Bấm thang máy thế nào để tránh lây nhiễm virus corona?

Để tránh tiếp xúc với nguồn có nguy cơ lây nhiễm virus corona như thang máy, bạn có thể dùng đầu bút hết mực, tăm, bật lửa,...

Trong bối cảnh virus corona chủng mới (COVID-19) đang lây lan khắp thế giới, việc phòng chống dịch bệnh do virus nguy hiểm này gây ra đang trở thành một phần không thể thiếu trong thói quen sinh hoạt của nhiều người.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, để phòng tránh lây nhiễm virus corona, người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, các dung dịch diệt khuẩn và kết hợp đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, người dân cũng được khuyên hạn chế cầm nắm các vật dụng khi ở nơi công cộng, trong đó việc sử dụng thang máy.
Bam thang may the nao de tranh lay nhiem virus corona?
Để hạn chế lây nhiễm virus corona, các chuyên gia y tế khuyên người dân hạn chế cầm nắm các vật dụng khi ở nơi công cộng, trong đó việc sử dụng thang máy. (Ảnh: Kevin Frayer / Getty Images) 
Do thang máy công cộng là nơi tồn tại của rất nhiều vi khuẩn, và nút bấm trong thang đã được liệt kê là một trong những thứ mất vệ sinh nhất trên thế giới. Vậy nên người dùng thang máy trong thời điểm này cần áp dụng một số cách sau đây để hạn chế lây nhiễm virus corona, theo Xinhua News:
1. Dùng đầu bút hết mực
Bam thang may the nao de tranh lay nhiem virus corona?-Hinh-2
 
Để hạn chế lây nhiễm virus corona khi dùng thang máy, bạn có thể dùng đầu bút hết mực (hoặc đã loại bỏ ngòi) để ấn các phím bấm. Khi dùng xong, bạn chỉ cần thu ngòi vào, như vậy bạn sẽ không phải chạm vào vùng tiếp xúc với thang máy.
Tuy nhiên, sau khi sử dụng xong, bạn vẫn nên rửa lại đầu bút bằng bông gòn đã thấm nước rửa tay hoặc cồn.
2. Tăm
Bam thang may the nao de tranh lay nhiem virus corona?-Hinh-3
 
Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo, bạn có thể dùng tăm để ấn thang máy, sau đó vứt bỏ chúng vào thùng rác. Tuy nhiên, đừng sử dụng những chiếc tăm có sẵn trong thang máy, bởi theo một bác sĩ Trung Quốc có tên Chen Zhijin, nếu trong thang có người bị nhiễm corona hắt hơi, hoặc chạm tay vào những chiếc tăm, bạn vẫn có thể bị nhiễm bệnh nếu không rửa tay sau khi dùng.
3. Bật lửa
Bam thang may the nao de tranh lay nhiem virus corona?-Hinh-4
 
Ngoài đầu bút hết mực và tăm, bạn có thể dùng bật lửa để ấn thang máy. Sau khi ấn xong, bạn chỉ cần bật lửa lên để sát khuẩn là xong.
4. Khăn giấy
Bam thang may the nao de tranh lay nhiem virus corona?-Hinh-5
 
Trong trường hợp bí bách, bạn cũng có thể dùng khăn giấy để ấn nút thang máy. Sau khi dùng xong thì vứt chúng vào thùng rác. Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả khi khăn giấy này được bạn mang theo.
Nếu sử dụng giấy đã được để sẵn trong thang máy, bạn vẫn có thể bị phơi nhiễm và trở thành nguồn lây mới, bởi giấy ăn tiếp xúc với không gian kín trong một thời gian dài thì sẽ không còn an toàn. Đặc biệt là nếu có người bị nhiễm virus corona hắt hơi hoặc chạm vào chúng trước đó.
 Video Những mẹo nhỏ để bấm thang máy, tránh lây nhiễm virus corona

Theo Duy Huỳnh/Saostar

>> xem thêm

Bình luận(0)