Tổ tiên của gà, vịt sống cùng thời khủng long

(Kiến Thức) - Hóa thạch của loài chim cổ cho thấy chúng có thể là tổ tiên của gà, vịt, sống cùng thời với khủng long cách đây khoảng 67 triệu năm.

To tien cua ga, vit song cung thoi khung long
Phát hiện hóa thạch của loài chim được cho là tổ tiên của gà, vịt. 
Các nhà nghiên cứu khoa học đã xác định được thêm nhiều thông tin về loài chim cổ từng sống cùng thời với khủng long, nhờ mẫu hóa thạch hộp sọ của chúng được tìm thấy ở Bỉ. Sinh vật này được đặt tên là "Asteriornis", được cho là tổ tiên của loài gia cầm như gà, vịt.
Hóa thạch được phát hiện ở khu vực gần pháo đài Eben-Emael ở Liège, biên giới Bỉ-Hà Lan, bao gồm một hộp sọ hoàn chỉnh, cùng các mảnh chân với đặc điểm giống loài gà. Có thể loài này sống ở kỷ Phấn trắng, khoảng 67 triệu năm trước.
To tien cua ga, vit song cung thoi khung long-Hinh-2
Hình chụp CT hóa thạch hộp sọ 
Hình chụp CT độ phân giải cao của hóa thạch đã giúp các nhà khoa học xác định rằng đây là một loài chim cổ nhỏ có khả năng sống trên mặt đất, kiếm ăn dọc theo vùng đất gần bờ biển.
"Khoảnh khắc nhìn thấy những gì bên dưới tảng đá là thú vị nhất trong sự nghiệp khoa học của tôi. Tôi không tin và phải tự véo mình để kiểm tra khi biết được mình tìm ra hóa thạch của thời điểm cực kỳ quan trọng trong lịch sử Trái Đất", nhà nghiên cứu sinh vật học Daniel Field thuộc Đại học Cambridge cho biết.
To tien cua ga, vit song cung thoi khung long-Hinh-3
Loài chim cổ này được cho là sống cùng thời kỳ với khủng long 
Nguồn gốc và sự đa dạng của loài chim hiện vẫn là một câu hỏi lớn đối với các nhà khoa học và nghiên cứu động vật. Ngoài việc biết chắc rằng những con chim của thời nay xuất hiện vào một thời điểm nào đó đến cuối thời đại khủng long, hiện có rất ít bằng chứng hóa thạch về chúng sau khi thiên thạch tấn công.
Bởi vậy, hóa thạch của loài chim cổ này góp phần cung cấp thêm nhiều thông tin về chim hiện đại trong giai đoạn đầu lịch sử tiến hóa của chúng.
Mộc Nhiên

>> xem thêm

Bình luận(0)