NSƯT Hữu Châu tuổi 54: Không vợ con, sống với mẹ già

Tuổi 54, Hữu Châu vẫn miệt mài diễn kịch sân khấu và nhận lời đóng phim. Nam nghệ sĩ hài lòng với quyết định không cưới vợ sinh con vì tìm được niềm an vui khác giữa bộn bề cuộc sống.

Không lập gia đình, xem học trò như con 

NSƯT  Hữu Châu kể trong những tháng dịch bệnh, anh có cơ hội được sống chậm và suy ngẫm nhiều hơn về cuộc đời. Dù kinh tế khó khăn vì mất show diễn, nam nghệ sĩ bảo sinh hoạt không bị xáo trộn bởi có sự chuẩn bị từ trước.

NSUT Huu Chau tuoi 54: Khong vo con, song voi me gia

Hữu Châu tuổi 54: Không vợ con, sống với mẹ già trong căn nhà nhỏ
Hữu Châu thấy bản thân may mắn hơn nhiều người vì có công việc để làm trong mùa dịch. 

Điều khiến Hữu Châu ấm lòng khi chứng kiến tình nghệ sĩ san sẻ nhau giữa mùa dịch. Bởi theo anh, không ít khán giả đến giờ vẫn mặc định nghệ sĩ luôn sống xa hoa, vị kỷ nhưng ít khi chịu vì người khác. “Nhìn những hành động kêu gọi giúp đỡ, quyên góp của các bạn để chung tay giúp đồng nghiệp vượt qua cái khổ trước mắt làm tôi xúc động. Những món quà nhu yếu phẩm dù không quá đắt đỏ nhưng khi được trao đến tay những nghệ sĩ nghèo, neo đơn là ngọn lửa ấm nồng giữa bao khó khăn”, anh nói.

Trong mùa dịch, Hữu Châu may mắn vì vẫn có công việc để làm, giúp duy trì thu nhập. Sân khấu Idecaf nơi anh làm việc nhiều năm qua vẫn sáng đèn với 3 suất diễn đều đặn mỗi tuần. Trong tình hình khó khăn chung, anh hy vọng tất cả các đơn vị, đoàn hát cùng chung tay góp sức để mọi thứ sớm trở nên tốt đẹp.

Gắn gần cả cuộc đời với sân khấu, Hữu Châu bảo nhiệt huyết với nghề chưa bao giờ cạn, trái lại mỗi lúc càng đong đầy. Từ hiện tại ngẫm về quá khứ, nam nghệ sĩ tiếc cho sân khấu một thời vàng son đã lùi vào dĩ vãng. “Nếu có kiếp sau, tôi cũng xin được làm nghệ sĩ để được đứng diễn mỗi ngày trên sân khấu”, anh nói. 

NSUT Huu Chau tuoi 54: Khong vo con, song voi me gia-Hinh-2

Nam nghệ sĩ tâm huyết với công việc giảng dạy từ nhiều năm qua. Anh cố gắng dạy các học trò cả chuyên môn và đạo đức cuộc sống. 

Bên cạnh công việc diễn xuất, Hữu Châu trong nhiều năm còn gắn bó với công tác giảng dạy, đào tạo sinh viên tại các sân khấu và ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Bắt đầu từ việc nhận lời truyền dạy kỹ năng cho các lứa sinh viên cách đây hơn 10 năm, đến nay Hữu Châu đã chở biết bao chuyến đò là những người trẻ trên bước đường chập chững chạm ngõ nghệ thuật.

Hữu Châu bảo, cuộc sống trở nên thi vị và màu sắc hơn từ khi anh làm việc, tiếp xúc với người trẻ. Vốn không lập gia đình, nam nghệ sĩ xem những học trò như con của mình, việc dạy bảo, khuyên răn cũng được anh áp dụng như cha mẹ với những đứa con mình.

“Trước tôi khó tính, nghiêm khắc với chính mình và mọi người xung quanh. Nhưng từ khi đi dạy, tiếp xúc các em khiến tôi thay đổi nhiều trong suy nghĩ. Sau giờ dạy, tôi thỉnh thoảng dẫn chúng đi ăn uống, tâm sự. Tôi truyền những kinh nghiệm mình có được cho chúng về chuyện đời chuyện nghề. Đổi lại, các em khiến tôi trẻ ra vì niềm vui, sự hồn nhiên của tuổi trẻ”, nam nghệ sĩ cho hay.

