Tết của MC Quyền Linh không thể thiếu những thứ đặc biệt này

“Ngày thường có thể ăn uống cầu kỳ nhưng Tết thì nhất định phải ăn uống đơn giản vì tôi sợ mập. Có 3 món không thể thiếu với tôi trong mấy ngày Tết là nồi thịt kho hột vịt, dưa chua và canh khổ qua”.

Tet cua MC Quyen Linh khong the thieu nhung thu dac biet nay
 MC Quyền Linh bên mâm cơm gia đình
Đi khắp nơi nhưng cơm nhà vẫn là ngon nhất
- Là diễn viên, MC nổi tiếng nhưng từ lâu Quyền Linh được biết đến như "ngôi sao của người nghèo". Nói như thế để biết, với anh chắc không câu nệ chuyện bếp núc?
Cá nhân tôi lại cho rằng bếp núc rất quan trọng và không nên phân biệt đàn ông - đàn bà, người thường hay người nổi tiếng vì bữa cơm gia đình vốn là khoảng thời gian kết nối các thành viên với nhau.
Thực ra đàn ông vào bếp có thể nấu dở hơn vợ, không thể so được với nhà hàng, sắp xếp không đẹp mắt nhưng nếu họ vào bếp là đã tác động đến cảm xúc của thành viên, đặc biệt là người vợ. Họ sẽ rất vui, hạnh phúc.
Bếp núc không dành riêng cho phụ nữ. Thời buổi hiện đại đàn ông vào bếp là bình thường và nên bình thường để chia sẻ công việc với phụ nữ. Phần lớn những đầu bếp nổi tiếng trên thế giới đều là đàn ông đấy thôi.
Tet cua MC Quyen Linh khong the thieu nhung thu dac biet nay-Hinh-2
 Theo MC Quyền Linh, các con nhận xét món tủ của anh là cơm chiên
- Nhưng quan niệm lâu nay của người Việt là "Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm" nên chuyện vào bếp thường được mặc định cho người phụ nữ?
Tôi nghĩ đã đến lúc nên cởi mở quan niệm. Ngày xưa xây nhà hay những việc lớn nặng nề trong gia đình thường là đàn ông lo liệu còn người phụ nữ chăm sóc gia đình, chồng con. Nhưng bây giờ có khi còn ngược lại.
Hơn nữa chuyện bếp núc trong nhà, ai rảnh thì làm chứ không nên "chuyên môn" như thế. Nếu so với cảnh chồng ngồi gác chân lên đợi vợ về nấu nướng thì một anh chồng về sớm hơn chủ động vào bếp, đến khi vợ con về đã có cơm canh sẵn sàng có phải hạnh phúc ấm êm không?
Nói công việc của phụ nữ trong gia đình là nhẹ nhàng, nhưng thực ra rất vất vả vì mất thời gian. Thử hình dung một người vừa lo công việc riêng, vừa tất bật con cái, dọn dẹp nhà cửa, cân đo đong đếm các khoản hóa đơn, điện nước, mùng mền, mắm muối, lựa chọn thực phẩm tốt sức khoẻ, phù hợp từng thành viên… cho đến khi cả nhà đi ngủ vẫn chưa hết việc. Mệt chứ! Nói chung hàng ngàn thứ phải lo, chính ra người xây tổ ấm mới là vất vả.
Tet cua MC Quyen Linh khong the thieu nhung thu dac biet nay-Hinh-3
MC Quyền Linh nấu bữa cơm với món bánh tráng rau sống cuốn tép mà bà xã Dạ Thảo đặc biệt yêu thích. 
- Vậy nhưng công việc truyền hình và công tác xã hội chiếm của anh phần lớn thời gian, anh dành lúc nào cho việc vào bếp?
Tôi là đầu bếp chính của gia đình vào buổi sáng. Tôi thường dậy từ 5h30, tập thể dục rồi đi chợ và về nấu nướng đồ ăn sáng cho các con đi học. Nếu hôm nào dậy trễ không cầu kỳ được thì tôi nấu mì cho các con nhưng nấu kiểu nghệ thuật chứ không phải chỉ dội nước sôi (cười).
Còn trưa, chiều nếu rảnh thì cũng trổ tài vào bếp, không nấu quá cầu kỳ nhưng độc, lạ gây ấn tượng. Tôi mà tập trung chắc nấu cũng tốt đấy nhưng mà tính tôi lại nấu kiểu văn nghệ, kiểu nghệ sĩ lả lướt, chế biến tùm lum nên có khi không hợp khẩu vị. Có món nấu 2-3 lần mới điều chỉnh được khẩu vị nhưng vui. Bếp gia đình quan trọng là ấm cúng có sự sẻ chia chứ không nhất thiết phải ngon, nhưng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhất. Tôi luôn đề cao điều đó.
Nấu nướng còn là niềm vui của tôi. Có thể vất vả chút, đổ mồ hôi, lúc ăn sẽ không ngon bằng người thưởng thức nhưng thấy mọi người vui vẻ ăn uống cảm giác rất hạnh phúc. Vì thế đàn ông đừng ngại vào bếp.
Mâm cơm Tết không thể thiếu 3 món đồ quê
Tet cua MC Quyen Linh khong the thieu nhung thu dac biet nay-Hinh-4
 MC Quyền Linh nấu bữa cơm với món bánh tráng rau sống cuốn tép mà bà xã Dạ Thảo đặc biệt yêu thích.
- Mâm cơm nhà MC Quyền Linh dịp Tết đến xuân về như thế nào?
Thực sự là không có gì đặc biệt. Dù ngày Tết tôi vẫn thích mâm cơm đơn giản vì tôi sợ mập lắm (cười).
Ngày Tết với tôi 3 món quen thuộc không bao giờ thiếu là thịt kho hột vịt, dưa muối chua, canh khổ qua... Ở miền Nam khô nóng quanh năm nhưng dịp Tết có chút se lạnh được ngồi ăn cơm nóng với thịt hột vịt kho nóng, chan canh khổ qua vừa nóng vừa đắng, ăn dưa chua nói chuyện phiếm với nhau thì hay lắm. Tết nhà tôi như thế đấy.
- Còn những món đặc trưng Tết như bánh chưng, bánh tét thì sao?
Tôi cũng thích tự gói và nấu bánh cho có không khí rộn ràng nhưng thú thật là ở thành phố thì không có chỗ đun nấu, không có người canh, nấu xong không có người ăn vì mất công nấu sẽ phải nấu nhiều. Cũng có năm tôi thử làm bánh chưng, bánh tét rồi đem tặng bạn bè nhưng ai cũng sợ mập. Thực sự rất lãng phí. Vì thế tôi thường kiếm mấy nơi nấu bánh chuyên để mua hoặc bánh tét ở quê gửi lên. Đành phải thế thôi!
Tet cua MC Quyen Linh khong the thieu nhung thu dac biet nay-Hinh-5
 
