Là một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nhà Thanh, Từ Hi Thái hậu nắm quyền khuynh đảo triều chính trong hơn 4 thập kỷ. Vị thái hậu này cũng gây sốc với lối sống xa xỉ, chi tiêu khoảng 4.000 lượng bạc mỗi ngày.Trong số này, các bữa ăn trong ngày của Từ Hi Thái hậu thể hiện rõ sự xa hoa, lãng phí.Theo các ghi chép, Từ Hi Thái hậu có phòng bếp riêng tại cung của mình, được gọi là Tây Thiện Phòng. Nơi đây quy tụ hàng trăm đầu bếp có tay nghề cao, có thể chế biến các món ăn ngon nổi tiếng của các vùng miền.Mỗi bữa ăn của Từ Hi Thái hậu gồm hàng chục cho tới hàng trăm món cao lương mĩ vị do các ngự trù chế biến từ những nguyên vật liệu tươi nhất, tốt nhất. Sử sách ghi chép mỗi bữa ăn, cung nữ và thái giám dùng tới 6 chiếc bàn mới có thể bày hết các món ăn.Khi thái hậu dùng bữa, các thái giám, cung nữ đều phải đứng hầu bên cạnh. Họ sẽ quan sát ánh mắt của bà nhìn về phía món ăn nào thì sẽ gắp thêm món đó vào bát để bà thưởng thức.Từ Hi Thái hậu thường chỉ đụng đũa một đến hai lần một món dù là món ăn yêu thích. Thậm chí, nhiều món ăn chỉ được bà nhìn qua mà không ăn.Sau khi ăn xong, những món ăn này sau đó có thể được Từ Hi Thái hậu ban cho các phi tần, văn võ bá quan, cung nữ, thái giám...Nghiên cứu thói quen ăn uống của Từ Hi Thái hậu, các chuyên gia phát hiện các món ăn được dâng lên bà phải đáp ứng 4 "tiêu chuẩn vàng".Đó là các món ăn phải luôn nóng hổi; xem trọng việc thưởng trà; nhiều thịt để bổ sung collagen; bổ sung thực phẩm tốt cho tiêu hóa.Những tiêu chuẩn này được Từ Hi Thái hậu áp dụng nghiêm ngặt nhằm có sức khỏe tốt cũng như có tác dụng làm đẹp, kéo dài tuổi thanh xuân.Mời độc giả xem video: Bộ sưu tập giày đắt đỏ của Từ Hi Thái Hậu, có đôi hơn 460 tỷ.
Là một trong những người phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nhà Thanh, Từ Hi Thái hậu nắm quyền khuynh đảo triều chính trong hơn 4 thập kỷ. Vị thái hậu này cũng gây sốc với lối sống xa xỉ, chi tiêu khoảng 4.000 lượng bạc mỗi ngày.
Trong số này, các bữa ăn trong ngày của Từ Hi Thái hậu thể hiện rõ sự xa hoa, lãng phí.
Theo các ghi chép, Từ Hi Thái hậu có phòng bếp riêng tại cung của mình, được gọi là Tây Thiện Phòng. Nơi đây quy tụ hàng trăm đầu bếp có tay nghề cao, có thể chế biến các món ăn ngon nổi tiếng của các vùng miền.
Mỗi bữa ăn của Từ Hi Thái hậu gồm hàng chục cho tới hàng trăm món cao lương mĩ vị do các ngự trù chế biến từ những nguyên vật liệu tươi nhất, tốt nhất. Sử sách ghi chép mỗi bữa ăn, cung nữ và thái giám dùng tới 6 chiếc bàn mới có thể bày hết các món ăn.
Khi thái hậu dùng bữa, các thái giám, cung nữ đều phải đứng hầu bên cạnh. Họ sẽ quan sát ánh mắt của bà nhìn về phía món ăn nào thì sẽ gắp thêm món đó vào bát để bà thưởng thức.
Từ Hi Thái hậu thường chỉ đụng đũa một đến hai lần một món dù là món ăn yêu thích. Thậm chí, nhiều món ăn chỉ được bà nhìn qua mà không ăn.
Sau khi ăn xong, những món ăn này sau đó có thể được Từ Hi Thái hậu ban cho các phi tần, văn võ bá quan, cung nữ, thái giám...
Nghiên cứu thói quen ăn uống của Từ Hi Thái hậu, các chuyên gia phát hiện các món ăn được dâng lên bà phải đáp ứng 4 "tiêu chuẩn vàng".
Đó là các món ăn phải luôn nóng hổi; xem trọng việc thưởng trà; nhiều thịt để bổ sung collagen; bổ sung thực phẩm tốt cho tiêu hóa.
Những tiêu chuẩn này được Từ Hi Thái hậu áp dụng nghiêm ngặt nhằm có sức khỏe tốt cũng như có tác dụng làm đẹp, kéo dài tuổi thanh xuân.
Mời độc giả xem video: Bộ sưu tập giày đắt đỏ của Từ Hi Thái Hậu, có đôi hơn 460 tỷ.