Điều đặc biệt ở thiên hà hình "đậu phộng" được phát hiện

(Kiến Thức) - Hình ảnh từ Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA / ESA cho thấy NGC 1175, một thiên hà có hình dạng hấp dẫn và đặc biệt. Khi nhìn từ trên xuống, thiên hà hình "đậu phộng" có hình thái thậm chí còn kỳ dị hơn...

Các thiên hà có nhiều hình dạng và kích cỡ. Các thiên hà xoắn ốc được đặc trưng bởi lõi sáng và các cánh tay khí, bụi và sao khổng lồ, thiên hà hình "đậu phộng" NGC 1175 là một thiên hà như vậy, và cũng chứa một thứ gọi là "thanh sao" vật liệu cắt xuyên qua tâm của nó.

Các thanh sao này ảnh hưởng đến cách vật chất lưu thông trong một thiên hà và trông nó cũng hấp dẫn nhờ hình dạng độc đáo từ xa.

Dieu dac biet o thien ha hinh

Nguồn ảnh: Popular Mechanics 

Khi nhìn từ trên xuống, thiên hà như thế này có hình thái thậm chí còn kỳ dị hơn: các vùng bên trong của chúng dường như dày hơn ở một số hướng so với các hướng khác, khiến chúng có hình dạng giống như hạt đậu phộng sống.

Các khối phồng thiên hà này bắt đầu hình thành khoảng bảy tỷ năm trước, bằng khoảng ½ tuổi của vũ trụ tính tới hiện tại.

Sự hình thành của thiên hà hình đậu phộng này có liên quan đến thanh sao xuyên tâm, trước khi các khối phồng có hình dạng hấp dẫn bắt đầu xuất hiện.

Các ngôi sao trong các thanh sao này xuyên tâm quay quanh trung tâm thiên hà theo những cách phức tạp, năng động, với một loạt các chuyển động thẳng đứng góp phần định hình nên hình thái của NGC 1175 theo thời gian.

Mời quý vị xem video: Khám phá sự thực kỳ bí về ngôi sao vũ trụ. Nguồn video: Cuộc sống thực

Huỳnh Dũng (theo Universe Today)

>> xem thêm

Bình luận(0)