Một người nhặt rác trở thành “ngôi sao trực tuyến” chỉ sau 1 đêm

Một người đàn ông vô gia cư, chuyên nhặt rác ở Thượng Hải đã trở thành người nổi tiếng qua 1 đêm vì lời bình luận hùng hồn của ông về các văn bản cổ điển của Trung Quốc như Luận ngữ của Khổng Tử.

Video về Shen Wei, 52 tuổi (người đàn ông vô gia cư sống qua ngày bằng việc nhặt rác sau khi bị đuổi ra khỏi căn hộ của mình từ năm 2002) bàn về 4 bài học của Đức Khổng Tử trong văn bản Luận ngữ cổ của nhà Minh từ thế kỷ 16, ngay khi được phát tán rộng rãi trên mạng truyền thông xã hội Webo vào thứ tư tuần trước đã thu hút đến tận 14 triệu lượt người xem.
Mot nguoi nhat rac tro thanh “ngoi sao truc tuyen” chi sau 1 dem
 
Trong video khác cho thấy hàng chục người vây quanh ông Shen và giơ điện thoại để quay lại đoạn nói chuyện trực tuyến này. Sự nổi tiếng của Shen lan mạnh tới mức theo khảo sát của cổng thông tin Theapers.cn ngày 20/3 thì rất nhiều người hy vọng sự xuất hiện của ông trong video của họ để tăng lượt xem.
"Kể từ khi tôi còn trẻ, mọi thứ tôi đã làm luôn luôn là về việc đọc. Tôi không muốn mọi người chú ý đến tôi, thay vì quan tâm đến tôi thì hãy đọc thêm sách", Shen nói với cổng thông tin Theapers.cn.
Khi còn trẻ, Shen không có đủ tiền mua sách, ông bán bất cứ thứ gì có giá trị và nhặt rác, phân loại chúng để lọc ra các tờ báo, sách cũ... Thói quen này vẫn được ông duy trì ngay cả sau khi Shen bắt đầu làm việc tại văn phòng kiểm toán quận Xuhui.
Người quản lý đã khiển trách ông vì đã thu gom rác tại nơi làm việc và nghĩ rằng Shen bị bệnh tâm thần và quyết định đình chỉ ông từ năm 1993. Shen đã không hề nhận được bất cứ khoản trợ cấp ốm đau là khoảng 2.000 nhân dân tệ (khoảng 7 triệu) mỗi tháng nào cho dù bị gửi đến bệnh viện tâm thần đến 2 lần, thậm chí anh trai và hai chị gái của ông cũng đã cắt đứt liên lạc với ông.
Mặc dù nhận được sự đồng cảm lớn trên mạng xã hội nhưng Shen không muốn nhận sự thương hại của bất cứ ai. Shen không muốn gây sự chú ý, mà chỉ muốn được yên tĩnh, muốn đọc sách, chăm mèo hoang và cả vẽ nữa.
"Thoạt nhìn, tôi thương hại ông ấy. Khi ông ấy bắt đầu nói về kiến thức trong sách, tôi đã thương hại chính mình", một người dùng Weibo từ Tứ Xuyên viết. "Ông ta có thể mặc quần áo rách rưới nhưng ông ta có nhân phẩm và tự do hơn rất nhiều người khoác lên mình bộ vest xa hoa chỉ biết chạy theo chủ nghĩa vật chất."
Theo Su San/Giadinh.net

>> xem thêm

Bình luận(0)