- Ngày thường anh cũng hay mời bạn bè qua nhà để trổ tài nấu nướng thì chắc Tết cũng không ngoại lệ?
Tất nhiên rồi. Mấy anh em nghệ sĩ miền Nam thân thiết như Lý Hải, Minh Nhí, Hồng Vân... có một cái hẹn truyền thống, đó là sau giao thừa chúng tôi cùng hẹn nhau đi chùa. Đi khoảng 10 chùa là đến sáng luôn.
Rồi ngày Tết thì thu xếp để qua nhà nhau ăn uống. Như Tết năm ngoái, tôi qua nhà Hồng Vân - Lê Tuấn Anh nấu bánh chưng, anh em nghệ sĩ họp mặt, ca hát, nhảy múa om sòm. Có năm mọi người lại cùng nhau qua nhà tôi tụ tập đón Tết nhưng cũng ăn uống dân giã, quan trọng vui chứ đâu có ai ăn nhiều. Vì chúng tôi quan điểm Tết là ngày đi đâu cũng đụng những món thịt cá rất ngán, dọn kín bàn ăn… không ai ăn nổi. Đặc biệt là nghệ sĩ đều sợ mập (cười).
- Cảm ơn chia sẻ của anh! Chúc anh cùng gia đình năm mới vạn sự như ý!
Theo Khánh An/Gia Đình Net

>> xem thêm

Bình luận(0)