Kinh hãi khi lốc xoáy "quỷ lửa" cao 79m nóng hơn 1.000 độ C quét qua trang trại

Các nông dân cố gắng dập lửa trong vô vọng khi ngọn lửa nóng hơn 1.000 độ C biến thành cơn lốc xoáy nguy hiểm.

Theo Daily Star, lốc xoáy lửa hay vòi rồng lửa, “quỷ lửa” cực kỳ hiếm gặp cao 79 mét được ghi hình tại một trang trại ở Brazil.
Hiện tượng này xảy ra trên cánh đồng gần cao tốc GO-210 ở Santa Helena de Goias, Brazil.
Những người chứng kiến nói có tiếng nổ lớn bên trong lốc xoáy khi nó quét qua cánh đồng hồi tuần trước. Các nông dân cố gắng dập lửa trong vô vọng và chỉ biết đem các vật dễ cháy ra xa lốc xoáy lửa nhất có thể.
Lốc xoáy lửa sau đó cũng bị dập tắt nhưng lại bùng phát vào hai ngày sau, gây thiệt hại trên diện rộng.
Kinh hai khi loc xoay
Lốc xoáy lửa cực kỳ hiếm gặp xuất hiện ở Brazil. 
Các chuyên gia khí tượng ở Sao Paulo nói lốc xoáy lửa là một trong những hiện tượng tự nhiên hiếm gặp nhất. Nó hình thành trong điều kiện nhiệt độ cao, gió bất ổn, độ ẩm không khí thấp kết hợp với đất khô. Không khí khô, nóng bốc lên nhanh tạo thành cột và bắt đầu xoáy tròn, lửa cùng các vụn than cũng bị cuốn lên, tạo nên vòi rồng lửa.
Lốc xoáy lửa đạt tới mức nhiệt độ 1.090 độ C và sức gió lên tới 160 km/giờ. Phần lớn vòi rồng lửa hình thành khi cháy rừng và góp phần khiến đám cháy lan rộng.
Năm 1923, vòi rồng lửa từng xuất hiện sau trận động đất ở Nhật và khiến lửa cháy lan rộng khắp Tokyo. Ước tính hơn 105.000 người thiệt mạng ở Nhật trong sự kiện thảm họa trên.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)