Tinh vân Boomerang chính là vật thể lạnh nhất trong vũ trụ

Một nhóm các nhà khoa học đa quốc gia đã sử dụng Đài quan sát Llano de Chajnantor (Chile) để quan sát Tinh vân Boomerang - vật thể lạnh nhất được biết đến trong vũ trụ.

Tinh vân Boomerang còn được gọi là Tinh vân Bow Tie hay PGC 3074547, là một tinh vân hành tinh nằm trong chòm sao Centaurus cách Trái đất khoảng 5.000 năm ánh sáng.

Tinh vân hành tinh là tập hợp giai đoạn cuối vòng đời của các ngôi sao giống như Mặt trời đã tróc ra khỏi lớp ngoài của chúng. Những gì còn lại ở trung tâm của chúng là những ngôi sao lùn trắng, phát ra tia cực tím cực mạnh làm cho khí trong tinh vân phát sáng với màu sắc rực rỡ.

Tinh van Boomerang chinh la vat the lanh nhat trong vu tru

Nguồn ảnh: Popular Mechanics 

Các phép đo cho thấy Tinh vân Boomerang có nhiệt độ đáng kinh ngạc là âm -42 độ C. Nó là vật thể lạnh nhất được biết đến trong Vũ trụ.

Nhóm đã phát hiện ra một làn bụi dày đặc cỡ vài milimet bao quanh ngôi sao trung tâm của tinh vân, điều này giải thích tại sao đám mây bên ngoài có hình dạng đồng hồ cát trong ánh sáng khả kiến. Các hạt bụi đã tạo ra một mặt nạ che phủ một phần của ngôi sao trung tâm và cho phép ánh sáng của nó chỉ lọt ra ngoài theo cách hẹp hơn.

Hiện nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, các rìa bên ngoài của Tinh vân Boomerang đang bắt đầu ấm lên. Sự nóng lên này có thể là do hiệu ứng quang điện - một hiệu ứng đầu tiên được đề xuất bởi Einstein trong đó ánh sáng được hấp thụ bởi vật liệu rắn, sau đó phát ra lại các electron.

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực


Huỳnh Dũng (theo Phys)

>> xem thêm

Bình luận(0)