“Rắn thần” dài 15m lộ diện từ siêu lục địa đã mất

Hóa thạch "rắn thần" 47 triệu tuổi thuộc về một loài mới của dòng dõi "siêu mãng xà" có nguồn gốc sâu xa từ "cố hương" Gondwana của tiểu lục địa Ấn Độ.

Tại mỏ than non Panandhro thuộc vùng sa mạc đầm lầy muối Kutch ở bang Gujarat - Ấn Độ, các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra hóa thạch một trong những loài rắn lớn nhất thế giới.
Nó được đặt tên là Vasuki Indicus, theo tên con rắn thần quấn quanh cổ vị thần Shiva - vị thần tối cao tượng trưng cho sự hủy diệt và tái tạo, đại diện cho vòng tuần hoàn bất tận của vũ trụ trong Hindu giáo.
 
“Ran than” dai 15m lo dien tu sieu luc dia da mat
 Khu vực tìm thấy hóa thạch - Ảnh: SCIENTIFIC REPORTS.
Hai nhà nghiên cứu Debajit Datta và Sunil Bajpai từ Phòng Khoa học Trái đất của Viện Công nghệ Ấn Độ Roorkee đã phân tích mẫu vật.
Các phần hóa thạch gồm 27 đốt sống hầu hết được bảo quản tốt, một số trong đó có khớp nối, dường như là của một động vật đã trưởng thành.
Các đốt sống có chiều dài từ 37,5-62,7 mm và chiều rộng từ 62,4-111,4 mm, gợi ý về một thân hình trụ rộng.
 
“Ran than” dai 15m lo dien tu sieu luc dia da mat-Hinh-2
Các đốt xương to bè của con quái vật - Ảnh: SCIENTIFIC REPORTS

Từ đó, họ suy ra đó là một sinh vật có thân hình nặng nề và chiều dài tối đa lên tới 15,2 m, tối thiểu cũng hơn 10 m.
Kích thước này có thể so sánh với loài rắn dài nhất được khoa học công nhận - loài Titanoboa đã tuyệt chủng, được phát hiện ở Colombia năm 2009. Đó là một con mãng xà ước tính dài khoảng 13 m và nặng 1,1 tấn.
Tuy vậy, các nhà nghiên cứu Ấn Độ cho biết ước tính này có thể chưa chính xác và họ hy vọng có thể tìm thấy các bằng chứng hóa thạch khác trước khi xác nhận con mãng xà này là loài rắn lớn nhất.
Bài công bố trên Scientific Reports cũng cho biết con rắn vĩ đại này thuộc về Madtsoiidae, một dòng dõi gồm những con rắn, trăn khổng lồ đã tuyệt chủng.
Madtsoiidae được cho có nguồn gốc sâu xa từ siêu lục địa phía Nam Gondwana khoảng 100 triệu năm trước, tức thuộc kỷ Phấn trắng.
Khi đó Trái Đất gồm 2 siêu lục địa, phía Bắc là siêu lục địa Lausaria, gồm phần lớn lục địa Á - Âu, Bắc Mỹ ngày nay.
Thời điểm đó, hai phần của châu Á là bán đảo Ả Rập và tiểu lục địa Ấn Độ vẫn còn nằm ở phía Nam siêu đại dương chia đôi thế giới.
Khoảng 88-50 triệu năm trước, tiểu lục địa Ấn Độ thực hiện chuyến "du ngoạn" băng qua đại dương sau khi tách khỏi Gondwana, gắn với lục địa Á - Âu ngày nay, mang theo tổ tiên của Vasuki Indicus.

Những quái vật bí ẩn đáng sợ bậc nhất khiến con người lo nơm nớp

Thế giới có nhiều bí ẩn mà con người khao khát giải mã. Trong số này, người dân ở một số nơi trên thế giới từng "mất ăn mất ngủ" trước sự xuất hiện của các quái vật bí ẩn, đáng sợ.

Nhung quai vat bi an dang so bac nhat khien con nguoi lo nom nop
Trong thế kỷ 19 - 20, các nhà khoa học đã tổ chức thám hiểm ở các khu rừng châu Phi. Theo đó, họ có nhiều khám phá về các loài động vật mới như bò Bongo, hươu đùi vằn Okapi… Đặc biệt, họ được người dân địa phương kể cho nghe về sự tồn tại của một quái vật bí ẩn có tên Dingonek.  

Xem lịch âm hôm nay 22/4 - Tra cứu âm lịch hôm nay ngày 14/3/2024

Lịch âm 22/4- Xem lịch âm hôm nay 14/3/2024? Lịch vạn niên 22/4/2024 - Âm lịch hôm nay bao nhiêu âm là ngày tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu để xuất hành, khai trương, động thổ…

Xem lich am hom nay 22/4 - Tra cuu am lich hom nay ngay 14/3/2024
 

Hồi ức đánh tan “cánh cửa thép” của Điện Biên Phủ

Trận đánh vào điểm Đồi Độc Lập, cánh cửa thép tuyến phòng ngự phía Bắc bảo vệ khu Trung tâm Mường Thanh đã kết thúc trước khi trời sáng, xoá sổ Tiểu đoàn 5 Bắc Phi thiện chiến, hung hãn.

Thiếu tướng Bùi Đức Tùng sinh năm 1928 ở xã Thạch Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Ông là nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An, trong Chiến dịch Điện Biên Phủ là Trung đội trưởng thuộc Đại đội 924, Tiểu đoàn 542, Trung đoàn 165, Đại đoàn 312.
Hơn 50 năm binh nghiệp, cuộc đời ông đã trải qua nhiều trận đánh sinh tử. Trong đó, “56 ngày đêm khoét núi ngủ hầm mưa dầm cơm vắt” của chiến dịch Điện Biên Phủ đã in dấu sâu đậm trong ký ức ông, đặc biệt, trận đánh vào điểm đồi Độc Lập.

Đọc nhiều nhất

Rối loạn lo âu… có nguy hiểm?

Rối loạn lo âu… có nguy hiểm?

Rối loạn lo âu ngày càng phổ biến, nhưng thông tin về bệnh còn hạn chế, khiến mọi người chưa biết để điều trị. Bệnh dễ tái phát, tăng nặng...

Tin mới

Ăn ít vẫn béo, vì sao?

Ăn ít vẫn béo, vì sao?

Ăn đầy đủ chất, ngủ đúng giờ, giảm stress, vận động đều đặn là con đường bền vững để duy trì vóc dáng và sức khỏe.

Tươi thắm mãi "Búp sen xanh"

Tươi thắm mãi "Búp sen xanh"

"Búp sen xanh" là cuốn tiểu thuyết lịch sử đầu tiên viết một cách trọn vẹn về thời niên thiếu cho đến khi ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ăn đồ ngọt có giảm căng thẳng?

Ăn đồ ngọt có giảm căng thẳng?

Ăn đồ ngọt giảm stress là thật, song đó chỉ là giải pháp tạm thời. Tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt gây ra sự mất cân bằng một số chất hóa học trong não.