Lãnh đạo Chính phủ đặc biệt quan tâm tới Hội nghị CAFEO38

(Kiến Thức) - Sau CAFEO37, Việt Nam đã tiếp nhận vai trò Chủ tịch AFEO và chủ trì Hội nghị CAFEO38. Lãnh đạo Chính phủ đặc biệt quan tâm và sẽ tới dự, phát biểu tại phiên khai mạc.

Sáng 23/11, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) tổ chức buổi Họp báo Công bố Hội nghị Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (CAFEO38) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18-26/11/2020. Sau Hội nghị CAFEO37 tổ chức tại thủ đô Jakarta (Indonesia), VUSTA tiếp nhận vai trò Chủ tịch AFEO với chủ đề: “Phát huy Sáng kiến và Hành động của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN trong Xây dựng Cộng đồng ASEAN Bền vững và Thịnh vượng”. 
Lanh dao Chinh phu dac biet quan tam toi Hoi nghi CAFEO38
 TSKH Nghiêm Vũ Khải trả lời các câu hỏi tại buổi họp báo.
Phát biểu tại buổi Họp báo, TSKH Nghiêm Vũ Khải - Phó Chủ tịch VUSTA cho biết mục tiêu của CAFEO38 là tiếp tục khẳng định cam kết của AFEO trong việc thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến 2025 và Chương trình nghị sự 2030 của Liên Hợp Quốc về Phát triển bền vững (Chương trình nghị sự 2030) thông qua việc củng cố vai trò nòng cốt của các kỹ sư trong thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; khởi xướng các chương trình hợp tác kỹ thuật chất lượng cao, thúc đẩy việc sử dụng công nghệ, kỹ thuật số để xây dựng cộng đồng ASEAN kết nối, công bằng và thịnh vượng.
Những nội dung chính của Hội nghị CAFEO 38 do VUSTA đăng cai tổ chức bao gồm: Hội thảo trực tuyến về Giao thông vận tải với chủ đề: Tác động của đại dịch COVID-19 đối với ngành Giao thông và Logistics ASEAN; Hội thảo trực tuyến về Kỹ thuật Môi trường với chủ đề: Quản lý chất thải và vi phạm trong quản lý chất thải độc hại; Hội thảo trực tuyến về Ứng phó Thảm họa với chủ đề: Lập bản đồ Khu vực Thảm họa và rủi ro nhằm Giảm thiểu tác động của thảm họa thiên tai, trọng tâm sử dụng dụng thiết kế kỹ thuật; Hội thảo về Phát triển hệ thống Năng lượng ASEAN với chủ đề: Giải pháp công nghệ và quản lý trong kết nối cơ sở hạ tầng về năng lượng lấy con người làm trung tâm; Hội thảo Quốc tế với chủ đề: Vai trò của Kỹ sư ASEAN đối với các vấn đề phát triển bền vững của ASEAN: Sáng kiến, tăng cường hợp tác giữa khối kỹ sư ASEAN và các nước Châu Á - Thái Bình Dương; Hội nghị thượng đỉnh Nữ kỹ sư ASEAN: Vai trò của Nữ Kỹ sư trước những thách thức của đại dịch COVID-19 trong khu vực ASEAN; Trao tặng danh hiệu cao quý của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN cho các cá nhân có nhiều cống hiến và trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN...
Tại Hội nghị, VUSTA cùng các tổ chức thành viên AFEO tập trung thúc đẩy các nhiệm vụ và trách nhiệm của mình để thiết lập liên kết và hợp tác mạnh mẽ giữa các cơ quan của các chính phủ,các doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức của các kỹ sư ASEAN, thông qua đó thúc đẩy chia sẻ kinh nghiệm; tăng cường hợp tác giữa các thành viên AFEO; tạo điều kiện giao lưu và phát triển chương trình giáo dục kỹ thuật chất lượng cao, xây dựng đội ngũ các kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN sẵn sàng, đủ năng lực để thực hiện các chương trình nghị sự về phát triển bền vững của khu vực.
VUSTA cũng thúc đẩy trao đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho dịch chuyển lao động kỹ thuật và công tác đào tạo đội ngũ kỹ sư, đặc biệt là Nữ Kỹ sư và Kỹ sư Trẻ. Xúc tiến các liên kết cần thiết trong khu vực bằng cách tạo điều kiện thuận lợi, trong phạm vi có thể, các di chuyển của kỹ sư trong khu vực, tiến tới vận động việc hợp nhất công tác đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN giữa ACPE và AER nhằm tăng cường sự giao lưu trao đổi sinh viên kỹ thuật giúp họ có cơ hội cọ xát, trải nghiệm môi trường làm việc trong khu vực.
Bên cạnh đó, Hội nghị sẽ thông qua việc thúc đẩy quá trình Chuyển đổi số lấy con Người làm trung tâm nhằm ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu, dịch bệnh và thảm họa thiên tai; không ngừng sáng tạo, đổi mới và phát triển các giải pháp kỹ thuật tiên tiến, xây dựng nền tảng số mạnh mẽ để xây dựng các chuỗi cung ứng bền vững, thích ứng, và gắn kết cao, từ đó thúc đẩy hoạt động thương mại, đầu tư và phát triển kinh tế trong và sau thời kỳ Covid-19.
VUSTA cũng cam kết tăng cường hợp tác với các đối tác bên ngoài ASEAN nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế bao trùm và bền vững, phục vụ tái thiết và phục hồi của các quốc gia ASEAN một cách hiệu quả từ tác động đa chiều của COVID-19; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của người dân.   
Phiên khai mạc Hội nghị CAFEO 38 diễn ra sáng ngày 25/11 tại Khách sạn Melia 44 – Lý Thường Kiệt – Hà Nội. Lãnh đạo Chính phủ sẽ tới dự, phát biểu khai mạc. Phiên bế mạc diễn ra chiều ngày 26/11.
Hoàng Nam

>> xem thêm

Bình luận(0)