương mại điện tử đã trải qua nhiều biến chuyển do ảnh hưởng của COVID-19. Theo báo cáo của iPrice Group, cả Tiki, Lazada hay Sendo đều giảm lượng truy cập so với thời điểm trước dịch. Dù đã trở lại vị trí số 2 sau hai quý bị Sendo qua mặt nhưng 3 tháng đầu năm nay, website của Tiki đạt 23,99 triệu lượt truy cập/tháng, giảm nhẹ 500 nghìn lượt/tháng so với quý 4/2019.

Trồng rau nhà kính ở Lâm Đồng: Đầu tư 1, thu lợi 10

Từ năm 2003 đến nay Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Xuân Hương, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trồng rau theo công nghệ cao, trong nhà kính, nhà có mái che.

Đột phá từ 3 luống rau nhà lưới

Vườn rau trồng trong thùng gỗ xanh mướt trên sân thượng của gia đình Sài Gòn

Khoảng sân thượng rộng 30m2 được chị Phạm Ngọc (Gò Vấp, TP.HCM ) trồng rau thùng gỗ với đủ loại rau quả xanh non mơn mởn.

Vuon rau trong trong thung go xanh muot tren san thuong cua gia dinh Sai Gon
Khoảng sân thượng chỉ với 30m2 đã được người phụ nữ đảm đang Phạm Ngọc ( Gò Vấp, TP.HCM) dành nhiều thời gian và tâm huyết để thỏa mãn niềm đam mê làm vườn, trồng rau quả cho gia đình mình.

Đọc nhiều nhất

Tin mới