Chanh trứng cá hay chanh ngón tay - finger lime (tên khoa học: Microcitrus australasica) là một loài thực vật có hoa thuộc họ cam chanh, 1 trong 6 loài chanh bản địa của Australia.Chanh trứng cá có đặc điểm khác biệt so với bình thường ở lá và hoa của chúng rất nhỏ. Chiều cao của cây chanh trứng cá khoảng 2 - 7m, lá nhỏ, dài 1 - 6cm và rộng 3 – 25mm.Hoa có màu trắng với cánh hoa dài 6 - 9mm. Quả hình trụ, đôi khi hơi cong, dài 4 - 8cm. Vỏ quả mỏng, có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, hồng, xanh lá cây, đỏ tía, tím... Tép chanh có hình giống hệt trứng cá hồi, mọng nước.Tép chanh trứng cá có thể tách rời như bưởi, trông giống hệt như trứng cá caviar. Nhiều người còn gọi đây là "caviar trong họ chanh" vì sự tương đồng này.Không chỉ có tác dụng tạo hương vị, các tép chanh còn giúp món ăn thêm bắt mắt, hảo hạng với vẻ ngoài như những viên ngọc nhiều màu sắc, dùng để trang trí.Nước chanh trứng cá có vị chua không khác biệt nhiều so với các loại thông thường, nhiều người cho rằng là sự kết hợp giữa chanh vàng và chanh thông thường. Có thể dùng để nấu nướng, chế biến mứt và dưa chua. Nếu ăn kèm hải sản tươi sống như sushi và sashimi có thể đem lại hương vị tuyệt vời.Vỏ chanh trứng cá có thể đem phơi khô, dùng làm gia vị. Do nhu cầu về loại chanh này cao nên nhiều nơi đưa chanh trứng cá vào trồng trọt đại trà, các trang trại mọc khắp nước Pháp, California (Mỹ).Perrine và Etienne Schaller là 2 người Pháp đầu tiên trồng chanh trứng cá thương mại. Họ tạo ra nhiều loại khác nhau với màu sắc đa dạng, hương vị chua, thơm đặc trưng. Các nguồn nhân giống được chọn lọc từ tự nhiên.Chanh trứng cá thường được trồng bằng cách ghép cành hoặc gieo hạt. Giá trị đắt đỏ cũng do những khó khăn trong việc trồng chanh trứng cá và sản lượng thu hoạch được khá thấp.Loại chanh này từng có thời gian suýt bị tuyệt chủng vì con người. Khi người châu Âu đến xâm lược Australia đã đốn hạ rất nhiều cây chanh trứng cá để lấy chỗ phục vụ cho nông nghiệp, cho chăn nuôi, khiến loài cây này gần như mất tích.Giống chanh này đã được trồng thành công ở Việt Nam. Cụ thể chị Dương Thị Kim Duyên tại Bến Tre được xem là người đầu tiên trồng chanh trứng cá tại nước ta.Chị Duyên cho biết, dù loại chanh này có trái bé tí hon nhưng giá hơn 3 triệu đồng/kg, tức đắt gấp gần 100 lần so với những loại chanh tươi thường.Mời các bạn xem video: Những loài cây có hình thù kỳ lạ nhất thế giới. Nguồn: Vui khỏe mỗi ngày
Chanh trứng cá hay chanh ngón tay - finger lime (tên khoa học: Microcitrus australasica) là một loài thực vật có hoa thuộc họ cam chanh, 1 trong 6 loài chanh bản địa của Australia.
Chanh trứng cá có đặc điểm khác biệt so với bình thường ở lá và hoa của chúng rất nhỏ. Chiều cao của cây chanh trứng cá khoảng 2 - 7m, lá nhỏ, dài 1 - 6cm và rộng 3 – 25mm.
Hoa có màu trắng với cánh hoa dài 6 - 9mm. Quả hình trụ, đôi khi hơi cong, dài 4 - 8cm. Vỏ quả mỏng, có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, hồng, xanh lá cây, đỏ tía, tím... Tép chanh có hình giống hệt trứng cá hồi, mọng nước.
Tép chanh trứng cá có thể tách rời như bưởi, trông giống hệt như trứng cá caviar. Nhiều người còn gọi đây là "caviar trong họ chanh" vì sự tương đồng này.
Không chỉ có tác dụng tạo hương vị, các tép chanh còn giúp món ăn thêm bắt mắt, hảo hạng với vẻ ngoài như những viên ngọc nhiều màu sắc, dùng để trang trí.
Nước chanh trứng cá có vị chua không khác biệt nhiều so với các loại thông thường, nhiều người cho rằng là sự kết hợp giữa chanh vàng và chanh thông thường. Có thể dùng để nấu nướng, chế biến mứt và dưa chua. Nếu ăn kèm hải sản tươi sống như sushi và sashimi có thể đem lại hương vị tuyệt vời.
Vỏ chanh trứng cá có thể đem phơi khô, dùng làm gia vị. Do nhu cầu về loại chanh này cao nên nhiều nơi đưa chanh trứng cá vào trồng trọt đại trà, các trang trại mọc khắp nước Pháp, California (Mỹ).
Perrine và Etienne Schaller là 2 người Pháp đầu tiên trồng chanh trứng cá thương mại. Họ tạo ra nhiều loại khác nhau với màu sắc đa dạng, hương vị chua, thơm đặc trưng. Các nguồn nhân giống được chọn lọc từ tự nhiên.
Chanh trứng cá thường được trồng bằng cách ghép cành hoặc gieo hạt. Giá trị đắt đỏ cũng do những khó khăn trong việc trồng chanh trứng cá và sản lượng thu hoạch được khá thấp.
Loại chanh này từng có thời gian suýt bị tuyệt chủng vì con người. Khi người châu Âu đến xâm lược Australia đã đốn hạ rất nhiều cây chanh trứng cá để lấy chỗ phục vụ cho nông nghiệp, cho chăn nuôi, khiến loài cây này gần như mất tích.
Giống chanh này đã được trồng thành công ở Việt Nam. Cụ thể chị Dương Thị Kim Duyên tại Bến Tre được xem là người đầu tiên trồng chanh trứng cá tại nước ta.
Chị Duyên cho biết, dù loại chanh này có trái bé tí hon nhưng giá hơn 3 triệu đồng/kg, tức đắt gấp gần 100 lần so với những loại chanh tươi thường.