Chuyện tình đồng tính với mỹ nam làm sụp đổ cơ nghiệp nhà Tây Hán

Lịch sử Trung Quốc từng có những Hoàng đế nạp tới hơn 4 vạn thê thiếp song cũng có người nhất quyết chỉ… một vợ một chồng. Nhưng Vua, dù là Thiên tử - con Trời thì trước hết cũng là người. Mà đã là người thì có kẻ sinh ra đã thuộc… giới tính thứ ba.

Hán Ai Đế (26 TCN – 1 TCN) tên thật Lưu Hân, là vị Hoàng đế thứ 13 của nhà Hán (Tây Hán) trong lịch sử Trung Quốc. Lưu Hân là con của Định Đào Cung vương Lưu Khang, con trai Hán Nguyên đế - Hoàng đế thứ 10 của nhà Hán - em ruột của Hán Thành Đế (Hoàng đế thứ 11 của nhà Hán) tức là cháu gọi Thành Đế bằng bác. Do Hán Thành Đế không có con trai nên khi Lưu Hân mới 3 tuổi đã được cho vào cung, lập làm thái tử.
Chuyen tinh dong tinh voi my nam lam sup do co nghiep nha Tay Han
Hán Ai Đế - vị vua Trung Quốc duy nhất công khai mối tình đồng giới của mình 
Năm 7 TCN Thành Đế qua đời, tháng 4 năm đó, Lưu Hân được Hoàng thái hậu Vương Chính Quân lập làm vua lấy hiệu Hán Ai Đế. Khi đó ông 19 tuổi. Giống như Thành Đế, Hán Ai Đế bị các nhà chép sử coi là hôn quân trong lịch sử Trung Quốc. Hán Ai Đế chỉ ham tửu sắc không màng chính sự khiến triều đình Tây Hán vốn đã suy yếu càng gần hơn bờ vực diệt vong.
Nhưng Hán Ai Đế, khác biệt hoàn toàn các vị Hoàng đế Trung Quốc trước và sau mình, là ở chỗ ông “bị” coi là vị Vua đồng tính. Tương truyền rằng, trong 6 năm trị vị nhà Tây Hán (7 TCN – 1 TCN), người được Ai Đế sủng ái nhất không phải là mỹ nữ trong hậu cung của ông mà là 1 nam nhân dung mạo hơn người có tên Đổng Hiền.
Hán Ai Đế có thể không phải là vị Vua Trung Quốc duy nhất thích… mỹ nam hơn mỹ nữ trong lịch sử nhưng ông chắc chắn là Hoàng đế duy nhất dám công khai mối quan hệ đồng tính của mình. Sử liệu không có nhiều ghi chép về Đổng Hiển, chỉ biết rằng mỹ nam này là con trai một quản gia họ Đổng làm công cho Vương Cơ, cháu họ của Hoàng thái hậu Vương Chính Quân. Đổng Hiền nức tiếng là nam nhân, không chỉ có vẻ đẹp hút hồn mà còn thạo cầm kì thi họa
Hán Ai Đế trong một lần tới nhà Vương Cơ đã gặp Đổng Hiền và ngay lập tức, mỹ nam này lọt vào mắt xanh của Hoàng đế. Ngay sau cuộc gặp gỡ định mệnh này, Hán Ai Đế đã cho triệu Đổng Hiền vào cung. bề ngoài là làm công việc soạn chiếu chỉ cho Vua còn thực tế là người “đầu gối tay ấp” với Hán Ai Đế. Giữa họ không chỉ là chuyện tình dục đồng tính mà thực sự là tình yêu.
Một trong những câu chuyện được lưu truyền nhiều nhất về tình cảm sâu sắc giữa Hàn Ai Đế và Đổng Hiển có nội dung như sau. Sau một cuộc mây mưa với Đổng Hiền, Hán Ai Đế phải rời đi để chuẩn bị cho việc lên triều bàn nghị sự với các quan.
Nhưng lúc ấy, Đổng Hiền vẫn còn đang ngủ và đầu của chàng trai này đè lên tay áo của Hán Ai Đế. Không muốn làm phiền người tình đang say giấc điệp, Hán Ai Đế thay vì đánh thức Đổng Hiền hay cố gắng kéo tay áo ra khỏi đầu đối tác, đã quyết định… cắt phăng tay áo.
Sau khi kết thúc buổi lên triều, Hán Ai Đế đã công khai kể cho các quan lại của mình về câu chuyện vừa xảy ra trong cung, về chuyện ông phải cắt tay áo để tránh làm người tình thức giấc. Gần như ngay lập tức, tất cả các vị đại thần trong triều đã đồng loạt tự cắt tay áo của họ, như một cách để tán đồng mối quan hệ đặc biệt của Hán Ai Đế.
Năm 1 TCN, Hán Ai Đế vì tửu sắc quá độ qua đời khi mới 24 tuổi. Ông chết mà không có con nối dõi. Điều nay âu cũng dễ hiểu bởi Hán Ai Đế đâu có thèm ngó ngàng tới những phi tần trong hậu cung của mình, khi tình yêu lớn nhất trong đời ông là dành cho một nam nhân.
Đáng nói, trước khi chết, vì biết chắc người tình mỹ nam của mình sẽ khó tránh khỏi nguy cơ bị thế lực thù định mưu hại, Hán Ai Đế đã kịp sai tâm phúc đưa Đổng Hiền đi trốn cùng nhiều vàng bạc châu báu.
Trên tư cách một vị Vua, Hán Ai đế là một hôn quân là điều không cần phải bàn cãi khi 6 năm trị vị của ông khiến nhà Tây Hán suy thoái đến mức khủng khiếp. Nhưng trong mắt Đổng Hiền, ông chắc chắn là người tình tuyệt vời…
Theo Tầm Hoan /SHTT

>> xem thêm

Bình luận(0)