Sốc: Loại động vật này có thể là trung gian truyền nhiễm virus corona sang người

Chủng virus corona mới xuất hiện tại một chợ động vật sống ở Vũ Hán, Trung Quốc được cho là có nguồn gốc từ loài dơi, nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Nam Hoa cho rằng tê tê có thể là "vật chủ trung gian tiềm năng” trong việc lây truyền sang người.

Soc: Loai dong vat nay co the la trung gian truyen nhiem virus corona sang nguoi
 Tê tê có thể là động vật trung gian lây truyền virus corona.
Tê tê có thể là vật chủ trung gian tạo điều kiện cho sự lây lan của chủng virus corona mới đang hoành hành khắp Trung Quốc, các nhà khoa học nước này cho biết hôm 7/2.
Loại virus mới xuất hiện tại một chợ động vật sống ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm ngoái, được cho là có nguồn gốc từ loài dơi, nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Nam Hoa cho rằng tê tê có thể là "vật chủ trung gian tiềm năng” trong việc lây truyền sang người.
Sau khi thử nghiệm hơn 1.000 mẫu di truyền từ động vật hoang dã, các nhà khoa học từ đã tìm thấy trình tự bộ gen của virus trên tê tê giống đến 99% các bệnh nhân bị nhiễm bệnh, hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin.
Ít nhất 31.000 người đã bị nhiễm bệnh và hơn 630 người đã tử vong vì dịch virus corona mới tính đến thời điểm này. Ngoài ra, dịch bệnh cũng đã lan sang hơn 20 quốc gia.

Tê tê được coi là động vật hoang dã bị buôn bán nhiều nhất trên hành tinh, với hơn một triệu con đã bị bắt ở các khu rừng châu Á và châu Phi trong thập kỷ qua, theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Tê tê được ưa chuộng ở Trung Quốc, nơi loài vật này được sử dụng trong y học cổ truyền và thịt của chúng cũng được mua bán trên thị trường chợ đen.

Trung Quốc hồi tháng 1 đã ra lệnh cấm tạm thời buôn bán động vật hoang dã cho đến khi dịch bệnh corona được kiểm soát.
Mạnh Kiên/Nguoiduatin.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)