Đoạn video hiếm có về cá thái dương

Đoạn video hiếm có ghi lại hình ảnh con cá thái dương tiếp cận một con thuyền du lịch trên vùng biển ở vịnh Maine, Mỹ.

Doan video hiem co ve ca thai duong
Hình ảnh một con cá thái dương ngoài khơi bờ biển California.
Đoạn video được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông xã hội bởi công ty du lịch Cape Ann Whale Watch ở Gloucester, Massachusetts, cho thấy một con cá thái dương trắng nổi trên mặt nước ở vịnh Maine.
“Chúng tôi đã có cái nhìn rõ ràng về con cá thái dương khi nó tiếp cận gần với thuyền của chúng tôi. Sinh vật trông kỳ quặc này là loài lớn nhất trong số các loài cá có xương. Khi con cá thái dương nổi trên mặt nước, trông nó khá bằng phẳng”, công ty viết trong phần chú thích của video.
Con cá thái dương trong video là loài phổ biến nhất trong số các loài cá thái dương, nhưng vẫn không có nhiều trong tự nhiên. Chúng được liệt kê là loài “dễ bị tổn thương” trong sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Video hiếm có về con cá thái dương.
Cá thái dương (còn gọi là cá mặt trời) có thể dài hơn 4 mét và đạt trọng lượng hơn 2.200 kg, thường nổi trên mặt nước để sưởi ấm dưới ánh nắng mặt trời sau khoảng thời gian dài lặn ở vùng nước sâu hơn. Chúng không có đuôi, thay vào đó sử dụng vây trên và vây dưới.
Trước đây, các nhà khoa học cho rằng cá thái dương không có khả năng di chuyển độc lập, chỉ nổi ở nơi thủy triều và dòng chảy đưa chúng đến. Tuy nhiên, giờ đây chúng được biết là có thể bơi tới hơn 25 km mỗi ngày. Mặc dù có kích thước lớn và di chuyển kém nhưng cá thái dương có thể nhảy lên khỏi mặt nước 3 mét.
Cá thái dương biển thường ăn cá nhỏ, mực, động vật giáp xác và sứa nhưng lại là con mồi của sư tử biển, cá voi sát thủ và cá mập. Thân hình tròn đặc trưng và kích thước to lớn bất thường đã khiến cá thái dương trở thành cảnh tượng mà những người đi biển muốn thấy dù chúng rất hiếm.
Sự hiếm có này có thể trở nên trầm trọng hơn bởi nạn săn bắt từ con người do thịt cá thái dương là món ngon ở một số vùng, bao gồm cả Đài Loan và Nhật Bản. Chúng cũng thường bị giết khi vô tình vướng vào lưới của thuyền đánh bắt cá kiếm, thậm chí đôi khi bị ngư dân cố tình cắt vây vì nghĩ chúng trộm mồi.
Cá thái dương không thường xuyên được nhìn thấy ở vịnh Maine ngoài khơi bờ biển phía đông Mỹ. “Cá thái dương nhiều khả năng được nhìn thấy vào thời điểm này trong năm nhưng chắc chắn không phải là thứ chúng ta có thể thấy hàng ngày”, người đại diện của Cape Ann Whale Watch nói với Newsweek.
Tuy nhiên, theo Cơ quan Công viên Quốc gia Mỹ (NPS), việc nhìn thấy những “sinh vật khổng lồ hiền lành” này hiện đang gia tăng. Điều này có thể do nhiệt độ nước biển trong khu vực tăng lên vì biến đổi khí hậu.
“Đài quan sát Trái đất của NASA đã chỉ ra rằng vịnh Maine đang ấm lên nhanh hơn 99% so với mức trung bình toàn cầu, làm dịch chuyển phạm vi của nhiều loài xa hơn về phía bắc. Nhiệt độ cao hơn này tạo ra môi trường sống ôn hòa hơn cho cá thái dương và cũng thu hút nhiều loài săn mồi hơn, bao gồm cả sứa. Những loài này thường thích vùng nước trên 12 độ C”, NPS cho biết.
Theo Long Hải/Một Thế Giới

>> xem thêm

Bình luận(0)