Những lưu ý khi làm lễ Chạp tảo mộ cuối năm

Tục tảo mộ cuối năm (lễ Chạp) là dịp để mọi người tưởng nhớ đến tổ tiên, người thân đã mất. Khi đi tảo mộ, để tỏ lòng thành kính, mọi người nên chú ý những điều này.

Cuối tháng Chạp hằng năm, trước khi các gia đình sửa soạn làm mâm cơm Tất niên vào 30 Tết thường đi tảo mộ. Khi tảo mộ mời ông bà tổ tiên, người thân về ăn Tết không phải ai cũng biết những lưu ý sau.

Người xưa vẫn có câu "sống cái nhà, chết cái mồ" nên bên cạnh việc chuẩn bị dọn dẹp đón Tết cũng không quên tảo mộ, sửa sang phần mộ của người thân. Tảo mộ cuối năm hay còn gọi là lễ Chạp vốn là nét văn hóa truyền thống của người Việt. Đây là một trong những việc người còn sống thể hiện hiếu đạo, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất.

Vào những ngày tháng Chạp, ở các khu nghĩa trang vô cùng đông đúc, nhộn nhịp người lui tới sửa sang, dọn dẹp phần mộ. Không chỉ người lớn, nhiều em nhỏ cũng được theo gia đình đến để biết những ngôi mộ của gia tiên và qua đó cũng để tập cho chúng sự kính trọng tổ tiên qua tục viếng mộ.

Nhung luu y khi lam le Chap tao mo cuoi nam

Khi đi tảo mộ cuối năm cần chú ý điều gì?

Theo chuyên gia Vũ Thế Khanh - Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA., tảo mộ (tạ mộ) cuối năm thường các gia đình đi từ ngày 20 – 30 Tết. Hiện nay nhiều người mê tín còn xem ngày giờ tốt để đi tảo mộ là không đúng. Việc tạ mộ cuối năm không nhất thiết phải chọn giờ đẹp, quan trọng các gia đình chọn các ngày có thời tiết thuận lợi, sức khỏe cho phép và phù hợp với thời gian sắp xếp công việc.

Khi tạ mộ cuối năm, các gia đình sẽ dọn dẹp phần mộ cho sạch sẽ, quang đãng. Nếu là mộ đất có thể đắp lại nấm cho đầy đặn, loại bỏ hết các loại cây cỏ mọc trùm lên phần mộ nhằm tránh cho chuột làm tổ. Sau đó, mọi người thực hiện làm lễ tạ mộ. Mọi người sau đó thành tâm mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình.

Để thực hiện đúng cũng như đảm bảo sức khỏe, khi đi tạ mộ cuối năm, mọi người cần lưu ý những điều sau:

+ Cần sắp lễ vật ở miếu thần linh. Bởi ở nghĩa trang thường có nơi thờ thần linh, thổ địa riêng. Lễ vật tạ mộ nên sắm lễ hoa quả đơn giản gồm hương, nước, trầu cau, hoa, quả… Có thể dùng vàng mã, hoặc tùy vong linh mà dùng áo quần mã phù hợp cúng tiến nhưng không nên mua quá nhiều và lạm dụng đốt vàng mã. 

Điều quan trọng vẫn là sự thành tâm thể hiện lòng tưởng nhớ đến người đã khuất và hồi hướng công đức cho họ. Không phải lễ càng to, càng linh đình mới là tốt như nhiều người quan niệm.

+ Khi đi tạ mộ, mọi người cần lưu tâm đến tất cả các cụ trong dòng họ chứ không nên chỉ quan tâm đến các cụ gần đời mình như cha mẹ, ông bà… Ngoài ra, mọi người nên thắp hương các ngôi mộ ở bên cạnh những ngôi mộ người thân của mình, ngay cả những ngôi mộ vô chủ cũng nên thắp cho họ nén hương.

+ Thời gian đi tạ mộ không nên đi quá sớm lúc sương chưa tan hết hoặc quá chiều muộn âm khí nặng hơn không có lợi cho sức khỏe. Bởi dịp này, nhiều gia đình cũng dẫn con trẻ theo.

+ Khi đi tạ mộ không nên dẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác.

+ Sau khi đi tạ mộ về, mọi người nên hơ lửa hoặc tắm nước gừng để thanh lọc các khí và âm khí bám vào người và quần áo……Thực tế những người có trường khí yếu, khi đi tạ mộ về cảm thấy không được khỏe.

