Mới đây, một cặp cây "huynh đệ" Mộc Hương được trao đổi với một kie lan đột biến Tuyết Đỉnh Hồng. Số tiền trong thương vụ này được định giá là 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng).Cây Mộc Hương (cây mộc, mộc tê, quế hoa, hoa quế, hoa mộc…) có tên khoa học là Osmanthus fragrans, thuộc họ Nhài: Oleaceae. Loài này khác với loại cây thân thảo, tức cây Vân Mộc Hương (Saussuarea lappa) có nguồn gốc từ Vân Nam, Trung Quốc, được lấy rễ củ để làm thuốc.Cây Mộc Hương là loài cây thân gỗ, được phân thành nhiều loại khác nhau dựa theo màu sắc của hoa như trắng, vàng hoặc vàng cam… thường mọc hoang, chiều cao trung bình từ 3 - 10m.Hoa Mộc Hương rất nhỏ nhưng có mùi thơm mạnh, tỏa ra mùi hương nhẹ nhàng giống như mùi đào, mận chín. Vì vậy, cây Mộc Hương thường được trồng làm cảnh trong các khuôn viên như công viên, nhà ở, đình chùa…Lý do khiến cây Mộc Hương giá trị như vậy là nhờ cây có thể sống rất lâu, điều này tượng trưng cho sự trường tồn, bền bỉ với thời gian, mang ý nghĩa rằng dù cho có khó khăn thế nào thì con người cũng sẽ thích nghi và vượt qua được.Bên cạnh đó, cây Mộc Hương có vẻ đẹp vô cùng mộc mạc, thế nhưng ẩn sâu bên trong là hương thơm quyến rũ, ngây ngất. Điều này tượng trưng cho vẻ đẹp tiềm ẩn, thanh tao, không cầu kỳ, phô trương.Không những thế, các bộ phận của cây Mộc Hương như hoa, quả, vỏ và rễ đều có thể dùng làm thuốc vô cùng hữu dụng. Trong đó, hoa là loại được sử dụng chủ yếu.Mộc Hương có mùi hương gỗ rõ rệt. Thân cây thường sần sùi màu vàng hoặc nâu nhạt. Nó có đặc tính khử trùng, kháng vi-rút, chống co thắt, diệt khuẩn, tiêu hóa, tiêu diệt, long đờm, hạ huyết áp, hạ sốt, chất kích thích, thuốc bổ và chữa dạ dày.Mộc Hương chứa các hợp chất tạo mùi thơm được gọi là tecpen có thể làm giảm đau và chống viêm bằng cách ức chế enzym cyclooxygenase (COX). Đây cũng là loại enzym đích mà các thuốc chống viêm giảm đau không steroid như ibuprofen hướng tới.Mộc Hương giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách loại bỏ vi khuẩn, virus và các tác nhân nhiễm trùng khác. Nó cũng hữu ích cho bệnh hen suyễn, viêm phế quản và ho mãn tính.Tinh dầu mộc hương làm sạch đường tiêu hóa và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Sử dụng một vài giọt dầu này trong trà ấm sẽ hỗ trợ các chức năng tiêu hóa.Một nghiên cứu trên thỏ cho thấy chiết xuất mộc hương cải thiện lưu lượng máu mạch vành và giảm nhịp tim. Tác dụng này tương tự như ở thỏ được điều trị bằng dược phẩm như digoxin và diltiazem.Mời các bạn xem video: Những loài cây có hình thù kỳ lạ nhất thế giới. Nguồn: Vui khỏe mỗi ngày
Mới đây, một cặp cây "huynh đệ" Mộc Hương được trao đổi với một kie lan đột biến Tuyết Đỉnh Hồng. Số tiền trong thương vụ này được định giá là 1 triệu USD (khoảng 23 tỷ đồng).
Cây Mộc Hương (cây mộc, mộc tê, quế hoa, hoa quế, hoa mộc…) có tên khoa học là Osmanthus fragrans, thuộc họ Nhài: Oleaceae. Loài này khác với loại cây thân thảo, tức cây Vân Mộc Hương (Saussuarea lappa) có nguồn gốc từ Vân Nam, Trung Quốc, được lấy rễ củ để làm thuốc.
Cây Mộc Hương là loài cây thân gỗ, được phân thành nhiều loại khác nhau dựa theo màu sắc của hoa như trắng, vàng hoặc vàng cam… thường mọc hoang, chiều cao trung bình từ 3 - 10m.
Hoa Mộc Hương rất nhỏ nhưng có mùi thơm mạnh, tỏa ra mùi hương nhẹ nhàng giống như mùi đào, mận chín. Vì vậy, cây Mộc Hương thường được trồng làm cảnh trong các khuôn viên như công viên, nhà ở, đình chùa…
Lý do khiến cây Mộc Hương giá trị như vậy là nhờ cây có thể sống rất lâu, điều này tượng trưng cho sự trường tồn, bền bỉ với thời gian, mang ý nghĩa rằng dù cho có khó khăn thế nào thì con người cũng sẽ thích nghi và vượt qua được.
Bên cạnh đó, cây Mộc Hương có vẻ đẹp vô cùng mộc mạc, thế nhưng ẩn sâu bên trong là hương thơm quyến rũ, ngây ngất. Điều này tượng trưng cho vẻ đẹp tiềm ẩn, thanh tao, không cầu kỳ, phô trương.
Không những thế, các bộ phận của cây Mộc Hương như hoa, quả, vỏ và rễ đều có thể dùng làm thuốc vô cùng hữu dụng. Trong đó, hoa là loại được sử dụng chủ yếu.
Mộc Hương có mùi hương gỗ rõ rệt. Thân cây thường sần sùi màu vàng hoặc nâu nhạt. Nó có đặc tính khử trùng, kháng vi-rút, chống co thắt, diệt khuẩn, tiêu hóa, tiêu diệt, long đờm, hạ huyết áp, hạ sốt, chất kích thích, thuốc bổ và chữa dạ dày.
Mộc Hương chứa các hợp chất tạo mùi thơm được gọi là tecpen có thể làm giảm đau và chống viêm bằng cách ức chế enzym cyclooxygenase (COX). Đây cũng là loại enzym đích mà các thuốc chống viêm giảm đau không steroid như ibuprofen hướng tới.
Mộc Hương giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách loại bỏ vi khuẩn, virus và các tác nhân nhiễm trùng khác. Nó cũng hữu ích cho bệnh hen suyễn, viêm phế quản và ho mãn tính.
Tinh dầu mộc hương làm sạch đường tiêu hóa và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Sử dụng một vài giọt dầu này trong trà ấm sẽ hỗ trợ các chức năng tiêu hóa.
Một nghiên cứu trên thỏ cho thấy chiết xuất mộc hương cải thiện lưu lượng máu mạch vành và giảm nhịp tim. Tác dụng này tương tự như ở thỏ được điều trị bằng dược phẩm như digoxin và diltiazem.