Loài chim xấu xí nhưng lại là bậc thầy ngụy trang

Bạn đã bao giờ thấy một "gốc cây" tự dưng tách đôi ra rồi cạp luôn con mồi trong tích tắc chưa.

Nếu được một lần tận mắt trông thấy loài chim này ngoài đời thật thì chắc chắn ai cũng sẽ thốt lên: Tại sao mẹ thiên nhiên lại bất công với nó như thế chứ? Vừa có "nhan sắc" xấu như quỷ, lại còn sở hữu tên đọc khá trẹo mồm: chim Potoo.
Loai chim xau xi nhung lai la bac thay nguy trang
Giống chim kỳ quái xấu xí nhất hành tinh - chim Potoo. 
Loai chim xau xi nhung lai la bac thay nguy trang-Hinh-2
Potoo xấu số 2 thì không còn ai top 1 nữa! 
Loài chim như sứ giả địa ngục này có đặc điểm vô cùng nổi bật là đôi mắt tròng vàng to tướng đủ khiến ai cũng xỉu dọc xỉu ngang khi nhìn thấy. Cơ mà chiếc áo chẳng làm nên thầy tu, vẻ ngoài "đầu gấu" đáng sợ của chim Potoo không thể lấp đi sự thật rằng chúng rất hèn, nhát người như nhát ma vậy!
Trời cho Potoo cái nết hiền lành, nhưng đôi mắt của chúng thì dọa người chết khiếp!
Chim Potoo chủ yếu sống ở phía Bắc của Nam Phi. Cái tên đậm chất "thổ dân" của loài chim kỳ dị này bắt nguồn từ tiếng kêu rên rỉ não nề do chúng phát ra. Ban ngày chúng thích đứng bất động trên những cành cây hoặc gốc cây khô, bộ lông màu ghi nâu giống vỏ gỗ xù xì giúp chúng ngụy trang dễ dàng, lẫn với cây cối xung quanh khiến kẻ thù không thể phát hiện được. Chính vì khó tìm như vậy nên giới khoa học phải rất may mắn mới gặp được loài chim Potoo, những bức ảnh chụp chúng hiện tại cũng không nhiều.
Cách đây không lâu, cư dân mạng quốc tế từng đổ xô chú ý vào một đoạn clip quay cảnh một con chim Potoo xuất hiện tại trang trại ở Chibolo, Colombia. Ai cũng rùng mình gọi nó là "chim ma" bởi ngoại hình dữ tợn, song chúng không tấn công con người mà chỉ tự vệ bằng một chiêu gọi là... đóng băng!
Loai chim xau xi nhung lai la bac thay nguy trang-Hinh-3
Chim Potoo có sở thích ngụy trang lẫn với cây cối. Đố anh tìm được em đấy!
Potoo là một trong số ít những loài chim mà cả con trống và con mái đều có trách nhiệm với đời sống hôn nhân, đẻ xong liền thay nhau ấp trứng và nuôi con sau khi nở. Chúng khá lười, thích "ở không ăn sẵn" nên không thèm xây tổ mà đẻ trứng trong một chỗ trũng trên cành cây hoặc gốc cây mục. Trứng của loài Potoo có màu trắng và những đốm tím nâu, con non sẽ mổ vỏ chui ra sau khoảng 30 ngày ấp.
Chim Potoo hoạt động độc lập về đêm, thức ăn của chúng chủ yếu là côn trùng như châu chấu, bọ cánh cứng, đôi khi hứng lên chúng còn bổ sung vào thực đơn cả món dơi nữa. Với chiếc mỏ to đùng và size mồm ngang ngửa với hố bom, chúng có thể phát hiện con mồi nhanh như loài cú và đi săn cực nhanh gọn.
Hiện tại hiểu biết về loài chim Potoo vẫn còn khá hạn chế, bởi vậy chúng được xếp vào nhóm những loài quý hiếm. Có lẽ thịt của chúng cũng không có gì đặc biệt nên chẳng ai săn bắt chim Potoo cả!
Theo Tổ Quốc

>> xem thêm

Bình luận(0)