Tinh vân hành tinh WR 72 có nút thắt hydro kỳ thú

Các nhà thiên văn học đã tiến hành quan sát quang phổ tinh vân hành tinh WR 72. Họ đã phát hiện ra các nút thắt nghèo hydro ở phần trung tâm của tinh vân, có thể hữu ích trong việc cải thiện kiến thức về bản chất của nó.

Tinh vân hành tinh (PNe) đang mở rộng vỏ khí và bụi bị đẩy ra từ một ngôi sao trong quá trình tiến hóa của nó từ ngôi sao chuỗi chính thành sao lùn đỏ hoặc sao trắng. Chúng tương đối hiếm, nhưng quan trọng đối với các nhà thiên văn học khi nghiên cứu sự tiến hóa hóa học của các ngôi sao và thiên hà.

Điều quan tâm đặc biệt là PNe này trưng bày vật liệu nghèo hydro ở khu vực trung tâm của chúng. Trong một số trường hợp, vật liệu nghèo hydro xuất hiện khá phổ biến ở các nút thắt kéo dài hoàn toàn từ ngôi sao trung tâm. Các nghiên cứu chi tiết về PNe loại này có thể làm sáng tỏ hơn về quá trình tiến hóa sao khối lượng thấp.

Tinh van hanh tinh WR 72 co nut that hydro ky thu

Nguồn ảnh: ESA 

Giờ đây, một nhóm các nhà thiên văn học do Vasilii Gvaramadze thuộc Đại học quốc gia Lomonosov, Nga báo cáo rằng, tinh vân hành tinh xung quanh WR 72 có một ngôi sao thuộc loại quang phổ WO1 nằm cách xa 4.630 năm ánh sáng, đó là một PNe đặc thù với các nút nghèo hydro.

"Chúng tôi báo cáo về việc phát hiện một số nút thắt quang học nghèo nàn ở phần trung tâm của một tinh vân hồng ngoại mở rộng tập trung vào ngôi sao [WO1] WR 72, thu được bằng các quan sát quang phổ”, các nhà thiên văn học viết trong bài báo.

Dữ liệu cho thấy tinh vân WR 72 bao gồm một quầng sáng gần như tròn (đường kính khoảng 7.800 năm ánh sáng) và lớp vỏ lưỡng cực dài và rõ ràng có chứa bên trong các nút thắt nghèo hydro.

Các quan sát đã xác định một nút thắt sáng ở phía tây nam từ WR 72 và một số nút thắt mờ rải rác xung quanh ngôi sao. Các nhà thiên văn học lưu ý rằng, còn một số nút thắt được kéo dài theo hướng xuyên tâm”.

Nghiên cứu cho thấy, bán kính tuyến tính của vỏ WR 72 là khoảng 0,75 năm ánh sáng và tốc độ hướng tâm điển hình của các nút là 100 km / s. Theo các nhà khoa học, những kết quả này cho thấy vỏ có tuổi đời khoảng 1.000 năm.

Cần có nhiều nghiên cứu hơn về các nút thắt, đặc biệt là quang phổ và hình ảnh có độ phân giải cao hơn và sâu hơn, để xác định sự phong phú của chúng và để kiểm tra xem sự phân bố không gian và động lực học của chúng có đối xứng theo trục hay không. 

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực.


Huỳnh Dũng (theo Phys)

>> xem thêm

Bình luận(0)