Thời điểm tốt nhất để chiêm ngưỡng siêu trăng là khi nào?

Hiện tượng siêu trăng cuối cùng của năm 2017 sẽ xuất hiện vào ngày 3/12.

Mời quý độc giả xem video: 10 sự thật khó tin về trái đất
Người dân trên khắp thế giới sẽ có cơ hội quan sát hiện tượng siêu trăng cuối cùng của năm 2017 và hôm 3/12 tới.
Hôm đó, Mặt Trăng khi nhìn từ Trái Đất trông sẽ lớn hơn 7% và sáng hơn 16% so với thông thường.
Siêu trăng là thuật ngữ phổ biến để nói về hiện tượng trăng tròn (full moon) hoặc trăng non (new moon) xuất hiện khi Mặt Trăng có quỹ đạo nằm gần Trái Đất nhất.
Siêu trăng đêm 3/12 sẽ sáng hơn khoảng 16% so với thông thường. Ảnh: Kent Kobersteen. 
Như đã biết, Mặt Trăng quay quanh Trái Đất theo một quỹ đạo elip với khoảng cách trung bình là 384.000 km (xa nhất 405.600 km và gần nhất 363.700 km)
Đây là siêu trăng thứ tư trong năm, nhưng cũng là duy nhất có thể quan sát được bằng mắt thường. Ba lần trước đó diễn ra đúng vào thời điểm trăng non khi bóng của Trái Đất che khuất Mặt Trăng, khiến mắt thường không thể nhìn thấy.
"Khác biệt về kích cỡ và độ sáng chỉ khoảng vài phần trăm, nhưng cũng đủ khiến cho cảnh tượng trăng tròn trở nên ấn tượng hơn, một sự kiện rất đáng được mong đợi" - Marek Kukula - nhà thiên văn học tại Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich (Anh), cho biết.
Thời điểm tốt nhất để chiêm ngưỡng siêu trăng là vài phút sau khi Mặt Trời lặn và Mặt Trăng tròn vừa mọc. Hiệu ứng ảo ảnh quang học khi đó sẽ khiến Mặt Trăng trông lớn và sáng hơn so với lúc ở vị trí cao nhất trên bầu trời.
Nếu bỏ lỡ trong tháng này, bạn vẫn còn hai cơ hội nữa để quan sát siêu trăng vào ngày 2/1 và 31/1 đầu năm 2018.
Theo Quốc Hùng/Khoahocphattrien.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)