Hai di sản văn hóa của người Chăm được công nhận cấp quốc gia

Lễ hội Katê và nghệ thuật làm gốm của người Chăm làng Bầu Trúc (Ninh Thuận) vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho hay, cơ quan này đã chính thức công nhận lễ hội Katê và nghệ thuật làm gốm của người Chăm làng Bầu Trúc (Ninh Thuận) là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hai di san van hoa cua nguoi Cham duoc cong nhan cap quoc gia
 Lễ hội Katê 2016. Ảnh: TTXVN.
Trong đợt này, cùng với hai di sản của người Chăm, năm di sản khác cũng được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Những di sản văn hóa phi vật thể này thuộc ba loại hình (lễ hội truyền thống, nghề thủ công truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng); thuộc địa bàn các tỉnh: Cao Bằng, Hà Nam, Hà Tĩnh, Ninh Thuận và Thanh Hóa.
Cụ thể, các di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia được công nhận trong đợt này bao gồm:
1/ Lễ hội Nàng Hai của người Tày (xã Tiên Thành, huyện Phục Hòa, Cao Bằng).
2/ Lễ hội đền Lảnh Giang (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, Hà Nam).
3/ Lễ hội đền Chiêu Trưng (xã Thạch Bàn, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà; xã Mai Phụ, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).
4/ Lễ hội Katê của người Chăm (Ninh Thuận).
5/ Nghệ thuật làm gốm của người Chăm làng Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận).
6/ Lễ hội Trò Chiềng (xã Yên Ninh, huyện Yên Định, Thanh Hóa).
7/ Lễ Hát múa ăn mừng dưới cây Bông (Kin Chiêng Bọoc Mạy) của người Thái (xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, Thanh Hóa).
>>> Mời độc giả xem video hầu đồng là gì? (nguồn: VTC14):
Hai di san van hoa cua nguoi Cham duoc cong nhan cap quoc gia-Hinh-2
 Nghệ thuật làm gốm của người Chăm ở làng Bầu Trúc.
Thông tin trên được nêu rõ tại Quyết định số 2459/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Như vậy, hiện nay, trên địa bàn cả nước có 221 di sản văn hóa phi vật thể đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Theo quy định tại Thông tư 04/2010/TT-BVHTTDL, các di sản văn hóa phi vật thể được lập hồ sơ khoa học để đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia phải có đủ các tiêu chí: có tính đại diện, thể hiện bản sắc của cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.
Theo An Ngọc/Vietnam+

>> xem thêm

Bình luận(0)