4 khẩu nghiệp gánh cả đời cũng không hết, nhưng nhiều người vẫn làm

Người mà hay dùng những lời nói không hay để đả kích người khác thì theo Phật dạy đó chính là ác nhân. Đả thương lòng tự trọng của người khác, chửi mắng người khác, làm phương hại danh dự đến người khác là họa từ miệng mà ra.

1. Nói dối

Phật giáo luôn coi trọng sự thật và điều thật, thế nên việc nói dối là một trong những tội nghiệt vô cùng nặng. Người mà mở miệng ra nói dối, nói dối thành thói quen thì sớm muộn cũng tự rước tai họa về cho mình. Kiểu người này dễ bị bạn bè xa lánh, nhân duyên gặp thì vựt mất. Vì Phật dạy về cuộc sống thế nên dù xuất phát từ việc hảo tâm hay ác ý đều là làm nghiệp xấu, làm tổn hại đến danh dự và hạ thấp bản thân.

2. Nói hai lời

Nói hai lời tức là lúc nói như thế này, lúc nói như thế khác. Lời nói này dễ kích động, làm người khác ức giận. Loại người nói hai lời cực kỳ nguy hiểm, dùng lời lẽ hại người, là người tạo nghiệp báo vô cùng lớn.

4 khau nghiep ganh ca doi cung khong het, nhung nhieu nguoi van lam

3. Lời nói thô thiển

Bởi thế nên, Phật dạy, tôn trọng người khác chính là đang tôn trọng chính mình. Khi thốt ra những lời lẽ thô tục đối với người khác thì cũng chính là lúc bản thân bị hạ thấp, tuyệt đối không nên làm.

 4 khau nghiep ganh ca doi cung khong het, nhung nhieu nguoi van lam-Hinh-2

4. Lời lẽ khiêu khích

Người dùng ngôn ngữ khích bác, gợi lên lòng tham, sân, si của người khác. Tuy cười nói bóng bẩy đấy mà bụng dạ sâu xa, cũng là ác nghiệp. Nếu không thể giúp được gì cho người khác thì không nên hại người. Gieo nhân nào gặp quả ấy, đừng vì đôi lời mà nói ra phút chốc mà gánh nghiệp cả đời.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)