Vì sao Lý Tiểu Long thường nói câu “hãy trở thành nước“?

“Nước” hay “Hãy trở thành Nước” là một trong những danh ngôn nổi tiếng nhất của huyền thoại Lý Tiểu Long.

Danh ngôn “Nước”đại diện cho một tinh thần Lý Tiểu Long biết thích nghi, biết học hỏi. Chính nguyên lý Nước của Lý Tiểu Long đã mở đường cho ông khám phá tài năng của chính mình, tạo nên bộ môn võ thuật mà ngoại trừ chính ông ra chưa từng có ai sánh được – Tiệt quyền đạo. Và cũng chính tư tưởng này đã tạo nên một nét đẹp vĩ nhân mang tên huyền thoại họ Lý – biết tôn trọng và đề cao giá trị của con người trong cuộc sống, động viên, phấn khích tất cả những con người bình thường trở nên phi thường như ông.

“Loại bỏ tạp niệm để đầu óc bạn trở nên vô định, vô dạng như nước kia.

Nếu bạn bỏ nước vào một cái ly, nó trở nên cái ly.

Bạn bỏ nước vào một cái bình, nó trở nên cái bình.

Bạn bỏ nước vào một cái ấm, nó trở nên cái ấm.

Và, nước có thể chảy hay nó cũng có thể phá hủy.

Hãy là nước, bạn của tôi”.
Vi sao Ly Tieu Long thuong noi cau “hay tro thanh nuoc“?
 
Bản gốc

Empty your mind, be formless, shapeless – like water.

Now you put water into a cup, it becomes the cup,

You put water into a bottle, it becomes the bottle,

You put it in a teapot, it becomes the teapot.

Now water can flow or it can crash !

Be water, my friend.

Hầu hết người hâm mộ Lý Tiểu Long đều biết đến danh ngôn trên thông qua video clip phỏng vấn nổi tiếng của ông vào năm 1972. Trên thực tế, ông được yêu cầu nhắc lại câu danh ngôn này, vốn đã xuất hiện trong một tác phẩm trước đó.

Danh ngôn Nước xuất hiện lần đầu trong phim truyền hình dài tập chủ đề trinh thám với tên Longstreet. Phim kể về hành trình khám phá nhiều vụ việc của thanh tra bảo hiểm Mike Longstreet. Lý Tiểu Long xuất hiện trong 4 tập phim (đều được công chiếu trong năm 1971) với vai diễn Li Stung – người bạn và cũng là người thầy dạy võ cho Longstreet. Dù là một diễn viên khách mời nhưng Lý Tiểu Long được quyền tự viết lời thoại cho mình cũng như góp ý với đạo diễn về các phân cảnh võ thuật. Vì thế ông đã có dịp thể hiện những triết lý và tinh thần của Triệt quyền đạo vào phim

Trong một đoạn phim, khi Li Stung dạy võ Longstreet, Longstreet than phiền rằng “Mọi thứ quá nhiều và khó nhớ”. Li Stung trả lời: “Loại bỏ tạp niệm để đầu óc bạn trở nên vô định, vô dạng như nước kia…”
Theo Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)