Mặc dù tạ mộ cuối năm là điều tốt và ai cũng có thể tham gia, nhưng chuyên gia tâm linh cho rằng với một số người nên hạn chế đi vì nghĩa trang là nơi nhiều khí lạnh, vi khuẩn sinh sôi. Đặc biệt là bà bầu, người đang ốm yếu, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không nên cho đi vì những đối tượng này rất dễ bị nhiễm âm khí, phong hàn…

Đồ lễ khi đi tảo mộ cuối năm

Theo TS Lê Xuân Phương (chuyên gia phong thuỷ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu doanh nhân và doanh nghiệp Đông Nam Á), tục tảo mộ như một nét văn hóa nhắc con cháu phải nghĩ đến ông bà gia tiên khi tết đến. Đây là nét đẹp, truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. 

Lễ Chạp thường được tổ chức vào cuối tháng Chạp hằng năm, trước khi các gia đình sửa soạn làm mâm cơm Tất niên vào 30 Tết. 

Nhung luu y khi lam le Chap tao mo cuoi nam-Hinh-2

Khi đi tảo mộ, người dân có thể chuẩn bị những đồ lễ gồm:

- Một con gà hoặc một khoanh giò, hay 2 lạng thịt nạc vai luộc

- 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng, 1 đĩa gạo muối

- 1 bát nước, 1/2 lít rượu trắng

- 1 bao thuốc, 1 lạng chè

- 1 bộ quần áo quan Thần linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, ngựa đỏ kiếm trắng

- 1 đinh vàng hoa, 10 lễ vàng tiền

- 4 cái oản đỏ

- 5 lá trầu và 5 quả cau

- 9 bông hồng đỏ và đĩa hoa quả (5 quả tròn).

Sau khi chuẩn bị đồ lễ, con cháu sẽ kính cẩn, mời người đã khuất về ăn Tết cùng gia đình.

Văn khấn tảo mộ cuối năm chuẩn nhất

TS Lê Xuân Phương cũng giới thiệu bài Văn khấn lễ Chạp để các gia đình có thể tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy ngài Kim niên đương cai Lưu Vương hành khiển, Ngũ Ôn Chi Thần, Nguyễn Tào phán quan.

Kính lạy ngài bản cảnh Thành Hoàng Chính vị Đại Vương

Ngài bản xứ Thần Linh Thổ Địa Tôn Thần

Kính lạy các ngài ngũ phương, Ngũ Thổ Long Mạch Tôn Thần. Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản trong xứ này.

Kính lạy hương cụ…………………………………………

Hôm nay là ngày……tháng…….., nhằm tiết cuối đông sắp sang năm mới.

Chúng con là: ………………………………………………………

Sắm sang vật phẩm, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình Tôn Thần, kính rước vong linh gia tiên của chúng con là (tên các vong):…………………………………………………………………

Có phần mộ tại đây về với gia đình………, để cháu con phụng sự trong tết, báo đáp, tỏ lòng hiếu kính.

Cúi xin Tôn Thần phù thùy doãn hứa. Âm dương cách trở, bát nước nén hương hiếu tâm, lòng cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Ngoài ra, độc giả có thể tham khảo mẫu Văn khấn lễ Chạp dưới đây trích từ cuốn Văn khấn cổ truyền Việt Nam (NXB Văn Hóa – Thông Tin):

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy ngài Địa tạng Vương Bồ Tát.

- Con kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế Chí đức Tôn thần, Kim niên hành binh, Công tào Phán quan.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương quản cai nơi nghĩa trang.

- Con kính lạy Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa Tôn thần.

- Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ Long Mạch Tôn thần, các ngài Tiền Chu tước, Hậu Huyền vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ cùng liệt vị Tôn Thần cai quản trong nơi nghĩa trang này.

Con kính lạy hương linh cụ:…………………..

Hôm nay là ngày… tháng Chạp, năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến.

Tín chủ (chúng) con là:…………..

Ngụ tại:…………..

Chúng con sắm sanh phẩm vật, hương hoa trà quả, kim ngân tài mã, dâng hiến trình cáo Tôn thần, kính rước vong linh bản gia tiên tổ chúng con là:............... có phần mộ táng tại………… được về với gia đình đón mừng năm mới, để cho cháu con được phụng sự trong tiết xuân thiên, báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Tôn thần, Phủ thùy doãn hứa.

Âm dương cách trở

Bát nước nén hương

Thành tâm kính lễ

Cúi xin chứng giám

Phù hộ độ trì

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Theo Danviet

>> xem thêm

Bình luận(0)