Hé lộ vị hoàng đế Pháp kiệt xuất hơn cả Napoleon

(Kiến Thức) - Vua Louis XIV được đánh giá là vị vua nổi tiếng của Pháp, xuất sắc hơn cả hoàng đế Napoleon.

Vua Mặt trời Louis XIV còn được biết đến với các tên gọi như Louis XIV Vĩ Đại, Đại Vương Louis. Các sử gia, chuyên gia đánh giá Vua Louis XIV là nhà chinh phạt vĩ đại nhất nước Pháp.
Sinh ngày 5/9/1638, vị vua nổi tiếng của Pháp Louis XIV được đặt tên thánh là Louis-Dieudonné (có nghĩa Món quà của Chúa). Nhà cầm quân này lên ngôi vua khi mới 4 tuổi và trị vì đất nước trong 72 năm 110 ngày. Vị vua vĩ đại này qua đời ngày 1/9/1715. Vì vậy, ông là một trong những vị vua cầm quyền lâu nhất ở châu Âu.
He lo vi hoang de Phap kiet xuat hon ca Napoleon
 Vua Mặt trời Louis XIV.
Vào thời thơ ấu, quyền lực tập trung vào tay mẹ Vua Pháp Louis XIV - Hoàng hậu Anne - khi bà nhiếp chính, xử lý chuyện triều chính khi con nhỏ tuổi và hồng y Jules Mazarin.
Sau khi hồng y Jules Mazarin qua đời năm 1661, Vua Louis XIV thực hiện việc xây dựng chế độ quân chủ chuyên chế. Ông đã chọn Mặt trời là biểu tượng cho quyền lực của mình. Thậm chí, ông hoàng này còn tuyên bố "Ta Là Đất Nước" nhằm thể hiện việc nắm quyền lực tuyệt đối, không chia sẻ với bất cứ ai.
Với tài dụng binh, Vua Louis XI đã vực dậy nền kinh tế Pháp và đạt được những thành quả lớn. Hoàng đế nổi tiếng của Pháp này cũng chính là người cho xây dựng cung điện Versailles vang danh thế giới. Vị vua này cũng thực hiện nhiều cuộc chinh phạt nổi tiếng.
Dưới sự cầm quyền của mình, Vua Louis XI đã thực hiện cuộc xâm lược Hà Lan, Tây Ban Nha và một số quốc gia khác ở châu Âu. Chiến tranh kế vị Tây Ban Nha (1701-1714) là một trong những cuộc chiến nổi tiếng nhất do Vua Louis XI tiến hành.
Tâm Anh (theo Telegraph)

>> xem thêm

Bình luận(0)