Tiết lộ "bí mật" cá sấu mắt nhắm mắt mở khi ngủ

Các nhà khoa học Australia cho biết trong khi ngủ một mắt cá sấu nhắm chặt, bên còn lại có khả năng mở để canh chừng kẻ thù.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cá sấu có thể sử dụng một bên mắt mở để trông chừng xung quanh và phát hiện con mồi gần đó.
Tiet lo
 
Cũng tương tự như một số loài chim và động vật như cá heo, hải mã, khi ngủ cá sấu có khả năng cho một bên bán cầu nghỉ ngơi và một bên vẫn trong trạng thái thức tỉnh, sẵn sàng hoạt động. Các loài động vật này chỉ ngủ với một nửa bộ não.
Kết quả nghiên cứu trên do nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học La Trobe, Melbourne, Australia đăng trên tạp chí Sinh học hồi đầu tháng. Các nhà khoa học đã đặt máy ghi hình hồng ngoại những chú cá sấu đang ngủ ở một hồ cá và bố trí người đứng cạnh hồ.
Tiến sĩ John Lesku, Đại học La Trobe, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Những con cá sấu theo dõi chặt từng hoạt động của con người. Nhưng sau khi con người rời đi, cá sấu vẫn tiếp tục quan sát vị trí trước đó của người này. Điều này cho thấy mắt vẫn hoạt động kiểm soát nguy hiểm tiềm tàng”.
Theo tiến sĩ Lesku viện nghiên cứu điểu cầm học Max Planck của Đức cũng từng phát hiện hiện tượng này ở cả cá sấu sông Nile và Caiman. Do vậy đặc điểm ngủ một bên não không phải là nét tiêu biểu của riêng loài cá sấu nào.
Ông Lesku nói: “Đặc điểm đó duy trì khi cá sấu trưởng thành. Điều này có nghĩa rằng chúng có thể nằm im bất động, trở thành kẻ săn mồi nguy hiểm vì cá sấu có vẻ đang nằm ngủ nhưng chúng sẽ tấn công con mồi bất cứ khi nào thích hợp. Do vậy tôi không bao giờ lại gần một chú cá sấu cho dù mắt chúng vẫn nhắm tịt”.
Theo Infonet

Bình luận(0)