Ngọn đèn dầu vĩnh cửu ở núi Võ Đang hơn 600 năm không tắt

Google News

Trung Quốc là một đất nước có diện tích rất lớn, đương nhiên danh thắng cũng nhiều vô số kể. Thông qua những bộ phim truyền hình kiếm hiệp, một số ngọn núi được biết tới nhiều hơn, trong đó phải kể đến núi Võ Đang.

Ngon den dau vinh cuu o nui Vo Dang hon 600 nam khong tat

Đây là một ngọn núi có tổ hợp đền thờ, tu viện Đạo giáo, hàng năm có rất nhiều tín đồ đến phúng viếng. Đặc biệt, vào mỗi dịp lễ hội, nơi đây như trẩy hội, không những có các tín đồ Đạo giáo mà du khách tứ phương cũng tìm tới để chiêm bái và cảm nhận màu sắc tôn giáo.

Ngon den dau vinh cuu o nui Vo Dang hon 600 nam khong tat-Hinh-2

Được mệnh danh là "Danh lam thắng cảnh vĩnh cửu và vô song, Ngọn núi bất tử số 1 trên thế giới", du lịch đến núi Võ Đang (ở thành phố Thập Yển, phía Tây Bắc tỉnh Hồ Bắc) có thể thực sự trải nghiệm bầu không khí và văn hóa Đạo giáo phong phú. Truyền thuyết kể rằng ở Võ Đang sơn có một số câu chuyện vô cùng thần kỳ và huyền bí, tương truyền ở Võ Đang sơn có một ngọn đèn luôn cháy, đã hơn 600 năm kể từ khi nó được thắp sáng nhưng vẫn chưa bị dập tắt. Điều này khiến người có trí tưởng tượng phong phú nhất cũng không thể tin được.

Ngon den dau vinh cuu o nui Vo Dang hon 600 nam khong tat-Hinh-3

Ngon den dau vinh cuu o nui Vo Dang hon 600 nam khong tat-Hinh-4

Sau này, khi câu chuyện này được lan truyền, nhiều chuyên gia rất quan tâm và tìm đến nghiên cứu với hy vọng giải mã được truyền thuyết bí ẩn này. Nhưng sau nhiều nỗ lực, các chuyên gia mới phát hiện ra rằng đây chỉ là một chiếc đèn dầu bình thường và không có gì thần kỳ. Nhưng tại sao nó có thể cháy liên tục trong suốt 600 năm?

Các chuyên gia nhận định, ánh sáng vĩnh cửu trên núi Võ Đang cũng giống như ánh sáng trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Ngọn đèn này sử dụng dầu cá thu làm nhiên liệu, chất liệu này dễ cháy nhưng không dễ dập tắt, cấu trúc đặc biệt và những buồng chắn gió ở trong ngôi đền khiến nó không bị ảnh hưởng bởi gió lùa. Tuy nhiên, dù dầu cá thu có thần kỳ đến mấy cũng không giữ được ngọn lửa trong 600 năm.

Ngon den dau vinh cuu o nui Vo Dang hon 600 nam khong tat-Hinh-5

Thực tế, một số du khách đến tham quan tại núi Võ Đang đã "lật tẩy" được bí mật này. Hóa ra, trong chùa có những tu sĩ chịu trách nhiệm giữ ngọn lửa, họ thường xuyên châm thêm dầu và thay tim đèn để giữ ngọn lửa được lâu. Một số du khách cho biết, họ đã tận mắt chứng kiến điều này.

Ngon den dau vinh cuu o nui Vo Dang hon 600 nam khong tat-Hinh-6

Như vậy một "truyền thuyết" được truyền bá nhiều năm đã được sửa đổi, phóng đại, làm thay đổi bản chất sự việc. Đây cũng là lý do các chuyên gia không thể giải đáp bí ẩn này bằng phương pháp khoa học nhưng đã được giải mã bởi khách du lịch.

Theo Nguyễn Giang/Thương hiệu và Pháp luật

>> xem thêm

Bình luận(0)