Khoảnh khắc hai thiên hà va chạm

(Kiến Thức) - Các thiên hà NGC 5394 và NGC 5395 đang trong vụ va chạm có thể kéo dài khoảng hàng triệu năm.

Vụ va chạm giữa các thiên hà có thể mất hàng triệu năm. Các thiên hà NGC 5394 và NGC 5395 đang ở giữa một cuộc chạm trán đặc biệt như vậy.

Cặp đôi này nằm cách Trái đất khoảng 160 triệu năm ánh sáng, đã va chạm ít nhất một lần, các nhà thiên văn học cho biết. Các ngôi sao trong mỗi thiên hà cách xa nhau đến mức mọi va chạm giữa các ngôi sao này đều rất khó xảy ra. Tuy nhiên, vụ va chạm có thể đã gây ra những chuyển động hỗn loạn trong khí của các thiên hà và gây ra những vụ nổ mới dẫn đến hình thành sao.

Khoanh khac hai thien ha va cham

Các thiên hà NGC 5394 (nhỏ hơn, bên phải) và NGC 5395 (thiên hà lớn hơn, bên trái) đang trong vụ va chạm có thể kéo dài khoảng hàng triệu năm. Nguồn ảnh: Hubble                  

Trong hình ảnh mới này từ kính viễn vọng của Đài thiên văn Gemini ở Hawaii, các khu vực hình thành sao mới xuất hiện dưới dạng các cụm màu đỏ trong các nhánh xoắn ốc của cả hai thiên hà.

Trong vụ va chạm, các thiên hà kéo nhau về trọng lực và làm cong vênh hình dạng của nhau. Và vì hình dạng đó, cặp thiên hà này đã được đặt biệt danh là Thiên hà Her Heron (đại diện cho cơ thể của loài chim, và thiên hà nhỏ hơn đại diện cho phần có đầu và mỏ).

Mời quý vị xem video: Bí ẩn ngôi sao kỳ lạ nhất vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực


Huỳnh Dũng (theo Space)

>> xem thêm

Bình luận(0)