Tuổi 54 sống cùng mẹ già, tìm niềm vui bên học trò, bạn bè

NSUT Huu Chau tuoi 54: Khong vo con, song voi me gia-Hinh-3

Từng có quá khứ nhiều nỗi buồn nhưng nam nghệ sĩ tìm được sự bình yên, lạc quan trong cuộc sống hiện tại.  

Tuổi 54, Hữu Châu ý thức hơn việc gìn giữ sức khỏe. Trong vài năm nay, anh rèn cho mình thói quen sống khoa học, bỏ thói quen hút thuốc lá và hạn chế rượu bia... Điều quan trọng nam nghệ sĩ giữ cho tâm hồn mình thanh thản, lạc quan và không phiền lòng bởi những thứ tiêu cực gặp phải trong đời sống hàng ngày.

Nhiều năm qua, anh sống tại nhà riêng cùng mẹ ruột. 2 mẹ con anh tình cảm khăng khít từ nhỏ. Mỗi hôm anh đi diễn về khuya, bà vẫn thức đợi cửa chờ con trai. Hữu Châu mỗi lần đi đâu cũng mua những món ăn ngon, vài món quà về khiến mẹ vui.

Hữu Châu bảo cuộc sống anh giờ đây tạm gọi tròn đầy bởi mọi thứ đều như ý nguyện. Về nghệ thuật, anh đã có cho mình những vai để đời, được đồng nghiệp tôn trọng, khán giả quý mến. Với đời sống, anh dù không quá giàu có dư giả nhưng không thiếu thốn. Số tiền kiếm được từ việc đi diễn, nam nghệ sĩ dành dụm để lo cho sức khỏe bản thân sau này.

NSUT Huu Chau tuoi 54: Khong vo con, song voi me gia-Hinh-4

Ngoài 50, Hữu Châu tìm niềm vui cuộc sống trong công việc và các mối quan hệ đồng nghiệp, thầy trò. 

Từ nhiều năm trước, Hữu Châu quyết định sống đời độc thân, không lập gia đình. Điều này trong mắt nhiều người là sự hy sinh song nam nghệ sĩ cho rằng không đúng bởi anh vui với lựa chọn. Trải qua những nỗi buồn mất mát trong cuộc đời, anh tìm được cho mình niềm an vui bên học trò, đồng nghiệp. “Tôi không sợ mình về già thui thủi vì vốn dĩ cuộc sống tôi bao năm qua vẫn thế. Cuộc đời này công bằng lắm! Nếu tuổi trẻ mình không vui bây giờ cứ tử tế để hậu vận sau này tốt hơn”, anh nói.

NSƯT Hữu Châu sinh năm 1966 trong một gia đình có truyền thống lâu đời về nghệ thuât. Ông bà nội anh là chủ gánh hát Thanh Minh lớn bậc nhất Sài Gòn, bố là nghệ sĩ Hữu Thìn, mẹ là nghệ sĩ Thanh Lệ, cô ruột là cố nghệ sĩ Thanh Nga, chú là danh hài Bảo Quốc, em ruột là cố nghệ sĩ Hữu Lộc.

Năm 1985, Hữu Châu tốt nghiệp Trường Nghệ thuật sân khấu 2 - TP.HCM (cùng thời với nghệ sĩ Hữu Nghĩa, Hồng Đào, Quang Minh...). Anh nổi tiếng với nhiều vai diễn trên sân khấu kịch như: Nguyễn Trãi trong Bí mật vườn Lệ Chi, Nguyễn Lê Quốc công trong Vua thánh triều Lê, Võ Công trong Tiên Nga, Lỗ Quý trong Lôi vũ... và các vai diễn hài dành cho trẻ em với chuỗi chương trình “Ngày xửa ngày xưa”.  Bên cạnh lĩnh vực sân khấu, Hữu Châu cũng gây ấn tượng khi tham gia ở lĩnh vực phim điện ảnh, truyền hình.

Theo Tuấn Chiêu/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)