“Tai to mang lại phước lành, mắt xếch lại mang tâm xấu”, vì sao?

Google News

Trong nhiều bộ phim truyền hình cổ trang, bạn thường thấy một thầy bói với một tấm bảng phía sau, mọi người viết ra một từ hoặc tính vận mệnh của một người bằng cách xem chỉ tay và khuôn mặt của họ.

Sau đó, thầy bói sẽ nói điều cần phải chú ý trong tương lai để đạt được mục đích chuyển nguy thành may.

1. Chưa ai có thể giải thích rõ ràng có bao nhiêu cơ sở khoa học cho việc dự đoán số phận một người chỉ bằng cách nhìn vào khuôn mặt của người đó.

Trên thực tế, dù là bí thuật Phong Thủy hay bói toán thì lý thuyết cốt lõi vẫn là Âm Dương, Ngũ Hành, Bát Quái Kinh Dịch, không phải ai cũng có thể hiểu được sự phức tạp.

“Tai to mang lai phuoc lanh, mat xech lai mang tam xau”, vi sao?

Nghiên cứu về nhận dạng khuôn mặt dựa trên trái tim của một người, bởi vì những điều bên trong được phản ánh qua khí chất và sự quyến rũ bên ngoài, sau đó kết hợp với các đặc điểm trên khuôn mặt của người đó để bói toán và dự đoán vận mệnh của người đó, nên sẽ có khuôn mặt của một người.

Chính vì mỗi người đều có những suy nghĩ khác nhau nên nét mặt và ngoại hình của mỗi người cũng sẽ rất khác nhau, từ đó dẫn đến quan điểm của mọi người về một việc rất khác nhau.

Trong năm giác quan của con người, tai và mắt thường được so sánh, tai là nguồn phát ra mọi âm thanh từ thế giới bên ngoài, còn mắt là cửa sổ quan trọng để chúng ta nhìn thế giới, vì vậy người ta so sánh hai cơ quan này. Người ta có câu: “Có tai thì có phúc, nhưng mắt thì lệch và lòng thì lầm lạc”.

“Tai to mang lai phuoc lanh, mat xech lai mang tam xau”, vi sao?-Hinh-2

Người xưa thường nói rằng nhìn vào tai là có thể nhìn thấy sự giàu có, tai có ảnh hưởng rất lớn đến phú quý và phúc lộc của con người, những người có đôi tai to và dái tai dày thì có thể gặp được phúc sâu và may mắn liên tục trong suốt cuộc đời.

Một lý do quan trọng khiến người ta có cách hiểu này là do tai của Đức Phật từ xưa đến nay có hình dáng cụp xuống, hơn nữa, cách phát âm chữ “Phật” và “Phúc” giống nhau nên người ta tự nhiên cho rằng người có tai to là có phúc.

Thời xa xưa, cuộc sống của người bình thường nói chung rất khó khăn, hiếm khi thấy những đứa trẻ xuất thân từ những gia đình bình thường cao to, ngược lại, những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình giàu có thường béo, tai to và tròn trịa. Vì vậy, khi người ta nhìn thấy đôi tai của một đứa trẻ ngày càng lớn thì biết rằng điều kiện của gia đình nó hẳn phải tốt, điều đó cũng quyết định số phận của đứa trẻ sau này sẽ không quá tồi tệ.

2. Cho dù kích thước tai có thực sự liên quan mật thiết đến số học của một người hay không, cho đến nay chúng ta không có cách nào giải thích một cách khoa học hay có bất kỳ xác minh nào, nhưng với sự phát triển của khoa học, chúng ta có thể thu được một số kết quả rõ ràng.

“Tai to mang lai phuoc lanh, mat xech lai mang tam xau”, vi sao?-Hinh-3

Từ góc độ y học, màu sắc của tai có thể phản ánh tình trạng thể chất của một người, nếu tai của một người có màu sẫm thì chứng tỏ cơ thể người đó không đủ năng lượng thận và cũng có thể mắc các bệnh khác. Nếu tai của một người đầy và đỏ, điều đó có nghĩa là người đó có thể chất khỏe mạnh và có trí nhớ tốt.

Từ phân tích di truyền, kích thước tai của một người rất có thể được xác định bởi gen di truyền. Đối với những người có đôi tai to, vành tai ngoài có khả năng thu âm tốt hơn và còn có thể bảo vệ ống tai tốt, khi về già khả năng nghe sẽ không yếu đi và không dễ bị điếc.

Bây giờ hãy nói về đôi mắt. Người ta nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, thông qua đôi mắt, người ta có thể nhìn thấy được điều gì đang diễn ra trong trái tim con người.

“Tai to mang lai phuoc lanh, mat xech lai mang tam xau”, vi sao?-Hinh-4

Thời xưa, con người có rất nhiều yêu cầu và ý kiến về các lễ nghi khác nhau trong giao tiếp hàng ngày, ví dụ như quân tử ngay thẳng khi nói chuyện với người khác thì phải lịch sự, có mắt sáng, ngược lại chỉ có những kẻ ác ý mới có mắt luôn né tránh và thích nhìn người khác bằng khóe mắt.

3. Vì vậy, những người mắt xếch thường là những người có ác ý, những người này luôn có những bí mật nho nhỏ trong lòng, chính vì thế trong cuộc sống hằng ngày ai cũng thích dùng “lông mày trộm mắt chuột” để miêu tả bộ dạng bội bạc của một người.

Trên thực tế, mắt xếch của một người có thể là do mặc cảm tự ti, người có lòng tự trọng thấp thường không dám nhìn thẳng vào người khác. Có một sự khác biệt cơ bản giữa người có lòng tự trọng thấp và kẻ xấu xa, vì vậy thế hệ cũ nói bạn không thể tin tất cả mọi thứ, mọi người cần phải nhìn nó làm hai. 

Con người sống ở thời cổ đại phụ thuộc rất nhiều vào phong tục và thần linh nên dân gian hình thành rất nhiều câu nói dựa trên kinh nghiệm của họ, nhưng dường như trong đó có một số tư tưởng phong kiến. Vì vậy, việc đánh giá số học, tính cách của một người chỉ dựa vào vẻ bề ngoài thông qua một câu nói thông thường là điều chắc chắn là tùy tiện và phiến diện.

Với sự tiến bộ của xã hội, môi trường sống của con người cũng có những thay đổi to lớn, nhiều câu nói phổ biến này không còn có thể áp dụng tốt trong xã hội ngày nay nhưng chúng cũng có những chân lý khoa học nhất định nên chúng ta nên áp dụng dựa trên thái độ loại bỏ bản chất từ cặn bã và phân tích chúng từ nhiều góc độ có thể tiếp nối văn hóa và phong tục truyền thống.

Theo Hồ Yên/Thuơng Hiệu và Pháp Luật

>> xem thêm

Bình luận(0)