Năm Canh Tý 2020, hé lộ điều kỳ thú bất ngờ về con chuột

(Kiến Thức) - Việt Nam và một số nước trên thế giới bước sang năm Canh Tý 2020. Hình tượng con chuột gắn liền với nhiều điều tốt đẹp. Nó tượng trưng cho khởi đầu may mắn, sinh sôi, phát triển và sung túc. Loài vật này cũng tượng trưng cho gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đống.

Người dân Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới hân hoan đón chào năm Canh Tý 2020 với nhiều hy vọng mới. Trong phong thủy, chuột là con vật đứng đầu trong 12 con giáp. Loài vật này biểu trưng cho sự thông minh, lanh lợi và khả năng tích lũy của cải.
Theo quan niệm dân gian, loài chuột mang đến sự sung túc, thịnh vượng. Nguyên do là bởi ở bất cứ nơi nào có chuột xuất hiện đều có của ăn, của để dồi dào, sung túc.
Thêm nữa, chuột cũng đại diện cho một gia đình đuề huề, hạnh phúc, con đàn, cháu đống. Điều này xuất phát từ việc loài chuột có khả năng sinh đẻ đáng kinh ngạc. Chính vì vậy, chuyên gia phong tủy tin rằng những đứa trẻ sinh năm Tý đều thông minh, tài giỏi và có cuộc sống sung túc, dư giả.
Nam Canh Ty 2020, he lo dieu ky thu bat ngo ve con chuot
Chuột tượng trưng cho khởi đầu may mắn, sinh sôi, phát triển và sung túc. 
Hình ảnh loài chuột cũng trở thành chủ đề của nhiều loại hình nghệ thuật, nổi bật là dòng tranh dân gian. Cụ thể, ở Việt Nam, tranh Đông Hồ nổi tiếng với hai bức tranh "Đám cưới chuột" và "Chuột vinh quy bái tổ". Trên trám bia của làng Đông Hồ cũng có hình hai con chuột đang giã gạo chầu mặt trời.
Trong đó, bức tranh dân gian "Đám cưới chuột" đã trở thành một hình ảnh quen thuộc và được treo trong nhà của nhiều gia đình người Việt. Những con chuột trong tranh xuất hiện đầy hóm hỉnh trong một đám cưới xưa với cờ, quạt, kèn, trống, ô lọng cùng vô số lễ vật. Khi gặp con mèo già hung hãn cản lối, những con chuột trong đám rước sợ hãi, và phải cống nộp lễ vật (chim, cá) cho mèo để có một đám cưới bình yên. Hình ảnh chuột trong bức tranh trên khiến mọi người cảm thương, yêu mến loài vật nhỏ bé này.
Thông qua bức tranh "Đám cưới chuột", người xưa còn muốn mượn hình ảnh chuột để minh chứng sống động cho quan hệ kẻ mạnh ức hiếp kẻ yếu trong xã hội phong kiến. Đồng thời, người xưa còn muốn truyền tải thông điệp ý nghĩa là mèo và chuột vốn dĩ là hai loài vật “không đội trời chung” nhưng cuối cùng cũng đạt được thỏa thuận để cùng nhau tồn tại và phát triển.
Theo thời gian, hình ảnh chuột đi vào kho tàng văn hóa dân gian và đời sống của người dân Việt Nam một cách tự nhiên và coi chúng như một biểu tượng của sự phát triển, sung túc và thịnh vượng.
Tâm Anh (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)