Ngày 9/2: Số người chết và lây nhiễm virus Corona ở Trung Quốc tăng chóng mặt

(Kiến Thức) - Số người tử vong vì nhiễm virus corona mới (nCoV) trên toàn thế giới đã đạt mốc 806 người, chính thức vượt qua số người thiệt mạng gây ra bởi đại dịch SARS cách đây gần 2 thập kỷ.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 6h00, ngày 9/02/2020, trên toàn thế giới có 37.111 người mắc nCoV trong đó tại Trung Quốc đại lục là 36.757. Tổng số trường hợp tử vong 806, trong đó riêng Trung Quốc đại lục là 804 trường hợp, ngoài ra tại Philippines 1 trường hợp và Hồng Kông 1 trường hợp. Ngoài Trung Quốc, có 27 quốc gia và vùng lãnh thổ công bố có bệnh nhân mắc bệnh nCoV.
Theo số liệu công bố trước đó vào sáng 8/2, trên toàn thế giới có 724 trường hợp tử vong được báo cáo và hơn 35.000 trường hợp nhiễm virus. Tổng số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc được công bố sáng 8/2 là 34.546, với 722 ca tử vong.
Ngày 8/2 cũng ghi nhận trường hợp người nước ngoài đầu tiên chết vì virus ở Vũ Hán. Đó là một công dân Mỹ trong độ tuổi 60, song Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh không tiết lộ cụ thể về người này.
Ngày 8/2, Tiến sĩ Gauden Galea, Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Bắc Kinh cho biết không thể đưa ra dự đoán thời gian kết thúc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCov) gây ra, đo đó các nước cần nâng cao các phương án phòng tránh dịch bệnh.
Ông Galea cho biết thêm rằng, ở thời điểm hiện tại, việc dự đoán thời gian kết thúc dịch do virus corona là “điều không thể” bởi WHO mới chỉ có chưa đầy một tháng để nghiên cứu và tìm hiểu về loại virus mới này.
Trong khi đó, tính đến sáng ngày 9/2, Việt Nam đã có 13 bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán do virus corona, 8 người trong đó ở Vĩnh Phúc, 1 ở Khánh Hòa (đã ra viện), 1 ở Thanh Hóa (đã ra viện), 3 ở TP.HCM (1 đã ra viện).
Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.
Ngay 9/2: So nguoi chet va lay nhiem virus Corona o Trung Quoc tang chong mat
Khu vực cách ly ở bệnh viện. 

Theo đó, để ngăn chặn sự lây lan của bệnh thì biện pháp cách ly, tự cách ly sẽ rất hiệu quả trong phòng, chống dịch.
Đối tượng cách ly là những người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố sau đây:
- Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;
- Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;
- Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;
- Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào;
- Ngồi cùng hàng hoặc trước sau 2 hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ;
- Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)