Sự thực "choáng": Bò nói chuyện với nhau về thời tiết, thức ăn

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mỗi con bò đều có giọng nói khác nhau và thậm chí bò nói chuyện với nhau về thời tiết hoặc thức ăn.

Su thuc

Theo báo Anh Daily Star, bằng cách sử dụng phần mềm máy tính có tên là "Google dịch cho bò", các nhà khoa học phát hiện bò nói chuyện với nhau về thời tiết, thức ăn, và những con bò sữa thực sự trò chuyện với nhau hàng ngày.

Theo đó, các nhà khoa học cho những con bò cái Holstein-Fresian, một giống chó châu Âu "nói" vào micro và phân tích cao độ của âm thanh này. Họ nhận thấy bò phản ứng tích cực hoặc tiêu cực với các tình huống khác nhau nhờ cao độ của âm thanh mà chúng phát ra.

Theo đó âm thanh mà con bò phát ra thực sự có liên quan đến tâm trạng của chúng. Khi chúng "nói" về những thứ vui vẻ như thức ăn, âm thanh của chúng nghe sâu và vang hơn.

Su thuc

Nhưng khi chúng kêu ca về thời tiết, giọng của những con bò bị hạ thấp xuống. Phân tích cho thấy những con bò cảm thấy vui vẻ khi trời nóng và khi chúng biết chúng sẽ được cho ăn.

Còn khi bị nhịn đói hoặc bị cách ly với phần còn lại của đàn, những con bò sẽ tỏ ra khó chịu.

Alexandra Green, thuộc Đại học Sydney, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Bò là loài động vật xã hội, thích ăn và chơi. Không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng khẳng định bản sắc cá nhân của chúng trong suốt cuộc đời. Nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể phân tích giọng nói để có bằng chứng thuyết phục về đặc điểm này".

Theo Minh Nhật/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)